Thừa cân đặt thêm trọng lượng lên khớp gối, làm tăng nguy cơ viêm khớp hoặc thoái hóa khớp gối.

Đầu gối chuyển động liên tục và là một trong những bộ phận chịu trọng lượng nặng nhất của cơ thể. Do đó, khu vực này thường gặp các vấn đề như đau, cứng, mất ổn định hoặc suy giảm chức năng. Những tình trạng này thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân như tập luyện quá sức, nâng vật nặng không đúng cách, viêm khớp hoặc bệnh thoái hóa khớp do tuổi tác. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về đầu gối là cân nặng.

Lực tác động lên khớp gối thường sẽ lớn gấp 3 đến 4 lần so với trọng lượng cơ thể. Đầu gối của người nặng 80 kg sẽ phải chịu một lực 240-320 kg khi bước đi. Lực này sẽ tăng lên khi bạn di chuyển lên xuống cầu thang, cúi xuống nhặt đồ vật. Khối lượng cơ thể tăng 10 kg, trọng lượng tác dụng lên đầu gối là 30-40 kg mỗi bước. Tăng cân có thể gây đau đầu gối, thoái hóa khớp.

Ngược lại, cứ mỗi kg trọng lượng cơ thể mất đi thì lực tác động lên khớp gối sẽ giảm đi 3-4 kg. Khi lực tác dụng lên khớp gối trở nên nhẹ hơn, cơn đau và viêm cũng giảm dần, cho phép khớp gối hoạt động hiệu quả hơn.

Thừa cân có thể gây viêm đầu gối. Ngoài ra, béo phì làm tăng đáng kể tình trạng viêm khắp cơ thể, đây là nguyên nhân chính gây viêm khớp. Giảm cân sẽ làm gián đoạn quá trình viêm. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy những người giảm khoảng 1 kg mỗi tháng trong vòng 3 tháng đến 2 năm ít bị viêm hơn trước, từ đó giảm đau nhức xương khớp. Ngoài ra, các tế bào mỡ có thể ảnh hưởng đến nồng độ hóa chất trong máu, gây viêm khớp gối, đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

Giảm cân sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đầu gối.  Ảnh: samitivejhospitals

Giảm cân sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đầu gối. Hình ảnh: samitivejhospitals

Giảm cân để giảm thoái hóa khớp gối

Kiểm soát trọng lượng cơ thể thông qua luyện tập và dinh dưỡng hợp lý là biện pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu rủi ro cho khớp gối. Nhiều nghiên cứu cho thấy, giảm trọng lượng cơ thể giúp giảm áp lực lên khớp gối, từ đó hạn chế các biến chứng khác trong đó có thoái hóa khớp gối.

Thực hành thể thao

Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu với một số bài tập nhẹ nhàng, không gây căng thẳng cho đầu gối như đi bộ nhanh và bơi lội. Những bài tập này giúp đốt cháy chất béo và cải thiện sức bền.

Khi cân nặng bắt đầu giảm, bạn có thể tham gia các hình thức tập luyện khác như chạy, khiêu vũ, đạp xe, thử các bài tập tạ để cải thiện sức mạnh của cơ quanh đầu gối và đùi. Việc tăng lực xung quanh khu vực này sẽ giúp duỗi thẳng đầu gối, đồng thời phân tán tải trọng và giảm lực tác động lên khớp gối. Ngoài ra, các bài tập tạ, tập trung vào các vùng khác nhau trên cơ thể sẽ giúp đốt cháy mỡ và duy trì hệ cơ xương chắc khỏe, ít bị thoái hóa.

Các bài tập kéo giãn cũng được khuyến nghị để cải thiện tính linh hoạt, tăng phạm vi chuyển động và duy trì sức mạnh cơ bắp.

quản lý chế độ ăn uống

Theo các chuyên gia, bạn không nên nhịn ăn để giảm cân mà nên quản lý loại thực phẩm nạp vào cơ thể. Nguồn protein tốt nên là ức gà, cá, thịt nạc và trứng. Lưu ý tiêu thụ carbohydrate chưa tinh chế như gạo lứt, bánh mì nguyên cám.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, không nên đặt mục tiêu giảm cân viển vông. Mục tiêu ban đầu cần đạt được là giảm 5% trọng lượng cơ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm 5% trọng lượng cơ thể có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của đầu gối và giảm cảm giác đau khớp.

Thùy Minh (Dựa trên samitivejhospitals)