Các yếu tố thời tiết như nhiệt độ, môi trường, độ ẩm có thể khiến các triệu chứng hô hấp bùng phát.

Thời tiết khô và lạnh

Theo các chuyên gia, không khí lạnh không phải là tác nhân gây hen suyễn nhưng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Thời tiết lạnh và khô có thể gây co thắt đường thở ở những người mắc bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn (COPD).

Khi thời tiết chuyển lạnh và hanh khô, bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà. Chú ý vệ sinh, lau chùi máy thường xuyên, tránh để vi trùng, nấm mốc phát triển, bởi đây cũng là tác nhân ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn.

Nếu phải ra ngoài trời lạnh, hãy dùng khăn lớn che mũi và miệng, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng để tránh hít phải khí lạnh.

Thời tiết nóng ẩm

Nhiệt độ quá cao ở cả hai chiều có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp. Thời tiết nóng ẩm gây khó thở khiến các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng hơn. Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy thời tiết nóng và ẩm làm tăng số lần đến phòng cấp cứu vì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và nhiễm trùng đường hô hấp ở những người trên 65 tuổi.

Theo các chuyên gia, một số bệnh viêm đường hô hấp trên thường gặp trong mùa hè bao gồm: viêm họng, viêm mũi xoang, viêm amidan, viêm họng hạt… Trong khi đó, viêm đường hô hấp dưới như viêm phế quản cấp, đợt cấp của viêm phế quản mạn, viêm phổi, áp xe phổi, đợt cấp của viêm phế quản cấp. . bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản... cũng gia tăng do môi trường ô nhiễm, thời tiết nắng nóng. nóng.

Nếu thời tiết mùa hè khiến bạn cảm thấy ngột ngạt và khó thở, hãy chọn sống trong những không gian có điều hòa. Hoặc nếu nhà không có điều hòa, bạn có thể sử dụng máy hút ẩm để giảm độ ẩm. Ra ngoài vào sáng sớm hoặc chiều tối khi trời không quá nóng. Ngoài ra, những người có vấn đề về hô hấp nên tập thể dục trong nhà và giải quyết các công việc ngoài trời khi thời tiết mát mẻ.

Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể gây ra các triệu chứng về đường hô hấp.  Ảnh: Umd

Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể gây ra các triệu chứng về đường hô hấp. Hình ảnh: ừm

chất gây dị ứng theo mùa

Các bào tử nấm mốc và phấn hoa là những chất gây dị ứng theo mùa và gây ra các triệu chứng hen suyễn ở nhiều người. Những yếu tố gây dị ứng này cũng ảnh hưởng đến bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp khác. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng của bạn và đề nghị dùng thuốc khi cần thiết, đồng thời tìm cách hạn chế bạn tiếp xúc với những tác nhân này.

Khi bạn biết thời điểm nào trong năm bạn dễ bị dị ứng, bạn có thể chuẩn bị trước. Ví dụ, nếu hơi thở của bạn không tốt trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4, bác sĩ có thể giúp bạn ngăn ngừa các triệu chứng ban đầu. Ngoài ra, khẩu trang N95 có thể giúp lọc các chất gây dị ứng trong không khí.

Thảo Miên (Dựa trên biểu ngữ sức khỏe)