Thuốc tiêm khớp giúp người bệnh thoái hóa khớp nhanh chóng giảm đau nhưng nếu lạm dụng quá mức có thể khiến bệnh nặng hơn và dẫn đến nhiều biến chứng.

Tiêm khớp là một trong những phương pháp điều trị bệnh khớp phổ biến, thường được chỉ định khi các biện pháp điều trị tại nhà hoặc dùng thuốc uống không mang lại hiệu quả như mong muốn. Thủ thuật đơn giản, an toàn, hiệu quả, chi phí thấp và đặc biệt là giảm đau nhanh chóng đã khiến phương pháp này ngày càng được ưa chuộng.

ThS.BS Vũ Yên Khanh, Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, có nhiều loại thuốc dùng để tiêm khớp, trong đó phổ biến nhất là acid hyaluronic và corticoid. Mỗi loại thuốc sẽ có lịch trình và khoảng cách giữa các lần tiêm khác nhau. Vì vậy, tùy theo loại thuốc mà bệnh nhân được tiêm mà có thể tiêm thường xuyên hoặc giới hạn số lần tiêm trong một năm.

Thực hiện tiêm khớp tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thực hiện tiêm khớp tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tiêm Axit Hyaluronic (HA)

Một khớp khỏe mạnh thường chứa khoảng 2 ml dịch khớp. Khi khớp bị thoái hóa, hàm lượng dịch khớp giảm và lượng axit hyaluronic trong dịch khớp chỉ còn ½ - ⅔ so với bình thường. Điều này khiến dịch khớp mất đi độ nhớt, lớp sụn hao mòn khi vận động, các đầu xương cọ xát vào nhau ngày càng mạnh. Kết quả là đau, sưng, cứng khớp, giảm khả năng vận động và có thể là gai xương.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm axit hyaluronic vào khớp thoái hóa có tác dụng điều trị rõ rệt, giúp giảm đau, bôi trơn khớp, chống viêm, bảo vệ và hỗ trợ sụn phát triển, tăng độ chắc khỏe của xương. ..

Mặc dù chỉ tồn tại 7 ngày trong dịch khớp nhưng tác dụng của loại thuốc này có thể kéo dài tới 6 tháng bằng cách kích thích các khớp tự sản xuất axit hyaluronic. Thông thường, tiêm axit hyaluronic không có tác dụng phụ và bệnh nhân có thể tiêm lại sau mỗi 6 tháng hoặc một năm nếu vẫn còn đau khớp. Phác đồ điều trị axit hyaluronic có thể bao gồm 3 đến 5 lần tiêm, cách nhau một tuần.

tiêm corticosteroid

Corticoid là thuốc chống viêm, giảm đau dạng tiêm được chỉ định trong điều trị các bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm gân, viêm khớp… Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với những bệnh nhân bị viêm, đau. tràn dịch đa khớp. Trong một số trường hợp, tiêm corticoid sẽ cho tác dụng giảm đau, kháng viêm nhanh hơn so với thuốc uống. Mỗi đợt tiêm corticosteroid thường có tác dụng trong 2-3 tháng.

Do tác dụng nhanh nên một số bệnh nhân có xu hướng lạm dụng thuốc tiêm corticoid. Tuy nhiên, việc tiêm thường xuyên khiến khớp không có thời gian để tự tái tạo và sửa chữa. Tác dụng giảm đau nhanh khiến người bệnh không còn cảm giác đau dẫn đến chủ quan trong sinh hoạt hàng ngày, tiếp tục các tư thế sinh hoạt sai như ngồi xổm, bắt chéo chân… trong khi rút. Viêm khớp không được kiểm soát tốt. Hậu quả là tình trạng thoái hóa ngày càng nặng hơn.

Bên cạnh đó, việc tiêm corticoid không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến các biến chứng như dính mô xung quanh vùng gân bị viêm; teo gân, rách, đứt hoặc teo cơ nếu thuốc được tiêm trực tiếp vào gân hoặc cơ; nhiễm trùng khớp... Vì vậy, đối với corticoid, bệnh nhân chỉ được tiêm tối đa 3 lần/năm và nên thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín.

Yên Khánh cho biết thêm, mặc dù thuốc tiêm khớp giúp giảm đau nhanh chóng nhưng để kiểm soát các bệnh về khớp, người bệnh vẫn cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng. ngày.

Phi Hồng