Thuốc tiêm rụng trứng là việc sử dụng thuốc nội tiết bằng cách tiêm để giúp trứng của người phụ nữ phát triển đến tuổi trưởng thành, sau đó chín và rụng.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết tiêm thuốc kích trứng là một khâu quan trọng trong hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). thụ tinh nhân tạo. thụ tinh trong tử cung (IUI).

Ở một người phụ nữ bình thường, trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ có một nang trứng phát triển và rụng đi. Nếu trứng gặp tinh trùng sẽ hợp nhất và tạo thành phôi. Cơ hội để phôi có thể làm tổ và tiếp tục phát triển là khoảng 5 - 20%, tùy thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ. Các nang còn lại thoái hóa và noãn trưởng thành được giải phóng vào ống dẫn trứng.

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, 70% phụ nữ điều trị vô sinh ít trứng. Số lượng trứng ít hơn sẽ dẫn đến cơ hội thụ thai tự nhiên thấp hơn. Trong điều trị thụ tinh ống nghiệm, số lượng trứng ít kết hợp với chất lượng trứng kém khiến bác sĩ gặp khó khăn trong việc lựa chọn trứng tốt để cấy phôi.

“Để có được trứng trội, nhiều trứng tốt, các bác sĩ cho bệnh nhân dùng phác đồ thuốc kích thích dưới dạng tiêm hoặc uống. Đây là thuốc nội tiết có tác dụng kích thích nang noãn trưởng thành dần, giúp trứng phát triển khỏe mạnh cho đến khi trưởng thành. chín rồi rụng”, bác sĩ Mỹ Tú giải thích.

Trường hợp cặp đôi được chỉ định IUI hoặc giao hợp tự nhiên thì chỉ cần một nang noãn trội. Đối với các cặp vợ chồng làm thụ tinh ống nghiệm cần lấy nhiều trứng để phục vụ cho một chu kỳ thụ tinh và tạo phôi. Trung bình mỗi chu kỳ thụ tinh ống nghiệm cần từ 10-15 trứng. Do đó, lượng thuốc tiêm mà một phụ nữ phải sử dụng có thể nhiều hơn so với IUI.

Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ điều trị hiếm muộn.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ điều trị hiếm muộn. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Để bắt đầu quy trình tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản, bác sĩ sẽ thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, từ đó tư vấn phác đồ dùng thuốc nội tiết phù hợp. Thông thường, thời gian thực hiện tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản sẽ bắt đầu vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt nếu sức khỏe người bệnh thuận lợi. Quá trình tiêm kích trứng kéo dài khoảng 10-12 ngày tùy từng bệnh nhân.

Trong 2 tuần thực hiện, bệnh nhân được hẹn tái khám định kỳ vào ngày thứ 6, 8, 10 của liệu trình thuốc để bác sĩ tiếp tục theo dõi sự phát triển của nang trứng. Khi nang trưởng thành và trứng đạt tiêu chuẩn về kích thước cũng như nội tiết tố, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm hCG để giúp rụng trứng. Thông thường 36 giờ sau khi tiêm thuốc rụng trứng, bác sĩ tiến hành chọc hút trứng. Bệnh nhân được gây mê để giảm đau và căng thẳng trong quá trình thực hiện.

Bác sĩ Mỹ Tú lưu ý, sau khi tiêm thuốc kích trứng, bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường. Tuy nhiên, bạn nên tránh làm việc nặng nhọc, không vận động quá sức. Phụ nữ cần uống nhiều nước hơn, ít nhất 1,5 lít mỗi ngày. Về chế độ dinh dưỡng, nên ưu tiên ăn thực phẩm sạch, tăng cường cá, trứng, thịt bò, các loại quả mọng, rau có màu xanh đậm, sữa và các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt, quả bơ… cung cấp các dưỡng chất tốt để nuôi dưỡng buồng trứng. . Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ uống có chứa caffein, cồn như rượu, bia, nước ngọt có gas… gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng trứng.

Tuệ Diễm