Mẹ tiếp tục chữa rôm sảy bằng nước lá tía tô cho trẻ 2-3 lần/ngày và liên tục trong 1 tuần. Bạn sẽ thấy chúng hiệu quả hơn mướp đắng, kinh giới hay chè tươi rất nhiều đấy!


Tôi đã chữa khỏi thành công chứng rôm sảy cho con mình chỉ bằng lá tía tô ngay trong vườn nhà.

Nhà em có mảnh vườn nhỏ với đủ các loại rau như kinh giới, tía tô, ngải cứu, ngò gai, rau lang, mồng tơi, khổ qua. Tất nhiên, vì là một khu vườn nhỏ nên mỗi loại chỉ có thể nhìn thấy một vài cây. Nhưng thế cũng đủ để con chó của tôi giải nhiệt hoặc ăn súp cả tuần.

Mùa đông thì đỡ, mùa hè con chó nhà mình cũng như bao con khác rất hay bị rôm sảy. Chó cũng giống bố, là loài máu nóng và hay chạy nhảy bên ngoài nên mùa hè da chúng luôn đen và đỏ. Lúc đầu, tôi có thử dùng mướp đắng đun nước tắm hay lá kinh giới nấu nước tắm cho con nhưng không hiệu quả lắm. Dường như tất cả những cách tôi đã thử đều không mát và hiệu quả bằng lá tía tô.


Lấy lá tía tô đem rửa sạch

Trước đây trong vườn kinh giới và khổ qua đều trơ trụi. Tôi cũng lười ra chợ mua lá chè tươi về tắm cho con vì chợ xa nhà quá. Tôi định một ngày nào đó sẽ cho tôi “tắm” bằng những loại lá mát này, nhưng đến chiều tôi cứ gãi ngứa không chịu nổi kèm theo nổi mẩn đỏ khi ra mồ hôi. Thế là tôi lại chạy ra vườn xem còn lá kinh giới nào khác để lấy không, chỉ có lá tía tô là không hái.

Sau đó cho vào bát...

Vì biết lá tía tô cũng là một loại rau giải nhiệt nên tôi mới dám rửa lá tía tô, cho vào cối giã lấy nước cốt bôi vào lưng chó để giảm nóng, ngày vài lần. Nếu không làm theo cách này, mẹ có thể dùng lá tía tô xoa trực tiếp (đối với trẻ lớn) hoặc xay nhuyễn rồi cho vào túi vải rồi xoa cho bé. Thật bất ngờ, con chó của tôi rất phù hợp để điều trị rôm sảy bằng cách này và cho hiệu quả rất tốt. Mình thấy chữa rôm sảy cho chó bằng nước lá tía tô hiệu quả hơn lá chè tươi, khổ qua, lá kinh giới... mà mình cũng hay tắm cho chó.

... giã lá tía tô lấy nước cốt

Mình viết những chia sẻ này để các mẹ có con bị rôm sảy mùa hè tham khảo để có cách trị rôm sảy cho con đơn giản mà hiệu quả. Kinh nghiệm của mình là các mẹ cứ chữa rôm sảy bằng nước lá tía tô cho trẻ ngày 2-3 lần và điều trị liên tục trong vòng 1 tuần. Khi bôi nước lá tía tô lên người trẻ sẽ rất hắc. Nhưng các mẹ cứ nhắc con chăm chỉ để nước lá tía tô lưu lại trên da khoảng 10-15 phút cho khô bề mặt rồi mới tắm hoặc lau bằng nước ấm cho con.

Hoặc lấy ngay lá tía tô giã nát, xát lên chỗ rôm sảy cho bé.


Lưu ý, mẹ nên chấm nước tía tô lên vùng da miệng của trẻ sau khi đã tắm sạch sẽ.


Mấy năm nay, từ khi phát hiện ra công dụng trị rôm sảy của tía tô, tôi đều lấy nước này tắm cho chó mỗi khi nó bị rôm sảy. Đến nay, mỗi khi vào hè, dù da bé không nổi một nốt mẩn nào nhưng tôi vẫn xoa toàn thân cho bé bằng nước lá tía tô sau khi tắm nhanh hoặc trước khi tắm buổi sáng. tối tăm. Các mẹ khi hái tía tô luôn nhặt cả cành và lá. Chỉ cần rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn lấy nước cốt bôi cho bé.

Mỗi khi vào hè, dù da con không còn nóng nhưng mình vẫn lấy nước lá tía tô thoa khắp người sau khi tắm cho con hoặc thoa cho con trước khi tắm vào buổi tối.


Ngoài chữa rôm sảy cho con, tôi còn dùng lá tía tô giã nát lấy nước cốt cho chó và cả nhà uống. Điều này cũng giúp giảm đáng kể tình trạng mẩn ngứa (dị ứng) mùa hè cho trẻ.

Nếu mẹ có mẹo hay nào trị rôm sảy cho bé hiệu quả, hãy chia sẻ với aFamily và các mẹ khác qua email: nuoidaycon@afamily.vn. Bài được bình chọn sẽ được trả nhuận bút hoặc tặng voucher chụp ảnh cho bé trị giá 500.000 đồng.