Thức khuya có thể khiến cơ thể sử dụng đường huyết không hiệu quả, khiến mỡ tích tụ nhiều hơn, gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thức khuya có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính như béo phì, tiểu đường loại 2, các vấn đề về khả năng sinh sản, rối loạn tiêu hóa và bệnh tâm thần.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Rutgers (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu chu kỳ giấc ngủ của 51 người trưởng thành trong 2 năm. Theo đó, những người tham gia bao gồm một nhóm 24 người đi ngủ sớm và thức dậy sớm vào sáng hôm sau, 27 người còn lại thức khuya. Kết quả được công bố trên tạp chí sinh lý học thực nghiệm (Mỹ) vào năm 2022 cho thấy những người thức khuya ít có khả năng sử dụng chất béo để tạo năng lượng, khiến chất béo tích tụ trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Cơ thể sử dụng đường (glucose) trong máu để các tế bào đốt cháy năng lượng hoạt động hoặc dự trữ. Những người ngủ sớm sử dụng glucose để tạo năng lượng hiệu quả hơn, cho phép các tế bào sử dụng nguồn năng lượng này và sau đó đốt cháy chất béo để dự trữ năng lượng. Ngược lại, thức khuya dẫn đến dư thừa đường và mỡ trong máu, làm tăng khả năng béo phì và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Thức khuya khiến mỡ tích tụ trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.  Ảnh: Freepik

Thức khuya khiến mỡ tích tụ trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ảnh: Freepik

Sự khác biệt trong quá trình chuyển hóa chất béo giữa việc thức khuya và đi ngủ sớm có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Phản ứng nhạy cảm hoặc suy yếu với hormone insulin là một yếu tố gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc insulin không hoạt động bình thường, đường sẽ không được đưa ra khỏi máu để đi đến cơ thể. tế bào sử dụng nó. Được sử dụng cho năng lượng, tăng lượng đường trong máu mãn tính.

Nghiên cứu cho thấy rằng đi ngủ sớm và thức dậy sớm giúp cơ thể sử dụng hormone insulin tốt hơn để giảm lượng đường trong máu và có khả năng đốt cháy chất béo để tạo ra nhiều năng lượng hơn. Thức khuya gây kháng insulin, nghĩa là cơ thể cần nhiều insulin hơn để hạ đường huyết nhưng không sản xuất kịp khiến đường huyết tăng cao. Thời gian ngủ ít, thức khuya nhiều là tình trạng phổ biến ở những người làm ca đêm.

Để phòng bệnh đái tháo đường týp 2 và các bệnh mạn tính khác, người dân nên ngủ đủ giấc, tránh sử dụng thiết bị điện tử, xem tivi trước khi đi ngủ; giữ cho phòng ngủ tối và thông thoáng, nhiệt độ thích hợp; không ăn trước khi đi ngủ 2 tiếng... Chế độ ăn uống lành mạnh, cân nặng phù hợp, tăng cường vận động, tập thể dục thường xuyên, tránh hút thuốc, uống rượu giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính.

Mai Cat
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)