Ăn sáng sau khi thức dậy, ăn tối trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng, tập thể dục sau bữa ăn đều có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.

Quản lý đường huyết ở mức an toàn cho sức khỏe là mục tiêu hàng đầu của người bệnh tiểu đường. Hầu hết mọi người đều biết rằng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có carbohydrate, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, bên cạnh thực phẩm, giờ ăn cũng góp phần quan trọng giúp người bệnh kiểm soát chỉ số này. Thói quen ăn chính và ăn nhẹ với lượng carbohydrate phù hợp vào cùng một thời điểm mỗi ngày giúp duy trì mức năng lượng ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều vào cuối ngày có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp người bệnh tiểu đường chọn thời điểm ăn phù hợp.

Bữa sáng: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn một bữa sáng lành mạnh sau khi thức dậy. Giai đoạn này giúp bạn có cảm giác no, tránh bị hạ đường huyết do đói. Bổ sung những thực phẩm lành mạnh sau khi ngủ dậy cũng giúp cơ thể giữ được trạng thái cân bằng trong suốt cả ngày.

Người bệnh nên chọn bữa sáng phong phú, đủ chất dinh dưỡng và hạn chế bỏ bữa sáng vì thói quen này làm tăng đường huyết vào buổi chiều và qua đêm, khiến đường huyết chung 24 giờ luôn ở mức cao. .

Thời gian bữa ăn có liên quan đến việc ổn định lượng đường trong máu.  Ảnh: Freepik

Thời gian bữa ăn có liên quan đến việc ổn định lượng đường trong máu. Hình ảnh: Freepik

Bữa trưa và bữa tối: Bữa trưa và bữa tối của người tiểu đường nên được cân bằng với cùng một lượng carbs. Bữa trưa nên cách bữa sáng khoảng 3-4 tiếng hoặc tùy theo nhu cầu tiêu hao năng lượng của mỗi người.

Đối với bữa tối, bệnh nhân nên ăn tối sớm, trước khi đi ngủ hai tiếng. Ăn tối sớm có liên quan đến béo phì và kiểm soát lượng đường trong máu kém.

Thời gian ăn nhẹ: Theo chế độ ăn cho người tiểu đường, bạn có thể ăn 2 bữa phụ cùng với 3 bữa chính. Nhu cầu ăn vặt nên theo tín hiệu đói của cơ thể. Người bệnh cần chú ý tránh đồ chiên rán, nhiều tinh bột, tránh uống rượu bia, ăn vặt ngọt… Nếu có nguy cơ hạ đường huyết vào ban đêm, ăn vặt trước khi đi ngủ sẽ giúp ngăn ngừa đường huyết tăng cao. Cao. giảm quá thấp qua đêm.

Thời gian ăn uống và tập thể dụcKhi bạn tập thể dục, cơ thể bạn sử dụng nhiều glucose hơn bình thường. Tập thể dục nhẹ kéo dài 30 phút sau bữa ăn giúp ổn định đường huyết, tránh để đường huyết xuống quá thấp. Tuy nhiên, bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 45-60 phút sau khi ăn, tập thể dục ngay sau khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.

Để giữ cho lượng đường trong máu và mức năng lượng ổn định suốt cả ngày, những người mắc bệnh tiểu đường nên lên kế hoạch cho các bữa ăn thường xuyên bao gồm cân bằng rau, protein và carbohydrate, đồng thời lưu ý đến thời gian. và loại thực phẩm tiêu thụ, chỉ số đường huyết trước và hai giờ sau khi ăn...

Anh Chí (Dựa trên Sức khỏe)