Theo một nghiên cứu của Mỹ, cứ ăn 50g thịt chế biến sẵn hàng ngày sẽ làm tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Thực phẩm chế biến cao bao gồm xúc xích, thịt nguội, bánh nướng đóng gói, pate, đồ hộp và đồ uống có đường… chứa nhiều chất béo, muối và đường không tốt cho sức khỏe. sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư đại trực tràng và tử vong sớm cao hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts và Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) đã theo dõi dữ liệu sức khỏe của hơn 46.000 nam giới và gần 160.000 phụ nữ trong hơn hai thập kỷ (từ 24-28 tuổi) để đánh giá nguy cơ ung thư đại trực tràng do tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn. . Theo đó, các nhà khoa học cho biết ung thư đại trực tràng là loại ung thư bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi chế độ ăn uống so với các loại ung thư khác. Thịt chế biến là thực phẩm "siêu chế biến" làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường bổ sung và ít chất xơ góp phần làm tăng cân và béo phì, huyết áp cao và cholesterol, là những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

Theo các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, bệnh ung thư liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm chế biến phải mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để phát triển. Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, muối và chất béo nhưng lại ít vitamin và chất xơ, có tác hại thầm lặng và có thể gây ung thư nếu tiêu thụ với số lượng lớn trong thời gian dài.

Tiêu thụ nhiều thịt chế biến như xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư.  Ảnh: Freepik

Tiêu thụ nhiều thịt chế biến như xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư. Hình ảnh: Freepik

Một nghiên cứu khác của Hệ thống Y tế Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy thực phẩm đóng gói và đồ uống có đường có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng ở nam giới cao hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn 29% so với những người đàn ông không tiêu thụ hoặc rất ít những thực phẩm này. Mối liên hệ mạnh mẽ nhất giữa ung thư đại trực tràng và thực phẩm chế biến ở nam giới đến từ việc tiêu thụ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông và chả cá.

Theo Giáo sư Otis Brawley (Hệ thống Y tế Johns Hopkins), ước tính có khoảng 34.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới do các bệnh liên quan đến việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn. Phân tích 10 nghiên cứu, Brawley kết luận rằng cứ ăn 50g thịt chế biến sẵn hàng ngày, nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 18%.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn nói chung và nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ. Họ cho rằng có thể thành phần của thực phẩm chế biến mà phụ nữ tiêu thụ khác với nam giới. Ví dụ, một số loại thực phẩm được coi là "siêu chế biến" như sữa chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Hoặc phụ nữ có thể có những lựa chọn tốt hơn trong thực phẩm chế biến sẵn hoặc có thể có nội tiết tố nữ giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ), có thể việc tiêu thụ nhiều thực phẩm "siêu chế biến", thiếu trái cây, rau và ngũ cốc làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột dẫn đến viêm nhiễm. bị lây nhiễm. Các chất phụ gia và chất bảo quản được sử dụng trong thực phẩm chế biến đã gây hại cho đường ruột. Hai yếu tố này có thể dẫn đến ung thư. Trung tâm khuyến nghị người lớn nên tiêu thụ từ 1,5-2 chén trái cây và 2-3 chén rau mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác. Đại học Tufts khuyến cáo rằng, nếu chọn thực phẩm chế biến sẵn, bạn nên chọn loại ít muối, ít hoặc không thêm đường, không chứa chất béo không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thay thế bánh mì và gạo bằng ngũ cốc nguyên hạt, nấu thức ăn ưu tiên rau củ quả, hạn chế sử dụng thịt chế biến sẵn, đồ hộp và tránh bổ sung nhiều đường, muối... để giảm tác hại. tiêu thụ thực phẩm chế biến.

Mai Cát
(Theo E.sức khỏe hàng ngày)