Từ bỏ những thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc, ăn kiêng… có thể giúp tăng khả năng mang thai ở nam và nữ, đồng thời góp phần nâng cao sức khỏe thai kỳ.

Ăn nhiều đường

Nếu bạn thích ăn đồ ngọt và thường xuyên thưởng thức các loại bánh, kẹo… thì trước khi mang thai nên tránh ăn nhiều những thực phẩm này. Nồng độ glucose cao trong thai kỳ có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Để thay thế cho kẹo, bạn có thể ăn trái cây bất cứ khi nào thèm đồ ngọt.

Khói

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch cũng như sự phát triển trí não và phổi của trẻ, có thể gây dị tật bẩm sinh. Hút thuốc cũng có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản và gây sảy thai. Vì vậy, nếu muốn có con, các cặp vợ chồng cần từ bỏ thói quen hút thuốc càng sớm càng tốt để cơ thể đào thải hoàn toàn các chất độc hại ra khỏi cơ thể trước khi mang thai.

Uống rượu thường xuyên

Rượu ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như khả năng thụ thai. Uống rượu thường xuyên có hại cho gan và sức khỏe não bộ của bạn và có thể truyền bệnh cho con bạn.

Ngoài ra, bà bầu không nên uống rượu, nên giảm dần tần suất để cơ thể quen dần. Theo các chuyên gia, tần suất cho phép là một lần một tuần hoặc hai lần một tháng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong giai đoạn hoàng thể (giai đoạn sau rụng trứng), ngay cả khi uống rượu vừa phải, cơ hội mang thai vẫn giảm khoảng 44%.

Bỏ những thói quen xấu có thể giúp tăng cơ hội thụ thai.  Ảnh: Phụ huynh

Bỏ những thói quen xấu có thể giúp tăng cơ hội thụ thai. Hình ảnh: Cha mẹ

Uống cà phê thường xuyên

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống quá nhiều cà phê, trà, soda… ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai ở phụ nữ do caffein ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, hormone và ống dẫn trứng. Các ống dẫn trứng giúp vận chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung theo các chuyển động nhịp nhàng và quá nhiều caffein có thể cản trở hoạt động này, làm gián đoạn quá trình thụ tinh.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phụ nữ uống ít hơn một tách cà phê mỗi ngày có khả năng mang thai cao gấp đôi so với những người uống nhiều cà phê và cơ hội mang thai được cải thiện bằng cách giảm lượng caffeine. tiêu thụ.

chế độ ăn uống khắc nghiệt

Cơ thể cần một số chất dinh dưỡng và chất béo nhất định để ổn định nồng độ hormone, đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, sức khỏe sinh sản tốt và thai kỳ khỏe mạnh, trong khi hầu hết các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt đều loại bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm mà không thay thế các chất dinh dưỡng đó bằng nguồn thực phẩm khác.

Ngoài ra, chế độ ăn kiêng khắc nghiệt liên quan đến việc nhịn ăn hoặc kiêng một số loại thực phẩm quan trọng trong thời gian dài, cả hai đều có thể dẫn đến rối loạn nội tiết và mất cân bằng lượng đường trong máu. lượng đường trong máu, từ đó ảnh hưởng đến khả năng mang thai hoặc sức khỏe của bạn.

Thảo Miên (Dựa trên tạp chí điện ảnh)