(SK&ĐS) - Thời tiết khô hanh, nóng, sáng và tối lạnh khiến cơ thể trẻ em khó thích nghi. Đường hô hấp của trẻ rất nhạy cảm với thời tiết, sức đề kháng chưa tốt nên dễ mắc bệnh, chủ yếu là các bệnh về đường hô hấp.

 

Triệu chứng của các bệnh về mũi họng

 

- Sốt; có thể bị sốt nhẹ (38 0 C) hoặc sốt cao (39 - 40.) 0 C).

 

- Ho, có thể ho khan, ho có đờm, ho từng cơn hoặc liên tục.

 

- Quấy khóc, nhức đầu (trẻ lớn), sổ mũi.

 

- Rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, chướng bụng, chán ăn, tiêu chảy.

 

- Các dấu hiệu suy hô hấp như: Khó thở, nhịp thở tăng so với tuổi, rên rỉ; Hai cánh mũi nâng lên hạ xuống kéo các cơ hô hấp; Môi và tứ chi tím tái; Buồn ngủ hoặc mê sảng.

 

Khi thấy trẻ có các triệu chứng sốt cao, ho dữ dội, thở nhanh hơn hoặc khó thở, lừ đừ, bỏ ăn, quấy khóc nhiều là dấu hiệu của bệnh nặng, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế. để được khám, tư vấn và điều trị bệnh kịp thời.

 

biến chứng nguy hiểm

 

Theo các bác sĩ, cha mẹ thường chủ quan cho rằng các bệnh tai mũi họng đơn giản nhưng ít ai biết rằng các bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Biến chứng tại chỗ gây áp xe hoặc viêm tấy quanh họng. , viêm quanh amidan, ở trẻ nhỏ có thể gây áp xe thành họng. yết hầu.

 

Biến chứng gần có thể gây viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Ngoài ra, viêm họng hạt còn lan xuống thanh quản gây viêm thanh quản hoặc viêm thanh quản, khí, phế quản hoặc viêm phổi.

 

Biến chứng xa gây viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng ngoài tim…

Cần đưa trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu bệnh nặng.

Mới đây, một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nặng, suy hô hấp, khó thở, viêm phổi nặng. Nguyên nhân thường do cha mẹ chủ quan nên không nhận biết các dấu hiệu khi trẻ bị viêm phổi. Người ta thường chỉ căn cứ vào các biểu hiện ho, sốt của trẻ rồi đưa đi khám. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi không hoàn toàn phụ thuộc vào các dấu hiệu này, có nhiều trường hợp trẻ không ho, không sốt nhưng lại bị viêm phổi nặng. Nhiều trẻ dưới 6 tháng phải nằm viện dài ngày vì khó uống thuốc, thậm chí phải thở máy.


Phòng bệnh cho trẻ khi chuyển mùa

Thời tiết chuyển mùa, biên độ nhiệt trong ngày chênh lệch khá lớn, nhiều người, đặc biệt là trẻ em không thích nghi kịp và nếu không đề phòng tốt sẽ rất dễ mắc bệnh viêm tai giữa cấp. Vì vậy, nếu trẻ có biểu hiện viêm mũi - viêm họng dị ứng, hắt hơi nhiều, xuất hiện mủ đặc, cha mẹ cần chú ý hút mũi, xì họng để thông đường thở, giảm dịch nhầy, hỗ trợ điều trị. quá trình chữa bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên lạm dụng máy xông mũi họng, bởi máy xông chủ yếu tác động vào xoang mũi nên nếu xông trong thời gian dài, nhiều lần sẽ làm tổn thương niêm mạc ở khu vực này. Mũi và cổ họng của bé chưa phát triển đầy đủ.

 

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sức đề kháng còn yếu, để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh, cha mẹ cần chú ý khi cho trẻ bú (bú ít, quấy khóc khi bú...); hoặc trẻ thở nhanh hơn, lồng ngực lõm vào nhiều hơn, đầu gật gù, cánh mũi phập phồng; Trẻ thậm chí còn ngủ nhiều hơn bình thường. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu này, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Lưu ý giữ ấm cho trẻ, nhất là vào buổi sáng và tối vì nhiệt độ có thể mát mẻ dễ chịu nhưng chênh lệch nhiệt độ trong ngày lớn. Trẻ em cũng là đối tượng dễ bị lây nhiễm chéo từ người lớn trong gia đình nên cha mẹ cũng cần chú ý phòng bệnh cho bản thân, uống nhiều nước hơn.

 

Tránh đưa trẻ đến chỗ đông người, khi ra ngoài phải đeo khẩu trang... Bên cạnh đó, do thời tiết hanh khô nên cần cho trẻ uống nhiều nước, ăn đủ chất.

 

 

 

 

 

 

BS Nguyễn Minh Hằng