Nếu hơi thở của bé “có vấn đề”, cha mẹ nên đưa bé đi khám ngay. Nếu em bé của bạn khó thở và môi, miệng hoặc mặt của bé nhợt nhạt hoặc xanh, bạn cần gọi 911.

hen suyễn

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, hen suyễn là một trong những bệnh mãn tính hàng đầu ở trẻ em và là nguyên nhân chính gây ra khuyết tật ở trẻ em. Hen suyễn là một bệnh viêm đường thở và thường gây ra các triệu chứng như ho, thở khò khè, tức ngực, khó thở và dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát.

Thở khò khè thường được coi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, nhiều trẻ bị hen suyễn hoặc không có triệu chứng thở khò khè hoặc hiếm khi có triệu chứng này. Các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em phổ biến hơn vào ban đêm.

Hút thuốc lá, chất ô nhiễm, không khí lạnh, thời tiết thay đổi, chất gây dị ứng, virus đều là những tác nhân tiềm ẩn gây ra bệnh hen suyễn ở trẻ em. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng đáp ứng với tất cả các tác nhân này và phát triển bệnh hen suyễn. Nếu trẻ kêu tức ngực, nhức mỏi hoặc thường xuyên ho, khó ngủ, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.


Viêm phế quản cấp

Với viêm phế quản cấp tính, niêm mạc của người bệnh bị viêm nhiễm khiến người bệnh có các triệu chứng như ho khan, ho có đờm trắng, nhầy vàng hoặc xanh, thở khò khè, sốt, ớn lạnh, khó thở và khàn giọng.

Viêm phế quản cấp tính thường phát sinh sau khi bị cảm lạnh hoặc bệnh đường hô hấp. Viêm phế quản cấp tính có thể dễ dàng điều trị bằng nhiều nước, thuốc ho và các loại thuốc giảm đau khác. Đôi khi, nếu bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng do vi khuẩn, họ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc ho theo toa.


Nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV)

Nhiễm virus hợp bào hô hấp là một bệnh nhiễm trùng phổ biến ở trẻ em và trẻ sơ sinh. Theo March of Dimes, hầu hết trẻ sơ sinh đều bị nhiễm RSV trước 2 tuổi.

RSV thường liên quan đến các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng như nhiễm trùng phế quản hoặc ống thở, viêm phổi. Các triệu chứng nhiễm RSV bao gồm thở khò khè, khó thở, sốt và ho. Là cha mẹ, bạn nên đưa con đến bệnh viện để được chăm sóc tốt nhất nếu nghi ngờ con mình nhiễm RSV.


Viêm phổi

Viêm phổi ở trẻ em có thể có các triệu chứng giống như nhiễm trùng đường hô hấp hoặc viêm phế quản hoặc bệnh RSV. Các triệu chứng viêm phổi ở trẻ em bao gồm: ho từ vừa đến nặng và có thể có đờm nhớt, thở khò khè, sốt cao, đau ngực và có thể nôn mửa.