Magie điều hòa các chất dẫn truyền, gửi tín hiệu đến hệ thần kinh và não bộ, đồng thời điều hòa hormone melatonin giúp đánh thức giấc ngủ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm đóng vai trò quan trọng đối với giấc ngủ. Một số thực phẩm có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, nhưng cũng có những thực phẩm có thể khiến bạn tỉnh táo. Trong số đó, thực phẩm chứa magie là một ví dụ. Nó là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và được sử dụng trong hơn 600 phản ứng tế bào của cơ thể. Magiê có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe theo nhiều cách, bao gồm chống viêm, giảm táo bón và hạ huyết áp. Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về giấc ngủ.

Con người thường ngủ ngon khi cơ thể và não bộ ở trạng thái thoải mái. Ở mức độ hóa học, magie giúp thư giãn và bình tĩnh bằng cách kích hoạt hệ thần kinh. Nó cũng điều chỉnh hormone melatonin hướng dẫn chu kỳ đánh thức giấc ngủ. Khoáng chất này liên kết với các thụ thể axit gamma-aminobutyric (GABA) - một chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm làm dịu hoạt động thần kinh.

Lo lắng và trầm cảm đều có thể có tác động tiêu cực đến giấc ngủ. Trong khi đó, magie giúp giảm cả hai chứng rối loạn tâm trạng này, góp phần mang lại giấc ngủ sâu và thư thái.

Thiếu magie có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.  Ảnh: Freepik

Thiếu magie có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hình ảnh: Freepik

Theo Viện Y học Hoa Kỳ, phụ nữ nên bổ sung khoảng 310-360 mg magiê mỗi ngày, trong khi nam giới nên bổ sung 400-420 mg để đạt được sự cân bằng. Chế độ ăn nên bao gồm các loại thực phẩm giàu magie như rau xanh, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, thịt, cá và trái cây. Đối với các sản phẩm magie ở dạng bổ sung, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng vì quá liều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ hoặc gây phản ứng không mong muốn với một số loại. thuốc. .

Ngoài việc bổ sung magie, những người bị mất ngủ thường xuyên nên cân nhắc thay đổi lối sống bằng cách cắt giảm lượng caffeine, thiết lập giờ đi ngủ đều đặn và tránh các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

Những người có nguy cơ thiếu magie như tiểu đường, các vấn đề về tiêu hóa, nghiện rượu… Các vấn đề về tiêu hóa có thể khiến cơ thể không hấp thụ vitamin và khoáng chất đúng cách, dẫn đến thiếu hụt. Kháng insulin và bệnh tiểu đường có liên quan đến mất magiê. Những người uống quá nhiều rượu, nghiện rượu có thể gây thiếu hụt khoáng chất này. Nhiều người lớn tuổi ăn ít thực phẩm chứa magie, quá trình hấp thu cũng khó khăn hơn so với khi còn trẻ.

Anh Chí (Dựa trên Healthline, Phòng khám Cleveland)