Thức ăn được biến đổi bằng quá trình tiêu hóa cơ học và hóa học để cơ thể có thể sử dụng hoặc dự trữ chất dinh dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về quá trình tiêu hóa thức ăn trong khoang miệng và tầm quan trọng của việc nhai kỹ thức ăn.


15/07/2021 | Cảnh giác bệnh răng miệng do trào ngược dạ dày thực quản
07/12/2019 | Tầm soát ung thư miệng giúp phát hiện bệnh sớm

1. Tìm hiểu về quá trình tiêu hóa của cơ thể

Tiêu hóa là quá trình biến đổi thức ăn bên trong đường tiêu hóa thành các hóa chất có trọng lượng phân tử thấp để có thể đi vào tuần hoàn. Do đó, hoạt động này cho phép cơ thể tiếp cận tất cả các chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà chúng ta ăn. Quá trình này diễn ra trong hệ thống tiêu hóa, từ miệng đến ruột kết và với sự trợ giúp của các tuyến phụ như gan, tuyến tụy và tuyến nước bọt. Quá trình tiêu hóa có thể mất vài giờ, tùy thuộc vào thành phần, số lượng và phương pháp chuẩn bị bữa ăn.

Gần đến bữa ăn, các giác quan được đánh thức, báo hiệu bắt đầu quá trình tiêu hóa

Gần đến bữa ăn, các giác quan được đánh thức, báo hiệu bắt đầu quá trình tiêu hóa

Quá trình tiêu hóa được thực hiện nhờ sự kết hợp của hai quá trình tiêu hóa: cơ học và hóa học.

  • Quá trình tiêu hóa cơ học chỉ diễn ra ở miệng và dạ dày, với hoạt động chính là nghiền nát và phân giải thức ăn thành những mảnh nhỏ.

  • Quá trình tiêu hóa hóa học diễn ra trong toàn bộ đường tiêu hóa nhờ các enzym tiêu hóa và chất lỏng như nước bọt, axit hydrochloric do dạ dày sản xuất hoặc mật do gan tiết ra. Tiêu hóa hóa học hòa tan các chất dinh dưỡng và phá vỡ chúng thành các yếu tố đồng hóa.

2. Trong khoang miệng thức ăn được tiêu hoá như thế nào?

Khoang miệng được cấu tạo bởi: răng, lưỡi, khẩu cái cứng và khẩu cái mềm. Những cấu trúc này tạo nên khoang miệng và đóng vai trò chính trong giai đoạn đầu tiên của quá trình tiêu hóa: tiêu hóa trong khoang miệng. Tại đây, răng và lưỡi phối hợp với tuyến nước bọt để phân hủy thức ăn thành những mảnh nhỏ có thể nuốt được.

Quá trình tiêu hóa cơ học bắt đầu khi răng nghiền thức ăn

Sự chuyển động của các cơ cho phép răng nghiền thức ăn thành những mảnh nhỏ. Hàm dưới là xương di động duy nhất trong đầu, điểm mà xương thái dương nối với hàm dưới là hai khớp di động duy nhất của đầu. Đây là nhai - bước đầu tiên trong quá trình tiêu hóa cơ học. Lúc này hàm dưới và lưỡi cử động. Lưỡi giữ thức ăn và răng nghiền thức ăn thành những miếng nhỏ. Răng nanh và răng cửa sẽ cho phép bạn cắt thức ăn, trong khi răng hàm sẽ nghiền thức ăn.

Sự chuyển động của lưỡi và sự nghiền nát thức ăn của răng sau đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn hóa học diễn ra thông qua quá trình tiết nước bọt.

Nước bọt làm ẩm thức ăn và bắt đầu quá trình tiêu hóa hóa học

Khi thức ăn được đưa vào miệng, tuyến nước bọt bắt đầu tiết nước bọt để thúc đẩy quá trình tiêu hóa cơ học và hóa học. Nước bọt làm ẩm thức ăn, dễ xay hơn vì 99% là nước. Nhưng trên hết, nước bọt cung cấp một loại enzym làm nổi bật quá trình tiêu hóa trong khoang miệng: amylase nước bọt. Enzyme này giúp phân hủy carbohydrate, và đặc biệt là tinh bột, thành các phân tử nhỏ hơn. Nước bọt cũng chứa chất nhầy giúp duy trì độ pH trong miệng ở mức độ pH trung tính.

Các tuyến nước bọt trong miệng giúp tiêu hóa

Các tuyến nước bọt trong miệng giúp tiêu hóa

Có ba cặp tuyến nước bọt: mang tai, dưới lưỡi và dưới màng cứng. Và có hai loại nước bọt: dịch tiết ở phía trước miệng giúp làm ẩm miệng và thức ăn, và dịch tiết ở phía sau miệng, đặc hơn, để bôi trơn đường đi của thức ăn. Nước bọt cho phép thức ăn được nén chặt, sau đó lưỡi đẩy thức ăn ra phía sau miệng, nơi thực hiện quá trình nuốt, vào thực quản và xuống dạ dày.

