Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây được coi là căn bệnh mãn tính của cột sống hoặc đốt sống và nếu không được điều trị, người bệnh có thể bị tổn thương suốt đời và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về căn bệnh này, đặc biệt là các phương pháp điều trị hiệu quả.


20 Tháng Tư, 2020 | Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ là gì?
02/05/2020 | Nội soi rửa khớp gối điều trị thoái hóa khớp gối và những điều cần biết

1. Thoái hóa đốt sống cổ là gì? Nó có nguy hiểm không?

Bệnh này hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng thoái hóa của hệ thống cột sống do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do tính chất công việc, có thể do lao động nặng nhọc hoặc do tuổi tác.

Dân văn phòng có nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ cao
Dân văn phòng có nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ cao

Căn bệnh này bắt đầu từ những hiện tượng như biến đổi hình thái ở các tổ chức liên quan đến cột sống và theo thời gian sẽ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ, gây đau mỏi cổ cho người bệnh. Đau tăng lên khi cử động cổ.

Căn bệnh mãn tính này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào, nhưng phổ biến hơn ở các giai đoạn C5-C6-C7. Ngày nay, bệnh không chỉ gặp chủ yếu ở người lớn tuổi mà nhiều bệnh nhân trẻ tuổi cũng mắc phải căn bệnh này. Người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và công việc.

Bệnh có thể có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân hàng đầu là lão hóa sinh học, nói dễ hiểu hơn là tuổi tác. Ngoài ra, các nguyên nhân sau đây cũng được cho là phổ biến:

Làm việc sai tư thế: Những người làm việc quá lâu ở một tư thế như nhân viên văn phòng phải ngồi 8 tiếng/ngày, người thường xuyên phải cúi, ngửa khi làm việc, bê vác nặng, ít vận động, sai tư thế. Tư thế là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ.

Những người thường xuyên phải làm việc với máy tính, tay chống trên mặt bàn quá cao hoặc quá thấp kèm theo tình trạng ít vận động, đặc biệt là vùng cổ và vai gáy không được vận động thường xuyên, giữ nguyên một tư thế. Chức vụ. Một tư thế, nguy cơ mắc bệnh sẽ rất cao. Hoặc một số trường hợp ngủ không có thói quen trở mình, chỉ nằm 1 hoặc 2 tư thế cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Chế độ ăn uống: Đây cũng được coi là một yếu tố gây bệnh. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá cũng có thể khiến cột sống cổ dễ bị thoái hóa.

Những nguyên nhân này sẽ dẫn đến những biến đổi ở cột sống cổ khiến xương và sụn cấu tạo nên đốt sống cổ dần bị thoái hóa theo thời gian.

Đĩa đệm bị mất nước: Đây được coi là miếng đệm giữa các đốt sống và khi đĩa đệm bị mất nước sẽ khiến các đốt sống khó tiếp xúc với nhau hơn và gây ra các cơn đau.

thoát vị đĩa đệm

Xương: Khi bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống sẽ có nguy cơ chèn ép lên các rễ thần kinh.

Xơ hóa dây chằng: Khi bạn già đi, dây chằng trở nên xơ hóa và làm cho cổ của bạn kém linh hoạt hơn.

3. Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Ban đầu, bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ không có những triệu chứng rõ ràng nhưng càng về sau, ngay cả khi người bệnh nằm nghỉ thì các triệu chứng của bệnh cũng thể hiện rất rõ ràng. Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến của bệnh:

Đau cổ được đặc trưng bởi cảm giác đau nhói, như kim châm khi xoay, kèm theo cứng cổ. Nó có thể lan lên đầu gây nhức đầu hoặc lan lên bả vai gây đau nhức cả hai cánh tay, thậm chí có trường hợp tay bị mất cảm giác, tay có thể bị tê bì.

Gối cao cũng dễ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ
Gối cao cũng dễ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Đau cổ, cứng cổ khi nằm quá lâu ở một tư thế, kèm theo ho, hắt hơi, không thể quay đầu sang phải hoặc trái.

Dấu hiệu Lhermitte: Đây còn được gọi là tình trạng "ghế cắt tóc". Người bệnh có cảm giác có luồng điện chạy từ cổ dọc sống lưng, tình trạng này có thể khỏi nhanh hoặc cũng có thể kéo dài.

- Người già do đĩa đệm hoặc thân đốt sống bị lão hóa.

- Đặc thù nghề nghiệp: Những người bắt buộc phải cử động đầu và cổ nhiều, cúi gập người nhiều như thợ cấy, thợ sơn, nha sĩ... hay nhân viên văn phòng ngồi quá lâu tại một tư thế, ít vận động,... Ngoài ra còn có nguy cơ mắc bệnh cao.

Cột sống cổ có thể bị thoái hóa nếu cong quá lâu
Cột sống cổ có thể bị thoái hóa nếu cong quá lâu

Bệnh nhân bị chấn thương vùng cổ.

- Yếu tố di truyền.

5. Các biện pháp chẩn đoán và điều trị thoái hóa đốt sống cổ

5.1. chẩn đoán

khám lâm sàng

Kiểm tra khả năng vận động của cột sống cổ, phản xạ và sức mạnh cơ ở cả hai tay

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể được chỉ định bao gồm: chụp X-quang cột sống cổ, chụp CT, chụp cộng hưởng từ (MRI) và bệnh nhân cũng có thể được chỉ định làm xét nghiệm điện cơ để đo hoạt động điện. của dây thần kinh khi các cơ ở tay co lại và nghỉ ngơi.

5.2. phương pháp điều trị

Để điều trị thoái hóa đốt sống cổ, bác sĩ sẽ tùy vào dấu hiệu của bệnh để giúp người bệnh sinh hoạt, làm việc bình thường và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương cột sống, thần kinh vĩnh viễn. Một số phương pháp điều trị có thể được sử dụng:

Điều trị y tế bằng một số loại thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc chống động kinh hoặc thuốc chống trầm cảm. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp cho từng bệnh nhân.

Vật lý trị liệu: Một số bài tập đặc biệt như kéo giãn, điện phân hoặc xoa bóp sẽ giúp giảm đau và tăng cường cơ ở cổ và vai.

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ
Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ

Phẫu thuật: Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ chèn ép và tạo thêm chỗ cho tủy sống và các rễ thần kinh.

6. Phương pháp phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ

Dưới đây là một số cách hiệu quả giúp bạn phòng tránh bệnh:

- Xoa bóp vùng cổ thường xuyên, không nên gắng sức và cần nghỉ ngơi hợp lý để tránh làm tổn thương các đốt sống cổ.

- Nhân viên văn phòng nên thay đổi tư thế khi làm việc, không ngồi quá lâu và nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Lưu ý, ghế văn phòng và màn hình máy tính phải phù hợp với nhau, không nên cao quá, không nên thấp quá.

- Nên thường xuyên thay đổi tư thế khi ngủ, tránh nằm 1 hoặc 2 tư thế vì dễ gây cong vẹo cổ.

- Gối không nên quá cao.

- Không cúi quá lâu hoặc đội vật nặng lên đầu.

- Tập thể dục dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Nếu còn thắc mắc về căn bệnh này hoặc muốn thăm khám, bạn có thể liên hệ với Bệnh viện Đa khoa SK&DD theo số hotline 1900 56 56 56.