Thu hồi kẹo trứng socola Kinder Surprise do nghi nhiễm khuẩn Salmonella: Tác nhân gây nôn ói, ngộ độc toàn thân và có thể tử vong - Ảnh 1.

Bộ Công Thương vừa chỉ đạo mạng lưới cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm rà soát, kiểm tra các sản phẩm nhập khẩu nghi nhiễm khuẩn Salmonella.

Theo tin từ Bộ Công Thương, tập đoàn bánh kẹo nổi tiếng Ferrero của Italy vừa thông báo thu hồi toàn bộ lô hàng sôcôla trứng Kinder Surprise tại thị trường Anh do nghi ngờ sản phẩm này nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Trong thông báo thu hồi, công ty tuyên bố rằng họ đang tự nguyện thu hồi các lô Kinder Surprise như một bước phòng ngừa vì nhận thức được rằng các trường hợp nhiễm khuẩn Salmonella được báo cáo gần đây có thể liên quan đến sản phẩm này. .

Theo thông báo, sản phẩm bị thu hồi là trứng sô cô la Kinder Surprise được bán riêng lẻ và trong hộp gồm nhiều quả trứng được bày bán trên các kệ hàng ở Anh. Những quả trứng này được sản xuất tại Bỉ.

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Vương quốc Anh (FSA) cho biết cho đến nay họ đã ghi nhận ít nhất 57 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella, bao gồm cả ở trẻ em, nghi ngờ có liên quan đến các sản phẩm Ferrero Kinder Surprise.

Quyết định được Ferrero đưa ra trong bối cảnh sắp đến lễ Phục sinh, dịp mà nhiều người dân Anh thường mua chocolate trứng để làm quà. Việc thu hồi có thể mở rộng sang các quốc gia khác.

        - Ảnh 1 .

Thu Hồi Kẹo Sô Cô La Kinder Surprise Eggs

Trao đổi với TTXVN, đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, theo cảnh báo của một số cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế, một số sản phẩm của Công ty Ferrero được sản xuất tại Việt Nam. Việt Nam. Bỉ có khả năng bị nhiễm Samonella spp.

Cụ thể, tên sản phẩm Kinder Surprise, đóng gói 20g và 20g x3. Lô hàng có hạn sử dụng từ 11/7/2022 đến 07/10/2022; Tên sản phẩm Kinder Surprise Maxi, lô hàng có hạn sử dụng 08/10/2022 và 09/10/2022.

Tên sản phẩm Kinder Surprise Eggs, hạn sử dụng 08/10/2022 và 09/10/2022; tên sản phẩm Schoko Bons, lô hàng có hạn sử dụng đến 08/10/2022 và 09/10/2022.

Sau khi nhận được thông tin về việc Tập đoàn bánh kẹo Ferrero thu hồi toàn bộ trứng sô cô la Kinder Surprise tại thị trường Anh cũng như sự cố an toàn thực phẩm từ Cơ quan An toàn thực phẩm Vương quốc Anh, Bỉ và Ireland, hôm nay ngày 5/4/2022, Bộ Công Thương chỉ đạo mạng lưới cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm rà soát, kiểm tra và báo cáo Bộ Công Thương sản phẩm tương tự nhập khẩu về Bộ Công Thương. Việt Nam bị trùng tên, ngày sản xuất, hạn sử dụng như công bố trong sự cố ATTP nêu trên.

Đặc biệt, để thực hiện đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị chức năng lấy mẫu xét nghiệm vi khuẩn Samonella spp. đối với các sản phẩm của Công ty Ferrero lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt đối với các sản phẩm nêu trên.

Nhiễm khuẩn Salmonella là gì?

Nhiễm khuẩn Salmonella là bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn Salmonella gây ra. Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể.

Vi khuẩn salmonella rời khỏi cơ thể qua phân của người và động vật bị nhiễm bệnh. Những người khác bị nhiễm bệnh khi đưa tay, thức ăn hoặc đồ vật (bị nhiễm phân bị ô nhiễm) vào miệng.

Hầu hết những người bị nhiễm Salmonella đều có các dấu hiệu và triệu chứng sau từ 12 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc với vi khuẩn:

- Tiêu chảy: Phân lỏng, sền sệt, màu vàng nâu, mùi rất hăng, khoảng 5-6 lần/ngày

        - Ảnh 2.

Người nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời

- Sốt cao liên tục (39 hoặc 400C)

- Máu trong phân

- Đau bụng và chướng vùng hố chậu phải.

- Nhiễm độc thần kinh do độc tố của vi khuẩn Salmonella (đau đầu, mất ngủ, ác mộng, ù tai, nói ngọng).

Phát ban nhỏ, phẳng trên ngực, bụng, hai bên sườn. Ban xuất hiện trong khoảng 7-12 ngày rồi biến mất.

- Trường hợp nặng, người nhiễm Salmonella có triệu chứng run tay bắt chuồn chuồn hoặc nằm bất động, lừ đừ, lừ đừ, hôn mê, mê sảng, hôn mê (ít gặp).

Trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng Salmonella có thể gây tử vong nếu người đó không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên, cũng có một số người nhiễm vi khuẩn Salmonella nhưng do cơ thể đã có sẵn kháng thể nên số lượng vi khuẩn ít, độc lực của vi khuẩn yếu thì có thể bị rối loạn tiêu hóa vài ngày rồi tự khỏi. . của riêng họ. Một số rất nhỏ trong số chúng trở thành vật mang vi khuẩn, vi khuẩn này có thể tồn tại trong nhiều tháng.