Tiêm phế cầu có tác dụng gì? là một trong những câu hỏi được hỏi nhiều trên các diễn đàn điện tử về y học trong thời điểm thời tiết thay đổi, đặc biệt là giai đoạn chuyển mùa Xuân – Hạ, Thu – Đông. Vậy tiêm phế cầu để làm gì? Những lợi ích của thuốc chủng ngừa phế cầu khuẩn là gì? Vắc xin phế cầu có thực sự cần thiết? Khi nào tiêm hiệu quả nhất?

Tiêm phế cầu có tác dụng gì?

tràn khí màng phổi là gì?

Streptococcus pneumoniae là một loại vi khuẩn có tên khoa học hoặc tên quốc tế là Streptococcus pneumoniae. Vi khuẩn này thường gây nhiễm trùng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có hàng triệu trẻ em tử vong vì các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra, điển hình là bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn. Viêm phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em trên toàn thế giới, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi.

Xem thêm: https://vnvc.vn/phe-cau-khuan/

Theo thống kê, viêm phổi là nguyên nhân của 14% tổng số ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi và 20-45% các trường hợp viêm phổi do phế cầu (1). Mỗi năm, một trẻ dưới 5 tuổi có thể mắc 5-8 ca viêm đường hô hấp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng hàng năm có khoảng 150 triệu đợt viêm phổi xảy ra ở trẻ em ở các nước đang phát triển, trong đó khoảng 11 triệu trẻ phải nhập viện (2). Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2,9 triệu trẻ em mắc bệnh viêm phổi và hơn 4.000 trẻ tử vong vì căn bệnh này.

Khi nhiễm vi khuẩn phế cầu, trẻ có thể mắc các bệnh về tai, phổi, máu, não... Vi khuẩn lây lan nhanh qua đường hô hấp và thường lây từ người sang người qua các giọt bắn. từ người bệnh khi ho, hắt hơi, nói chuyện nơi công cộng như khu vui chơi, trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, v.v.

phế cầu khuẩn trẻ em
Việt Nam được coi là một trong 15 quốc gia có số ca mắc viêm phổi cao nhất thế giới và đang đối mặt với nguy cơ rất lớn từ căn bệnh này.

vắc xin phế cầu khuẩn

Vắc-xin phế cầu khuẩn là vắc-xin kích thích cơ thể tạo ra các kháng nguyên chống lại nhiễm trùng phế cầu khuẩn. Vắc xin phế cầu được coi là giải pháp đơn giản, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất hiện nay trong việc nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe của bạn trước các bệnh nguy hiểm và biến chứng do bệnh gây ra. bệnh phế cầu khuẩn, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như trẻ em dưới 5 tuổi, người già, người có bệnh lý nền… Vắc xin phế cầu khuẩn được áp dụng cho người lớn và trẻ em từ 2 tháng tuổi. trở lên được chỉ định tiêm vào vùng cơ delta ở bắp tay hoặc mặt trước bên của đùi trẻ em.

Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại vắc xin phế cầu khuẩn được phép lưu hành và sử dụng rộng rãi gồm:

  • vắc xin Synflorix: Đây là vắc xin do Tập đoàn dược phẩm và sinh học hàng đầu thế giới Glaxosmithkline (GSK) của Vương quốc Bỉ nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Vắc xin Synflorix có khả năng bảo vệ cơ thể không bị lây nhiễm bởi 10 chủng phế cầu gây ra các bệnh nguy hiểm như: hội chứng nhiễm trùng, viêm màng não, viêm phổi, viêm tai giữa cấp, nhiễm khuẩn huyết,…
  • Cơ sở 13 . vắc xin: Đây là vắc xin được phát triển và sản xuất tại Vương quốc Bỉ bởi Tập đoàn hàng đầu thế giới về dược phẩm và sinh phẩm - Pfizer. Vắc xin Prevenar 13 đã được chứng minh là có hiệu quả bảo vệ cao chống lại các bệnh nghiêm trọng do 13 chủng Streptococcus Pneumoniae (1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F và 23F) gây ra như: : viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa cấp và những nguy hiểm khác do vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, vắc xin Prevenar 13 được chứng minh có khả năng tạo miễn dịch chéo không đặc hiệu với Covid-19. Điều này có nghĩa là những bệnh nhân được tiêm vắc xin Prevenar 13 sẽ không chỉ được bảo vệ khỏi các chủng phế cầu khuẩn thông thường mà còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của họ chống lại SARS-CoV-2.
vắc xin phế cầu khuẩn
Các chuyên gia khuyến cáo, người lớn và trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên, người lớn nên tiêm vắc xin phế cầu khuẩn để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Tiêm phế cầu có tác dụng gì?

