Nam giới thiếu ngủ có lượng testosterone thấp hơn bình thường, đồng thời cũng khó ngủ do thiếu hụt hormone.

Thiếu ngủ kéo dài có thể gây ra những hậu quả về sức khỏe, bao gồm cả sự sụt giảm testosterone. Đây là hormone sinh dục nam, điều chỉnh ham muốn tình dục, khối lượng xương và cơ, sự cương cứng và sản xuất hồng cầu. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức testosterone của nam giới, bao gồm tuổi tác và cân nặng. Khi nồng độ testosterone giảm xuống quá thấp, cơ thể sẽ xuất hiện hàng loạt triệu chứng như mệt mỏi, trầm cảm, rối loạn cương dương và mất khối lượng cơ bắp.

Giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến testosterone. Ngủ không đủ giấc có thể làm giảm nồng độ hormone này, làm trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe khác. Chẳng hạn như chất lượng giấc ngủ giảm sút, ngủ không đủ giấc, rối loạn nhịp sinh học, ngưng thở khi ngủ, tất cả đều ảnh hưởng tiêu cực đến chu kỳ sản xuất, nồng độ testosterone.

Darshan Patel, trợ lý giáo sư tiết niệu tại Trung tâm Sức khỏe Nam giới của Đại học California San Diego cho biết, theo nhiều nghiên cứu ở những người khỏe mạnh, nồng độ testosterone tăng lên khi bắt đầu ngủ và đạt đến mức cao. đặc biệt là trong giai đoạn đầu (giai đoạn tham gia giấc mơ và củng cố trí nhớ).

John Lynam, bác sĩ tiết niệu tại Mỹ cho biết, để duy trì mức testosterone bình thường, nam giới cần ngủ ngon ít nhất 3 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên, để có một cơ thể khỏe mạnh, con người cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

Thiếu ngủ làm mất cân bằng testosterone và làm giảm sức khỏe cơ thể.  Ảnh: Freepik

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố nam testosterone, sức khỏe nam giới giảm sút. Hình ảnh: Freepik

Một nghiên cứu trên 10 thanh niên khỏe mạnh cho thấy những người ngủ 5-10 tiếng mỗi đêm mỗi tuần giảm 10-15% nồng độ testosterone. Một nghiên cứu khác cho thấy những người làm việc theo ca không đều đặn (từ 7 giờ sáng đến 6 giờ chiều) thường có mức testosterone thấp hơn, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt testosterone hoặc thiểu năng sinh dục.

Ngược lại, nếu nồng độ testosterone quá cao, thời gian ngủ có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, tuổi tác và béo phì cũng làm giảm testosterone, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi chúng ta già đi, mức testosterone của chúng ta giảm tự nhiên 1-2% mỗi năm. Người lớn tuổi khó đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ, thức giấc giữa đêm và ngủ ít hơn.

Béo phì có liên quan đến chứng mất ngủ và ngưng thở khi ngủ. Mất ngủ mãn tính có thể gây mất cân bằng hormone trong cơ thể, dẫn đến tăng cân.

Làm thế nào để ngủ ngon hơn

Giấc ngủ ngon giúp cân bằng testosterone, giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính và cảm thấy khỏe hơn. Dưới đây là một số cách để cải thiện giấc ngủ:

Tuân thủ lịch trình: Bạn nên đi ngủ và thức dậy theo lịch trình để duy trì chu kỳ giấc ngủ tốt hơn.

Tránh ăn quá nhiều trước khi đi ngủ: Khi bạn ăn một bữa lớn ngay trước khi đi ngủ, bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh và làm gián đoạn giấc ngủ của mình.

Không uống cà phê, rượu: Những loại đồ uống này có tác dụng kích thích, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc gián đoạn giấc ngủ.

Tạo không gian êm dịu: Hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, cài đặt nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng, đeo nút bịt tai hoặc dùng rèm tối màu trong phòng, đảm bảo không gian ngủ yên tĩnh.

Bỏ qua giấc ngủ ngắn: Những giấc ngủ ngắn trong ngày cản trở lịch trình giấc ngủ của bạn và khiến bạn khó ngủ vào ban đêm.

Luyện tập thể dục đều đặn: Một lối sống lành mạnh rất quan trọng để cải thiện giấc ngủ. Bạn cần tránh tập thể dục quá khuya vì có thể khiến bạn khó ngủ.

Giảm căng thẳng: Thực hiện các hoạt động giảm căng thẳng, chẳng hạn như thiền, để thư giãn trước khi đi ngủ.

chi lê (Dựa trên Sức khỏe nam giới)