Nước bọt được kích hoạt bởi một số cơ chế. Khi thức ăn được tiêu hóa, các thụ thể nằm trong miệng kích hoạt sự gia tăng sản xuất nước và nước bọt giàu enzyme. Nhưng việc tiết nước bọt cũng có thể được kiểm soát bởi các kích thích cảm xúc, chẳng hạn như khi bị căng thẳng. Nước bọt sau đó đặc hơn và giàu chất nhầy.

Lưỡi tạo khối thức ăn và thực hiện động tác nuốt - đẩy viên thức ăn về phía thực quản

Lưỡi đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa trong khoang miệng, chuyển động của lưỡi giúp luân chuyển liên tục thức ăn giữa các kẽ răng và trộn đều thức ăn với nước bọt, từ đó tạo thành các viên thức ăn. Lưỡi thu thập thức ăn nhai thành một khối nhỏ, sau đó hành động nuốt diễn ra. Đó là một chuỗi các cơn co cơ rất phức tạp diễn ra trong ba giai đoạn:

  • Đầu tiên viên thức ăn được đẩy về phía yết hầu (phần ở phía sau miệng). Sau đó, sự tiếp xúc giữa máy tính bảng và hầu họng gây ra hiện tượng đóng đường thở (nơi không khí đi qua).

Nuốt là một hành động có ý thức và tự nguyện

Nuốt là một hành động có ý thức và tự nguyện

  • Khi viên thuốc đến hầu họng, vòm miệng mềm nâng lên và do đó đóng các khoang mũi trên. Nắp thanh quản hạ thấp và đóng các đường hô hấp dưới. Hơi thở sau đó bị chặn. Sau đó, các cơ sẽ đẩy viên thức ăn đến cơ vòng thực quản trên đang mở.

  • Khi viên thuốc đã trôi qua, cơ vòng này đóng lại, các cơ quan trở lại vị trí của chúng và hơi thở có thể tiếp tục.

Khối thức ăn di chuyển dọc theo thực quản để đến dạ dày, nhờ sự co bóp của các cơ.

3. Tầm quan trọng của việc nhai kỹ thức ăn

Khoa học đã chứng minh nhai kỹ thức ăn sẽ giảm trào ngược axit, đầy bụng thậm chí là táo bón. Thật vậy, nếu nhai không kỹ sẽ khiến các cơ quan khác phải làm việc quá sức, từ đó dễ gây rối loạn tiêu hóa (đau bụng, chướng bụng,…) dẫn đến kém hấp thu các chất dinh dưỡng. . Do đó, việc nghiền nát thức ăn khi nhai sẽ giúp tránh chứng khó tiêu.

Nhai cũng đóng một vai trò trong hành vi ăn uống và đặc biệt là kiểm soát cân nặng. Nhai kỹ có tác động tích cực đến cảm giác no (kéo dài cảm giác no) và giảm lượng thức ăn (giảm cảm giác thèm ăn).

Nhai càng nhiều lần, tác dụng no càng kéo dài

Nhai càng nhiều lần, tác dụng no càng kéo dài

Tương tự, nhai chậm và/hoặc tăng số lần nhai trong bữa ăn đã được chứng minh là có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn. Thật vậy, trong một nhóm người trưởng thành, người ta đã chứng minh rằng ăn nhanh có liên quan đến sự gia tăng chỉ số BMI và tỷ lệ béo phì cao hơn. Loại kết quả tương tự cũng được tìm thấy ở thanh thiếu niên thừa cân có thời gian nhai ngắn hơn có tương quan nghịch với BMI. Do đó, chỉ số BMI càng cao thì thời gian nhai càng ngắn. Những kết quả này cho thấy những người thừa cân là những người nhai kém.

Do đó, nhai kỹ thức ăn có thể là một cách hiệu quả và dễ dàng để một mặt giảm khẩu phần ăn và mặt khác góp phần giảm nguy cơ béo phì.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quá trình tiêu hóa, đặc biệt là tiêu hóa trong khoang miệng và tầm quan trọng của việc nhai kỹ thức ăn.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sức khỏe bất thường liên quan đến hoạt động của hệ tiêu hóa, hãy đến chuyên khoa Tiêu hóa tại các Bệnh viện, Phòng khám thuộc Hệ thống Y tế SK&DD để được các bác sĩ thăm khám. . khám và thực hiện các xét nghiệm liên quan để sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị kịp thời. Hoặc bạn có thể gọi đến hotline chăm sóc khách hàng của chúng tôi SK&DD theo số: 1900 56 56 56 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.