Phế cầu khuẩn thường cư trú ở vùng hầu họng của cả trẻ em và người lớn, kể cả người khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi sức khỏe suy yếu hoặc khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm, phế cầu sẽ tấn công đường hô hấp và gây viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não và nhiều bệnh khác. Tiêm vắc xin phòng bệnh phế cầu khuẩn là biện pháp phòng bệnh đơn giản và vô cùng hiệu quả, có thể ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm do phế cầu khuẩn gây ra, bao gồm:

Viêm phổi

Viêm phổi do phế cầu khuẩn là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến đường hô hấp, gây tổn thương và viêm ở phổi. Khi vào bên trong cơ thể, phế cầu khuẩn phát triển và gây ra các triệu chứng như ho, đau ngực, khó thở, sốt, buồn nôn và đau đầu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển nhanh gây nhiều biến chứng khác nhau như áp xe phổi, hội chứng sốc, suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tim, viêm khớp. nhiễm trùng, viêm nội nhãn, viêm phúc mạc, đau thắt ngực...

Xem thêm: https://vnvc.vn/viem-phoi-do-phe-cau-khuan-bien-chung-va-cach-phong-ngua/

viêm tai giữa

Viêm tai giữa là căn bệnh nguy hiểm và có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề, đặc biệt là đối với trẻ em. Điều đáng lo ngại là hiện nay, phế cầu đã kháng nhiều loại kháng sinh khác nhau nên rất khó điều trị. Để điều trị bệnh, các bác sĩ thường phải sử dụng kháng sinh mạnh, liều cao hoặc phối hợp nhiều loại kháng sinh khác nhau dẫn đến chi phí cao, thời gian điều trị kéo dài mà không đảm bảo khỏi bệnh. chữa khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, hiện nay khi đã có vắc xin phòng bệnh phế cầu khuẩn là giải pháp hữu hiệu để đối phó với căn bệnh này cả trong trường hợp trẻ em và người lớn. Việc sử dụng vắc xin phòng bệnh không chỉ giúp phòng bệnh mà còn giảm thiểu chi phí, rủi ro đối với sức khỏe của trẻ em và người lớn.

Xem thêm: https://vnvc.vn/viem-tai-giua-do-phe-cau-khuan/

Trẻ bị viêm tai giữa do phế cầu
Vắc xin phế cầu là giải pháp thay thế tốt hơn trong điều trị viêm tai giữa do phế cầu

viêm màng não

Viêm màng não là một bệnh nghiêm trọng xảy ra khi màng bảo vệ não và tủy sống bị nhiễm trùng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm màng não có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Viêm màng não do phế cầu khuẩn thường xuất hiện đột ngột và lây lan nhanh chóng, gây ra các triệu chứng như nhức đầu, sốt, buồn nôn, nôn và mệt mỏi. Thậm chí viêm màng não do phế cầu có tỷ lệ tử vong cao, nhất là ở người già, trẻ em và người có sức đề kháng kém.

Viêm màng não còn để lại nhiều di chứng nặng nề ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người mắc. Một số di chứng thường gặp là giảm trí nhớ, khó tập trung, mất điểm tối đa, giảm khả năng lao động, rất khó điều trị và có thể dẫn đến tử vong.

