Ếch còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh như chống lão hóa, lợi tiểu, chống viêm, chống phù nề, suy nhược thần kinh và tăng cường thể lực, đặc biệt tốt cho trẻ em và người già, phụ nữ sau sinh. Dưới đây là một số công thức nấu ăn từ ếch:

Thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt cho trẻ trong mùa hè:

Cháo ếch: Thịt ếch 100g, bột samosa 5g, lá sen 1 cái, gạo tẻ 150g. Sau khi nấu cháo ếch, cho sa tế vào, dùng lá sen đậy kín nồi. Hầm thêm 5 phút, để cháo nguội, vớt lá sen, nêm gia vị. Trẻ ăn sáng.

Cháo ếch cá mòi

Ếch nấu cá mòi: Thịt ếch 100g, bột cá mòi 30g, lá sen tươi 1 nắm, gia vị vừa đủ. Thịt ếch được trộn với bột bồ kết, bột gia vị, bọc trong lá sen, cho vào lồng hấp chín rồi vớt lá sen ra để ăn thịt ếch.

Trẻ ra mồ hôi trộm, ngủ không ngon giấc, gầy sút, biếng ăn, dễ tiêu chảy, khò khè có đờm:

Dùng thịt ếch hấp cơm hoặc nấu cháo ăn hàng ngày. Hoặc phối hợp với Hoài sơn nấu canh ếch với cơm cũng rất ngon.

Phù thũng: - Lấy một ít hạt củ cải và hạt dổi cho vào bụng ếch (sau khi đã làm sạch hết phủ tạng). Dùng đất sét bọc ngoài, nung trên lửa, tán bột uống.

- Ếch 2 con làm như trên (đầu, chân, nội tạng) nấu với lá hẹ để ăn. Hay món ếch chiên dấm.

Viêm tuyến tiền liệt lành tính: Dùng canh ếch - tang phiêu tiêu. 1 con ếch khoảng 100g, vỏ quýt 9g, ba kích 9g, nhục thung dung 30g, kỷ tử 15g. Ếch làm sạch, bỏ đầu, chân, da, nội tạng, chặt miếng nhỏ. Các vị thuốc có thể nấu với thịt hoặc nấu nước để ninh với thịt ếch. Nếu không có mạo hiểm giả có thể dùng Kim Anh Tử. Bệnh nhân bị thấp nhiệt ở bàng quang phải kiêng món ăn này.

Dưỡng ếch sau khi sinh: Ếch làm sạch, bỏ đầu, chân, nội tạng ngâm rượu, xì dầu, đường, gừng rồi cho vào đồ hấp (khi cơm sắp cạn nước). Có thể ăn với cơm.

Dưỡng âm, dưỡng huyết, bổ thận, ích tinh, nhuận tràng: Thịt ếch 500g, cật heo 2 quả, bong bóng cá 60g, kỷ tử 30g. Tất cả làm sạch, cho vào bát, đổ nước vừa đủ, đậy nắp, hầm 2 giờ, nêm gia vị. Món này không dùng cho người đang sốt, tỳ vị hư hàn.