Tiểu Du và Tiểu Dung là hai chị em song sinh giống hệt nhau. Ngoại trừ cha mẹ, người ngoài khó có thể nhận ra ai là chị, ai là anh. Dù có ngoại hình giống nhau nhưng hai chị em lại có thói quen ăn uống khác nhau. Cô em Tiểu Du thích uống nước trái cây tươi đóng hộp còn cô em Tiểu Dung thích ăn trái cây tươi vì giòn, mềm và ngọt.

thói quen ăn uống - ảnh 1.

Hai chị em tuy có ngoại hình giống nhau nhưng thói quen ăn uống lại khác nhau.

Sở thích này của hai chị em không ảnh hưởng đến thói quen ăn uống khác nên các mẹ đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, khi hai chị em đến trường mẫu giáo để khám sức khỏe, người mẹ phát hiện ra rằng có sự khác biệt lớn giữa các con số trong sổ sức khỏe.

Mẹ nhận thấy 2 cô con gái của mình có 3 điểm khác biệt rõ nhất như sau:

1. Tỷ lệ cơ thể

Tiểu Du từ nhỏ đã thích uống nước trái cây đóng hộp nên thân hình khá lùn và mũm mĩm. Trong khi đó, Tiểu Dung thích ăn trái cây tươi nên thân hình mảnh mai, chiều cao và cân nặng ở mức trung bình.

Con chỉ thích ăn trái cây tươi, con thích nước trái cây đóng hộp, sau một thời gian hai chị em có sự chênh lệch đáng kể về chiều cao, cân nặng và sức khỏe - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Nếu trẻ gầy thì chiều cao tăng nhanh hơn cân nặng. Ví dụ, nếu chiều cao của trẻ ở mức trung bình trở lên thì cân nặng sẽ ở mức trung bình, trẻ sẽ trông mảnh khảnh, gầy gò.

Nếu trẻ mũm mĩm thì cân nặng tăng nhanh hơn chiều cao. Ví dụ, cân nặng của trẻ ở mức trung bình thì chiều cao chỉ ở mức trung bình trở xuống. Trẻ nhìn có vẻ cao nhưng thực tế chiều cao của trẻ không phát triển nhiều. Cơ thể này thường không đẹp và còn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ sau này.

Nếu trẻ có cơ thể cân đối, tức là tốc độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng cân đối. Ví dụ, nếu trẻ có chiều cao và cân nặng trung bình thì trẻ sẽ trông cân đối, không quá gầy cũng không quá béo.

Trên thực tế, nếu cha mẹ muốn con mình cao và dài trong tương lai, thì tốt nhất nên kiểm soát chế độ ăn uống của trẻ, để trẻ có một thân hình mảnh mai và thon gọn ngay từ khi còn nhỏ. Nếu đạt được con số này thì tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ nhanh hơn tốc độ tăng cân nặng là tốt nhất.

2. Sức khỏe răng miệng

Bản thân nước ép trái cây nguyên chất đã chứa nhiều đường fructose và axit. Trong khi đó, nước trái cây đóng hộp chứa nhiều đường và các chất phụ gia khác. Cách nào cũng không có lợi cho sức khỏe răng miệng của trẻ.

Sau khi khám sức khỏe, bác sĩ phát hiện Tiểu Dư bị sâu 4 chiếc răng nên khuyên gia đình đưa bé đi trám lại nếu không sẽ ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn.

Con chỉ thích ăn trái cây tươi, con thích nước trái cây đóng hộp, sau một thời gian hai chị em có sự chênh lệch đáng kể về chiều cao, cân nặng và sức khỏe - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Trong khi đó, sau khi ăn trái cây, Tiểu Dung thường uống một ít nước lọc để súc miệng nên răng cô rất khỏe và không gặp vấn đề gì.

Trẻ bắt đầu thay răng vĩnh viễn khi được 6 tuổi và đến 13 tuổi sẽ rụng hết 20 răng sữa. Trong thời gian này, nếu răng trẻ bị tổn thương mà không điều trị kịp thời sẽ làm tổn thương chân răng, ảnh hưởng đến dây thần kinh của răng vĩnh viễn sau này. Sâu răng còn ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, trẻ có thể chán ăn và thiếu chất dinh dưỡng.

3. Khả năng thể thao

Vì Tiểu Du có dáng người mũm mĩm nên chạy không nhanh bằng chị gái. Tốc độ phản ứng của cô cũng chậm hơn so với bạn bè.

Khi trường tổ chức cuộc thi chạy, mẹ cô đăng ký cho cả hai chị em, nhưng Tiểu Du chạy chậm nên bị thua. Tiểu Dung nhanh nhẹn, từng đại diện cho trường đi thi thành phố và đoạt giải.

Con chỉ thích ăn trái cây tươi, con thích nước trái cây đóng hộp, sau một thời gian hai chị em có sự chênh lệch đáng kể về chiều cao, cân nặng và sức khỏe - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Qua trường hợp của Tiểu Du và Tiểu Dung, có thể thấy việc tiêu thụ thực phẩm theo những cách khác nhau sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và vóc dáng.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nên cho trẻ uống nước trái cây trước 1 tuổi và uống nước trái cây đóng hộp càng ít càng tốt sau 1 tuổi. Vì nước hoa quả chứa nhiều đường fructoza không tốt cho miệng, dễ tích mỡ nên trẻ có nguy cơ béo phì cao.

Nguồn: Sohu, Sina

https://afamily.vn/chi-thich-an-trai-cay-tuoi-em-lai-thich-nuoc-ep-dong-hop-sau-mot-thoi-gian-2-chi-em-co- thành công