Vắc xin 6in1 là vắc xin tích hợp nhiều kháng nguyên của vi rút gây bệnh trong một mũi tiêm, giúp người tiêm hình thành kháng thể chống lại sự xâm nhập, tấn công của nhiều loại vi rút, vi khuẩn cùng lúc. , giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vậy là đã Tiêm 6in1 có cần uống bại liệt không?? Uống thêm vắc xin bại liệt có nâng cao hiệu quả phòng bệnh?

Tiêm 6in1 có cần uống bại liệt không?

Vắc xin 6 trong 1 ngừa được những bệnh gì?

Vắc xin 6 trong 1 hay còn gọi là vắc xin Hexa là vắc xin phối hợp bao gồm 6 loại vắc xin có tác dụng phòng 6 loại bệnh khác nhau bao gồm:

  • Ho gà là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Bordetella pertussis xâm nhập vào đường hô hấp gây ra. Vi khuẩn gây bệnh ho gà sẽ bám vào các lông mao ở đường hô hấp trên rồi tiết độc tố tấn công hệ hô hấp làm cho đường hô hấp sưng tấy gây ra bệnh ho gà.
  • Bệnh bạch hầu do trực khuẩn bạch hầu hay còn gọi là trực khuẩn Klebs-Loeffler, có tên khoa học là Corynebacterium diphtheriae gây ra. Bệnh lây lan qua đường hô hấp và có khả năng gây thành dịch. Vi khuẩn gây bệnh theo cơ chế gây độc, có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.
  • Uốn ván là bệnh cấp tính cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ tử vong rất cao khi mắc bệnh, do ngoại độc tố (Tetanus exotoxin) do vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) phát triển ở vết thương trong quá trình điều trị gây ra. đi ra ngoài. do thiếu oxy gây ra.
  • Bệnh bại liệt là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa do vi rút Polio gây ra. Bệnh thường lây lan theo đường phân - miệng và có khả năng gây thành dịch. Bệnh được nhận biết qua các triệu chứng liệt mềm cấp tính. Từ các triệu chứng sốt, buồn nôn, táo bón… bệnh có thể khiến người bệnh suy dinh dưỡng, mất nước, viêm phổi, teo cơ, liệt, mệt mỏi, khó thở,… và có thể dẫn đến tử vong. .
  • Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm có thể biểu hiện dưới 2 dạng khác nhau là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2019 có khoảng 296 triệu người mắc viêm gan B mãn tính, trong đó 1,5 triệu người. mới bị nhiễm bệnh. nhiễm trùng mỗi năm. Cũng trong năm 2019, viêm gan B đã khiến khoảng 820.000 ca tử vong được xác định là xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (ung thư gan nguyên phát). Viêm gan B dễ lây hơn HIV
  • Bệnh não mô cầu là tình trạng viêm màng bao quanh hệ thần kinh trung ương, do vi khuẩn xâm nhập và làm tổn thương hệ thần kinh, dẫn đến suy giảm nghiêm trọng về nhận thức, thần kinh và vận động ở người bệnh.
Tiêm 6in1 có cần tiêm bại liệt không?
Vắc xin 6 trong 1 được chỉ định cho trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi

Vắc xin 6 trong 1 đang lưu hành tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại vắc xin 6 trong 1 được cấp phép lưu hành và sử dụng:

  • Infanrix Hexa: được sản xuất bởi hãng dược phẩm và sinh phẩm hàng đầu thế giới - GlaxoSmithKline (GSK, Bỉ). Đây là vắc xin có khả năng phòng 6 bệnh nguy hiểm và phổ biến ở trẻ em, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới.
  • Hexaxim: được nghiên cứu, phát triển, sản xuất và cung cấp bởi Sanofi Pasteur (Pháp) - Tập đoàn dược phẩm và sinh học hàng đầu thế giới. Đây cũng là loại vắc xin có khả năng bảo vệ trẻ trước 6 căn bệnh nguy hiểm. Hexaxim cũng đã được WHO chứng nhận và cấp phép lưu hành trên toàn thế giới.

Cả hai loại vắc-xin đều an toàn và có hiệu quả cao trong việc bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh nhiễm trùng bao gồm ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não. do H.Influenzae týp B (Hib) gây ra. Việc sử dụng vắc xin 6 trong 1 không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ, ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong cộng đồng mà còn giúp giảm số lần tiêm cho trẻ, hạn chế tối đa các cơn đau. . khi trẻ phải tiêm quá nhiều mũi.

vắc xin 6in1 cho trẻ
Sự tích hợp độc đáo trong vắc xin 6 trong 1 Hexaxim giúp giảm số lần tiêm, giảm thiểu đau đớn, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Tiêm 6in1 có cần uống bại liệt không?

KHÔNG CẦN THIẾT. Vắc xin 6in1 là vắc xin tích hợp 6 vắc xin trong 1 lần tiêm với 6 kháng nguyên của các vi rút gây bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm phổi, viêm gan B và viêm màng não mủ. Vì vậy, nếu tiêm mũi 6 trong 1 thì không cần uống vắc xin bại liệt vì sau khi tiêm mũi 6 trong 1, cơ thể trẻ đã có sẵn kháng thể chống lại vi rút Polio gây bệnh bại liệt.

Đã Tiêm 6in1 có cần uống bại liệt không?? Không cần thiết phải uống vắc-xin bại liệt khi đã tiêm vắc-xin 6in1 vì vắc-xin bại liệt trong vắc-xin 6in1 giúp cơ thể hình thành kháng thể chống lại vi-rút bại liệt và bại liệt. Hiện tại, hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đang dự trữ đầy đủ 2 loại vắc xin 6in1 hiệu lực cao (Pháp/Bỉ) với số lượng lớn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho trẻ nhỏ ngay từ 2 tháng tuổi. .

16:51 06/07/2023