Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, 4 trẻ nhỏ đã bị nhiễm khuẩn, trong đó có một trẻ tử vong tại Mỹ sau khi sử dụng lô sữa này. Do đó, nhà sản xuất Mỹ đã tiến hành thu hồi tự nguyện các sản phẩm liên quan.

Hiện Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với công ty nhập khẩu các sản phẩm này để yêu cầu làm rõ và khẩn trương yêu cầu thu hồi toàn bộ lô sản phẩm bị cảnh báo trên thị trường. Nó cũng khuyên người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm có tên cảnh báo và số lô. Thông báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện sản phẩm này trên thị trường.

Các khiếu nại bao gồm ba báo cáo về nhiễm trùng Cronobacter sakazakii và một báo cáo về nhiễm trùng Salmonella Newport ở trẻ sơ sinh. Tất cả bốn trường hợp liên quan đến những khiếu nại này đều phải nhập viện và Cronobacter có thể đã góp phần gây ra một trong bốn trường hợp tử vong.

Theo đó, vi khuẩn Cronobacter có thể gây nhiễm trùng nặng, đe dọa tính mạng (nhiễm trùng huyết) hoặc viêm màng não (viêm màng bảo vệ não và cột sống). Các triệu chứng của nhiễm trùng huyết và viêm màng não có thể bao gồm bú kém, khó chịu, thay đổi nhiệt độ, vàng da (vàng da và lòng trắng mắt), thở khò khè và cử động bất thường. Nhiễm trùng Cronobacter cũng có thể làm hỏng ruột và có thể lây lan qua dòng máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Theo thông tin nhà sản xuất cung cấp, các sản phẩm liên quan đã được xuất khẩu từ Mỹ về Việt Nam, cụ thể như sau:

Tên công ty: Abbott

Thương hiệu: Similac, Alimentum và EleCare

Mô tả sản phẩm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột dành cho trẻ em

Các sản phẩm bị thu hồi có thông tin như sau:

Hai chữ số đầu tiên của mã số từ 22 đến 37.

Mã trên bao bì có ký hiệu K8, SH hoặc Z2.

Hạn sử dụng từ 01/04/2022 trở đi.

Thu hồi lô sữa Abbott khiến 4 bé nhiễm khuẩn, 1 bé tử vong - Ảnh 1.

Cảnh báo sản phẩm sữa có nguy cơ nhiễm Cronobacter sakazakii và Salmonella Newport đã được nhập khẩu về Việt Nam. (Ảnh: Báo Giao thông)

Thông tin này khiến nhiều bà mẹ đang cho con bú cảm thấy hoang mang và lo lắng. Nhiều bà mẹ đang cho con bú đã bắt đầu kiểm tra sữa mà con mình đang dùng, nếu trùng khớp với những thông tin trên thì từ nay ngưng cho con uống.

https://afamily.vn/thu-hoi-lo-sua-abbott-nhap-khau-ve-viet-nam-khien-4-tre-nho-nhiem-khuan-1-be-da-tu-vong- 20220221210401535.chn