Người bệnh thận mãn tính nên hạn chế ăn nhiều thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây, đồ ăn nhanh,… để tránh những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Thận yếu không thể loại bỏ lượng kali dư ​​thừa ra khỏi cơ thể, khiến chúng tích tụ và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Nồng độ kali trong máu cao, còn được gọi là tăng kali máu, khá phổ biến ở những người mắc bệnh thận mãn tính tiến triển.

Nồng độ kali cao thường phát triển chậm, với một số dấu hiệu bao gồm: yếu cơ, tê, ngứa và buồn nôn. Khi nồng độ kali tăng đột ngột, các triệu chứng nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra, chẳng hạn như nôn mửa, đau ngực, tim đập nhanh và khó thở. Đây có thể là một tình huống nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy điều quan trọng là phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Thuốc dùng để điều trị bệnh thận cũng có thể làm tăng nồng độ kali. Một trong những cách tốt nhất để quản lý mức kali là thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Những người mắc bệnh thận mãn tính cần tránh các loại thực phẩm giàu kali và thay vào đó chọn những loại ít kali.

Người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng kali cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Nồng độ kali cao có thể gây ra nhịp tim không đều và chuột rút cơ bắp, nhưng nồng độ kali thấp khiến cơ bắp trở nên yếu hơn.

Một số thực phẩm giàu kali mà bệnh nhân suy thận mãn tính nên lưu ý bao gồm: các loại hạt, đậu, khoai tây, chuối, các sản phẩm từ sữa, bơ, thức ăn nhanh, thịt chế biến sẵn (như thịt nguội). , xúc xích, cà chua, cải xoăn, dưa vàng, dưa lưới)...

Táo là một trong những loại trái cây có hàm lượng kali thấp.  Ảnh: Medicalnewstoday

Táo là một trong những loại trái cây có hàm lượng kali thấp. Hình ảnh: Tin tức y tế

Việc loại bỏ hoàn toàn kali là không cần thiết vì đây là dưỡng chất quan trọng cho nhiều chức năng của cơ thể như duy trì cân bằng điện giải, điều hòa huyết áp, thúc đẩy tăng trưởng tế bào, cung cấp oxy cho não và ổn định quá trình trao đổi chất.

Thực phẩm ít kali có thể là lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh thận. Một số thực phẩm chứa ít kali bao gồm: táo, nước ép táo; quả mọng như mâm xôi, dâu tây, việt quất; nho và nước ép nho; dứa và nước ép dứa; dưa hấu; măng tây, bông cải xanh, cà rốt, cải xoăn, bắp cải, dưa chuột, bí xanh.

Theo Tổ chức Thận Hoa Kỳ, chế độ ăn hạn chế kali cho phép lượng tiêu thụ hàng ngày là 2.000 mg. Ngay cả với thực phẩm chứa ít kali, lượng ăn vào cũng nên giới hạn ở mức 100 g mỗi khẩu phần. Nếu bạn ăn nhiều hơn, những thực phẩm vốn dĩ ít kali vẫn mang lại lượng kali cao cho cơ thể.

Thùy Anh (Dựa trên Tin tức y tế)