Người bị thoái hóa khớp gối vẫn có thể chạy bộ, miễn là cường độ chạy vừa phải với sức khỏe của xương.

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến là chạy có thể làm tăng chấn thương đầu gối. Nhưng theo các chuyên gia, tập thể dục và chạy bộ thường xuyên có thể giúp đầu gối luôn đàn hồi, cải thiện sức khỏe của sụn.

Thoái hóa khớp là một dạng viêm khớp phổ biến, mô tả tình trạng tổn thương ở sụn khớp (phần tiếp giáp giữa hai đầu xương), ảnh hưởng đến sinh lý vận động cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. thậm chí gây đau đớn dữ dội và tàn tật vĩnh viễn. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở tay, hông, cột sống và đầu gối.

Người bị thoái hóa khớp gối sẽ cảm thấy đau nhức, cứng khớp và có cảm giác nặng nề khi di chuyển. Sụn ​​xung quanh đầu gối nơi xương gặp nhau mỏng hơn và thô hơn.

Người bị thoái hóa khớp gối vẫn có thể chạy bộ để duy trì cân nặng và tăng cường sức khỏe.  Ảnh: Runners World

Người bị thoái hóa khớp gối vẫn có thể chạy bộ để duy trì cân nặng và tăng cường sức khỏe. Hình ảnh: thế giới của người chạy

Chạy không gây thoái hóa khớp gối. Nguyên nhân của tình trạng này có thể bao gồm tuổi tác, thừa cân, chấn thương hoặc tổn thương đầu gối trước đó và tiền sử gia đình bị viêm xương khớp gối.

Một nghiên cứu về mối liên hệ giữa chạy bộ và đau đầu gối được công bố vào năm 2017 không tìm thấy dữ liệu nào cho thấy những người chạy bộ bị đau đầu gối nhiều hơn những người không chạy bộ. Đặc biệt, đối với những người bị thoái hóa khớp, việc chạy bộ không ảnh hưởng xấu đến đầu gối. Theo các chuyên gia, so với đi bộ, khi chạy, thời gian tiếp xúc với mặt đất tương đối ngắn, độ dài sải chân tương đối dài nên giảm tải cho các khớp.

Ngoài ra, theo các nhà vật lý trị liệu, việc giữ cho cơ thể năng động và khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Nếu các cơ đủ khỏe thì chúng sẽ chịu tải khi chạy, còn nếu các cơ không đủ khỏe thì các khớp sẽ chịu tải. Đau có thể xảy ra khi các khớp không đủ khỏe để đáp ứng nhu cầu vận động của người chạy bộ.

Chạy có thể là một trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa các triệu chứng viêm xương khớp. Môn thể thao này giúp giảm trọng lượng cơ thể, từ đó giảm áp lực lên các khớp xương. Nếu cảm thấy đau, bạn cần tránh chạy quá nhanh, hoặc quá sức.

Nếu các khớp của bạn hơi mỏi, chạy quá sức cũng không tốt, vì vậy hãy giữ tốc độ trong giới hạn thể lực của cơ thể. Về lâu dài, thoái hóa khớp có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống. Các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân tập thể dục để giảm cân, cải thiện tư thế, giảm căng thẳng. Chọn giày chạy bộ phù hợp và đi bộ trên bề mặt mềm như cỏ để giảm cảm giác khó chịu.

Trong giai đoạn viêm cấp tính gây sưng và đau, người chạy bộ nên duy trì hoạt động, có thể sử dụng máy kích thích cơ bắp hoặc thử thủy liệu pháp (tập thể dục trong nước) để giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Duy trì trọng lượng khỏe mạnh trong khi tăng chức năng cơ bắp.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhân thoái hóa khớp gối có thể đến gặp bác sĩ vật lý trị liệu để biết phạm vi vận động của mình. Nếu cơn đau xuất hiện nhiều, người bệnh cần giảm thời gian chạy nhảy, tăng cường vận động để khớp khỏe hơn.

Thùy Minh (Dựa trên thế giới của người chạy)