Với liệu pháp miễn dịch, bệnh nhân ung thư có thêm một lựa chọn mới trong điều trị, tăng cơ hội khỏi bệnh.

Ông Bùi Ngọc Tài, 71 tuổi, ngụ TP.HCM được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi sau một thời gian có triệu chứng ho ra máu. Tại Bệnh viện Gia Định (TP.HCM), bác sĩ cho biết khối u của anh quá lớn, không tiện mổ. Anh Tài được chuyển đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM để điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Sau khi làm xét nghiệm và cho kết quả phù hợp với phương pháp này, bệnh nhân bắt đầu điều trị. Sau 6 lần truyền thuốc, khối u teo lại, các triệu chứng của ông Tài giảm dần. Anh truyền thêm 34 chu kỳ theo phác đồ và tái khám định kỳ. Tình trạng bệnh nhân ổn định.

"Lúc mới biết bệnh, tôi cũng bi quan lắm, tưởng mạng mình sắp hết. Nhưng khi đọc thông tin liệu pháp miễn dịch được trao giải Nobel Y học, tôi yên tâm hơn trong việc điều trị. Tôi đã hy vọng rồi". ." . Mọi người bệnh nhân ung thư khác cũng có cơ hội tiếp cận liệu pháp miễn dịch, tăng khả năng chiến thắng ung thư”, ông Tài nói.

Ngoài ông Tài, ngày càng có nhiều bệnh nhân ung thư đạt kết quả tốt khi điều trị bệnh bằng liệu pháp miễn dịch. Đơn cử như bệnh nhân Trần Tiến Đức, 74 tuổi (Hà Nội) bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Ông đã thử một số phương pháp điều trị, nhưng không có kết quả. Sau khi áp dụng liệu pháp miễn dịch kết hợp hóa trị, bệnh nhân đã đáp ứng một phần, dung nạp được và chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Ung thư phổi ảnh hưởng đến nhiều người lớn tuổi.  Ảnh: Freepik

Ung thư phổi ảnh hưởng đến nhiều người lớn tuổi. Hình ảnh: Freepik

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thái Hòa, Trưởng khoa Nội 2 - Bệnh viện K (Hà Nội), liệu pháp miễn dịch được đưa vào Việt Nam từ năm 2017. Phương pháp này tập trung khai thác hệ thống miễn dịch của cơ thể. thân hình. cơ thể, từ đó giúp tăng sức mạnh chống lại tế bào ung thư một cách chọn lọc.

Bác sĩ Hòa cho biết, liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị tiên tiến hiện nay, góp phần giảm thiểu số ca tử vong do ung thư. Tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm đối với tất cả các bệnh ung thư có xu hướng tăng lên. Giai đoạn 1975-1977 là 49%, giai đoạn 2004-2010 tỷ lệ này tăng lên 68%.

Liệu pháp miễn dịch đã có mặt tại Việt Nam hơn 5 năm và đã được chứng minh là có hiệu quả, nhưng nhiều bệnh nhân không được tiếp cận với liệu pháp này, một phần do gánh nặng tài chính. “Điều trị miễn dịch hiện chưa có trong danh mục thanh toán của BHYT nên khi người bệnh còn đắn đo trong việc lựa chọn phương pháp điều trị”, TS BS Nguyễn Thị Thái Hòa chia sẻ.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư.  Ảnh: MSĐ

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư. Hình ảnh: MSD

PGS. Với sự hỗ trợ về kinh phí cũng như các điều kiện thuận lợi từ chính sách, bệnh nhân ung thư sẽ có cơ hội lựa chọn phương pháp mới, hiện đại, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

Mỗi năm, tại Việt Nam có hơn 26.000 ca mắc ung thư phổi mới. Ung thư phổi là dạng ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất ở Việt Nam với tỷ lệ tử vong cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng cách và kịp thời.

Anh Chí

*Tên nhân vật đã được thay đổi