Nhịn ăn là điều mà nhiều người thực hiện khi muốn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, về lâu dài, đây chưa bao giờ là cách giảm cân an toàn, chưa kể nó còn gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe. Vậy tác dụng của việc nhịn ăn thường xuyên là gì?


24/04/2023 | Bỏ bữa sáng có hại cho sức khỏe?
13/03/2023 | Nhịn ăn gián đoạn là gì và những phương pháp an toàn bạn cần biết
30 Tháng Ba, 2021 | Cách giảm cân nhanh mà vẫn khỏe

1. Nhịn ăn thường xuyên có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nhanh Đây là việc nhiều người vẫn làm nhưng thời gian nhịn ăn của mỗi người không giống nhau. Nếu chỉ nhịn ăn vài ngày mà sức khỏe bình thường, không bị mất nước thì ít ảnh hưởng đến cơ thể.

Một số tác hại từ việc nhịn ăn thường xuyên

Một số tác hại từ việc nhịn ăn thường xuyên

Tuy nhiên, việc nhịn ăn ngắt quãng, nhịn ăn hoàn toàn trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Sự sống của cơ thể luôn cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ thức ăn hàng ngày để có năng lượng cho các hoạt động sống. Khi đau khổ thiếu dinh dưỡng Về lâu dài, cơ thể sẽ bị: táo bón, mệt mỏi, mất nước,… từ đó làm phát sinh hàng loạt căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

2. Ăn chay có những tác hại gì?

Tác dụng của việc nhịn ăn là gì? phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nhịn ăn trong bao lâu, có nhịn ăn hoàn toàn hay không,… Tuy nhiên, nếu nhịn ăn thường xuyên và trong thời gian dài chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe. Vậy tác dụng của việc nhịn ăn thường xuyên là gì?

2.1. Cơ thể bị mất nước

Nhịn ăn trong thời gian dài làm chậm quá trình dự trữ năng lượng trong cơ thể. Đây là một đóng góp lớn cho tình trạng mất nước. Hậu quả của việc mất nước là huyết áp thấp, da khô, táo bón, v.v.

2.2. Viêm loét dạ dày

Khi đói dạ dày sẽ phải co bóp nhiều hơn, tiết ra dịch vị nhưng do không có gì để tiêu hóa nên sẽ bị viêm loét dạ dày. Một điều nữa không thể không nhắc đến là việc nhịn ăn sẽ làm giảm quá trình sản xuất axit trong dạ dày.

Bạn nhịn ăn càng lâu, hoạt động của enzyme trong dạ dày càng ít hoặc thậm chí dừng hẳn. Nếu dạ dày không tiết axit nữa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thường xuyên nhịn ăn có thể gây viêm loét dạ dày

Thường xuyên nhịn ăn có thể gây viêm loét dạ dày

2.3. Trí nhớ suy giảm

Hoạt động của não bộ không thể thiếu nguồn năng lượng do chất béo cung cấp. Vì vậy, về mặt này, Tác dụng của việc nhịn ăn là gì?? Khi nhịn ăn thường xuyên, cơ thể sẽ không được nạp đủ lượng chất béo cần thiết, dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng nên não không thể hoạt động tốt như bình thường. Kết quả là những người nhịn ăn hoặc nhịn ăn quá lâu dễ bị suy giảm trí nhớ mà biểu hiện phổ biến nhất là chứng hay quên.

2.4. Táo bón

Nhịn ăn cũng đồng nghĩa với việc mất đi nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong đó có chất xơ. Để hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru thì không thể thiếu nguồn chất xơ hàng ngày. Vì vậy, những người hay nhịn ăn có nguy cơ bị táo bón rất cao, lâu dần rất dễ mắc bệnh trĩ.

2.5. Mất ngủ

Khi đói, thay vì sử dụng glucose để tạo năng lượng, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo. Giải thích vấn đề Tác dụng của việc nhịn ăn là gì? Với giấc ngủ như sau: nhịn ăn lâu ngày dễ khiến lượng insulin suy giảm, cơ thể phải làm việc nhiều hơn để tăng lượng men orexin nhằm tạo năng lượng tạm thời cho các hoạt động sống.

Mặt khác, khi đói, não cũng sẽ phát tín hiệu để cơ thể tiết ra quá nhiều adrenaline. Tất cả những điều này sẽ khiến bạn khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

2.6. Dễ hạ đường huyết

Sự phân hủy carbohydrate trong thực phẩm tạo ra glucose trong máu. Đây là nhiên liệu để cơ thể hoạt động tốt. Vậy tác dụng của việc nhịn ăn hạ đường huyết là gì?

Thường xuyên nhịn ăn hoặc ăn quá ít làm giảm lượng đường trong máu nên cơ thể dễ bị hạ đường huyết và mất cân bằng, hoa mắt, chóng mặt,…

3. Một số gợi ý ăn chay an toàn

Nếu bạn đang cần nhịn ăn để giảm cân hoặc vì mục đích nào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ tác hại của việc nhịn ăn là gì trước khi thực hiện mục đích này. Để nhịn ăn an toàn trong thời gian ngắn, bạn có thể thực hiện một số điều sau:

Nếu muốn giảm cân, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng để biết tác hại của việc nhịn ăn và có chế độ ăn kiêng giảm cân an toàn.

Nếu muốn giảm cân, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng để biết tác hại của việc nhịn ăn và có chế độ ăn kiêng giảm cân an toàn.

3.1. Chỉ nhịn ăn trong thời gian ngắn

Bạn có thể chọn nhịn ăn theo mẫu sau:

- 5:2: điều này có nghĩa là bạn cần hạn chế lượng calo nạp vào trong hai ngày/tuần. Như vậy, trong 5 ngày liên tục, mỗi ngày nữ giới sẽ cần ăn khoảng 500 calo và nam giới cần nạp khoảng 600 calo sau đó nhịn ăn trong 2 ngày.

- 6:1: thực hiện tương tự như mô hình 5:2 nhưng thay vì giảm lượng calo tiêu thụ trong 2 ngày thì mô hình này chỉ giảm lượng calo tiêu thụ trong 1 ngày.

Nhịn ăn càng lâu, bạn càng có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe này, vì vậy cách tốt nhất nếu bạn cần nhịn ăn là nhịn ăn trong một khoảng thời gian ngắn, không quá 24 giờ. Nếu muốn tăng thời gian nhịn ăn, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ an toàn.

3.2. Ăn đủ chất đạm

Nhiều người nhịn ăn để giảm cân nhưng điều này không chỉ gây thâm hụt calo mà còn khiến cơ thể mất cơ và mỡ. Để giảm thiểu tình trạng mất cơ khi nhịn ăn, bạn cần ăn đủ chất đạm.

Vào những ngày nhịn ăn, khi bạn chỉ cần ăn một lượng nhỏ protein, bạn vẫn kiểm soát cơn đói rất tốt, đây là một phần bù đắp cho những tác dụng phụ có thể xảy ra khi nhịn ăn.

Tóm lại, nhịn ăn quá no hoặc quá lâu có thể khiến cơ thể suy nhược, làm chậm quá trình trao đổi chất, rối loạn nhiều chức năng trong cơ thể, đau dạ dày,.. nếu biết. Tác dụng của việc nhịn ăn là gì? thì bạn nên có chế độ ăn uống khoa học, tập luyện hợp lý, không nên nhịn ăn vì mục tiêu giảm cân rất dễ đẩy cơ thể vào tình trạng nguy hiểm.