Bệnh nhân ung thư thận nên ăn vừa phải các thực phẩm giàu đạm động vật, kali, phốt pho vì dễ gây tích tụ chất khi chức năng lọc của thận đã bị suy giảm.

Thận chịu trách nhiệm loại bỏ chất lỏng dư thừa và chất thải ra khỏi cơ thể. Cũng như các cơ quan khác, thận rất dễ bị ung thư. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống để hạn chế những thực phẩm không tốt cho thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị.

Thực phẩm có chứa oxalat

Theo "Hướng dẫn bệnh nhân ung thư thận Johns Hopkins" của Tiến sĩ Janet R. Walczak, bệnh nhân nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều hợp chất oxalat. Oxalate có thể tích tụ trong thận, tạo thành sỏi và gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Oxalate được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm, củ cải đường, rau bina, trà, cám lúa mì, đậu phụ và các loại hạt.

đạm động vật

Mặc dù protein có lợi cho việc duy trì sức mạnh cơ bắp và xây dựng tế bào, nhưng nó có thể làm cho bệnh ung thư thận trở nên tồi tệ hơn. Khi tiêu thụ thực phẩm giàu đạm, hợp chất hóa học axit uric có thể tích tụ trong cơ thể dưới dạng độc tố và dẫn đến các biến chứng như rối loạn tim, đau khớp, yếu cơ... Đạm động vật (thịt gà, thịt lợn, thịt bò, sữa, kem, phô mai, trứng và các loại thịt khác...) không tốt cho bệnh nhân ung thư thận so với đạm thực vật (đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt...).

Thực phẩm giàu kali

Lượng kali dư ​​thừa trong cơ thể có thể ảnh hưởng đến thận. Kali điều chỉnh chức năng cơ bắp và nhịp tim, nếu dư thừa có thể gây yếu cơ và các vấn đề về tim mạch, biến chứng ung thư thận. Thực phẩm giàu kali bao gồm bơ, sô cô la, chà là, quả sung, hạt diêm mạch, bí, quả mơ, bơ đậu phộng, mật ong, bông cải xanh, mật đường, sữa, chuối... Người bệnh nên ăn những thực phẩm này. thực phẩm giàu kali. Chứa lượng kali phù hợp.

Thực phẩm chứa phốt pho

Theo báo cáo của Tổ chức Thận Quốc gia, khi những người mắc bệnh thận ăn thực phẩm giàu phốt pho, cơ thể không thể bài tiết hóa chất này đúng cách. Điều này có thể dẫn đến suy nhược, đau khớp và căng thẳng cho thận. Gan, đậu, sô cô la, sữa chua, sữa, phô mai... là những loại chứa nhiều phốt pho.

Thực phẩm tiện lợi

Thực phẩm chế biến sẵn như thịt bảo quản bằng nitrat, mì ăn liền, bánh mì đóng gói, nước ngọt và đồ ăn vặt… cũng nằm trong nhóm nên hạn chế đối với người mắc bệnh này.

Ăn nhiều xúc xích, xúc xích... không tốt cho bệnh nhân ung thư thận.  Ảnh: Freepik

Ăn nhiều xúc xích, xúc xích... không tốt cho bệnh nhân ung thư thận. Hình ảnh: Freepik

Thực phẩm chứa nhiều muối

Ăn quá nhiều muối có thể phá vỡ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, dẫn đến huyết áp cao. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng suy giảm chức năng thận. Thực phẩm đã qua chế biến thường chứa nhiều natri, vì vậy hãy cố gắng ăn ít thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ nhiều muối (ví dụ như khoai tây chiên) và thịt nguội đã qua chế biến.

Các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên có thể làm tăng hương vị cho các món ăn, thay vì sử dụng muối. Tuy nhiên, nếu sử dụng thảo dược, người bệnh nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Uống quá nhiều nước

Nước dư thừa có thể gây ra vấn đề cho những người bị suy thận. Suy giảm chức năng thận có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước tiểu và khiến cơ thể giữ lại nhiều chất lỏng hơn. Bệnh nhân nên cố gắng theo dõi lượng chất lỏng của họ để không tiêu thụ quá mức.

Rượu bia

Bia, rượu có thể tương tác với thuốc điều trị ung thư. Uống nhiều rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư và tử vong chung.

Kim Uyên
(Dựa trên Livestrong, Dòng sức khỏe)