Trong những gia đình đông con, cha mẹ thường cảm thấy "Tại sao hai đứa con của tôi lại khác nhau như vậy?". Đây là thực tế xảy ra ở nhiều gia đình, người anh trầm tính ít nói nhưng lại có đứa em lúc nào cũng nghịch ngợm và huyên thuyên không ngừng.

Về vấn đề này, nhà tâm lý học Alfred Adler từng đưa ra một đề xuất gọi là "hiệu ứng thứ tự sinh". Đó là những đứa trẻ do cùng cha mẹ sinh ra, nhưng do khác thứ tự sinh nên tính cách, hành vi trái ngược nhau.

Vì là lần đầu làm cha mẹ nên nhiều người đương nhiên sẽ không có kinh nghiệm. Đối mặt với đứa con đầu lòng, họ càng dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc.

Trong một gia đình đông con, thứ tự sinh ảnh hưởng thế nào đến chỉ số IQ của trẻ - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Tuy nhiên, khi có thêm một đứa con, cha mẹ sẽ yêu cầu đứa con đầu tiên phải làm gương cho những đứa em sau. Cha mẹ thường sẽ nghiêm khắc với con đầu nên tính cách của trẻ sẽ bị kìm nén, ngoan ngoãn và ít nói hơn.

Trong mối quan hệ giữa con cái với nhau, cha mẹ thường yêu cầu anh chị em phải khiêm tốn và yêu thương anh chị em mình. Vì vậy, hầu hết các con đầu lòng thường rất khoan dung.

Các nghiên cứu tâm lý đã phát hiện ra rằng con đầu lòng thường là những người có vấn đề về tâm lý và thần kinh và có xu hướng phạm tội cao hơn. Điều này là do họ đã quen với việc được cha mẹ quan tâm nhiều nhất. Nhưng từ khi có em trai, sở thích này giảm dần và được dạy dỗ nghiêm khắc để làm gương cho em. Đặc biệt, cha mẹ thường so sánh mình với những đứa trẻ khác khiến con đầu lòng luôn căng thẳng về tâm lý.

Sự khác biệt về tính cách giữa anh chị em ruột

Sau khi có kinh nghiệm nuôi con, nhiều cha mẹ tâm sự rằng nuôi con không quá khó. Tất nhiên, khi có hai con, thời gian của bố mẹ buộc phải chia ra. Họ có xu hướng quan tâm đến bé thứ hai hơn bé đầu tiên vì bé còn quá nhỏ.

Giữa các anh chị em bắt đầu hình thành sự ganh đua để giành thêm tình cảm của cha mẹ dành cho mình. Đứa con thứ muốn thu hút nhiều sự chú ý của cha mẹ nên thường nổi bật hơn so với anh chị em của mình.

Trong một gia đình đông con, thứ tự sinh ảnh hưởng thế nào đến chỉ số IQ của trẻ - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Tuy nhiên, con thứ không được hưởng nhiều ưu đãi như con thứ và có những thứ đứa con không được hưởng nhiều như anh chị. Kết quả là, họ nghĩ rằng họ phải khác biệt theo một cách nào đó để thể hiện giá trị của mình.

Tính cách mạnh mẽ này sẽ khiến người con thứ hai có nhiều khả năng đạt được thành công trong tương lai.

Bên cạnh đó, các gia đình hiện đại thường chỉ muốn sinh 1 hoặc 2 con. Là con út trong gia đình, trẻ lại được cha mẹ nuông chiều hơn nên thường tỏ ra kiêu ngạo, ngang tàng. Để cạnh tranh với các anh chị, em út thường có EQ cao hơn và khéo ăn nói để lấy lòng cha mẹ.

Đồng thời, khi được các anh dẫn dắt, em út có xu hướng học nhanh hơn như biết nói sớm, vốn từ nhiều, tính cách nhanh nhẹn, IQ cao hơn. Được mọi người trong gia đình nuông chiều nhiều nên em út thường vô tư và điều này khiến chúng trở nên thiếu trách nhiệm.

Trong một gia đình đông con, thứ tự sinh ảnh hưởng thế nào đến chỉ số IQ của trẻ - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Ảnh hưởng của thứ tự sinh đến con cái

Trên thực tế, khi phân tích tác động của thứ tự sinh đến tính cách của trẻ, các nhà nghiên cứu nhận thấy những thay đổi trong tính cách của trẻ không phải do tự nhiên quyết định mà chính cha mẹ mới là người tác động lớn. tốt nhất. .

Vì phải chăm sóc con nhỏ nên tinh thần trách nhiệm của con đầu lòng sẽ mạnh mẽ hơn.

Vì khao khát tình yêu thương của cha mẹ, đứa trẻ nhỏ hơn có thể tỏ ra bất cẩn và tự ti về tính cách.

Vì được cưng chiều nhiều hơn nên em út sống vô tư hơn.

Nhà tâm lý học người Anh Kevin Leman đã đề cập trong cuốn sách "Thứ tự sinh" của mình rằng:Cha mẹ dành nhiều thời gian để đọc và chơi với đứa con đầu lòng, nhưng thời gian này giảm dần khi những đứa trẻ khác ra đời.“.

Chính vì sự thay đổi không ngừng của môi trường phát triển, sự yêu thương và giáo dục của cha mẹ đã dẫn đến tính cách khác nhau của anh chị em. Tính cách của một đứa trẻ phần lớn phụ thuộc vào sự giáo dục của cha mẹ. Vì vậy, với những gia đình đông con, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

Trong một gia đình đông con, thứ tự sinh ảnh hưởng thế nào đến chỉ số IQ của trẻ - Ảnh 4.

Hình minh họa.

- Đối với đứa con đầu lòng, hãy bao dung hơn

Cha mẹ không nên lúc nào cũng lấy con đầu làm gương cho con út, đừng đặt nặng trách nhiệm quá mà hãy để con có không gian riêng để phát triển.

Đặc biệt nếu đứa con đầu lòng của bạn là con gái, đừng nghĩ chúng phải có trách nhiệm chăm sóc những đứa trẻ nhỏ hơn. Tình yêu của anh dành cho em nên là sự nhắc nhở về tình cảm gia đình chứ không phải là sự ép buộc.

- Đối với cái thứ hai, hãy chú ý hơn

Quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu của trẻ em, cho chúng sự quan tâm và tình yêu để hình thành cảm giác an toàn.

- Đối với đứa con thứ ba, hãy kiềm chế hơn một chút

Cha mẹ nên rèn luyện cho con út ý thức trách nhiệm cao hơn, tránh chiều chuộng quá mức và đối xử bất bình đẳng giữa các con.

https://afamily.vn/trong-1-gia-dinh-dong-anh-em-thu-tu-sinh-anh-huong-nhu-the-nao-toi-iq-cua-tre-chuyen-gia- tiet-lo-su-that-bat-no-go-20220428150752132.chn