Xem thêm: https://vnvc.vn/viem-mang-nao-phe-cau-khuan-nguyen-nhan-trieu-chung-dieu-tri-phong-ngua/

viêm màng não phế cầu
Viêm màng não mô cầu là bệnh rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng thần kinh nặng nề, có thể phòng ngừa hiệu quả bằng vắc xin phế cầu.

bệnh nhiễm trùng huyết

Nhiễm phế cầu khuẩn trong máu là tình trạng rất nguy hiểm, đặc biệt với những người có nguy cơ mắc bệnh cao như trẻ em, người già, người mắc các bệnh lý khác. Tỷ lệ tử vong của tình trạng này lên đến 20%, nó là tình trạng thứ phát thường gặp sau viêm phổi do phế cầu, xảy ra ở khoảng 25% bệnh nhân.

Ngoài ra, các triệu chứng đặc trưng của nhiễm trùng huyết là sốt, ớn lạnh, bồn chồn, đau đầu, đau cơ, buồn ngủ và phát ban da. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nguy cơ biến chứng nguy hiểm, phải nhập viện và tử vong là rất cao.

Vắc xin phế cầu khuẩn được tiêm cho ai?

Vắc xin phế cầu khuẩn được khuyến cáo cho cả người lớn và trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên. Mọi người đều có thể chủng ngừa phế cầu khuẩn, nhưng những người có nguy cơ cao nhiễm phế cầu khuẩn cần được chủng ngừa càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng và biến chứng do phế cầu khuẩn gây ra. gây ra. bệnh do phế cầu khuẩn, bao gồm: người trên 65 tuổi, người có hệ miễn dịch yếu, người mắc bệnh tim, tiểu đường, nhiễm trùng phổi, hen suyễn, COPD, suy giảm miễn dịch do hóa trị, ghép tạng hoặc HIV/AIDS và người nghiện rượu hoặc hút thuốc lá. Ngoài ra, những bệnh nhân trải qua phẫu thuật hoặc mắc các bệnh nghiêm trọng cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng phổi và cần tiêm phòng ngay để đẩy lùi bệnh.

Tiêm phế cầu để làm gì?
Tiêm chủng là biện pháp quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh

Một số lưu ý khi tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ

  • Điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý là những trẻ có hệ miễn dịch yếu hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch không nên tiêm vắc xin phế cầu trừ khi được bác sĩ thăm khám và hướng dẫn cụ thể. nhận dạng. Việc tiêm phòng trong trường hợp này có thể làm giảm kháng nguyên của cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.
  • Nếu trẻ có tiền sử giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu, chảy máu sau tiêm bắp thì không nên tiêm vắc xin này cho trẻ. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con bạn, vì vậy hãy cẩn thận và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Trường hợp trẻ sinh non dưới 28 tuần tuổi cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để xử trí sức khỏe cho trẻ. Nếu trẻ đã tiêm phòng, cần theo dõi trẻ trong 48-72 giờ để phòng suy hô hấp hoặc ngưng thở.
  • Không nên tiêm vắc-xin cho trẻ đang sốt hoặc đang mắc bệnh cấp tính. Tiêm chủng trong điều kiện sức khỏe không tốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Nếu trẻ bị dị ứng với thành phần vắc xin thì không nên tiêm cho trẻ mà nên trao đổi với bác sĩ để lựa chọn phương pháp phòng ngừa khác phù hợp với trẻ.
  • Sau khi tiêm phòng, trẻ cần được theo dõi tại khu điều trị sau tiêm ít nhất 30 phút để theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Việc xuất hiện các triệu chứng như sốt nhẹ, bứt rứt, đau nhức vết tiêm, chán ăn… là hiện tượng bình thường, các triệu chứng trên sẽ nhanh chóng giảm đi sau vài giờ. Tuy nhiên, nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.
  • Cha mẹ nên chọn cơ sở uy tín để tiêm phòng cho con. Hiện nay, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC là đơn vị Tiêm chủng hàng đầu Việt Nam về chất lượng vắc xin và dịch vụ tiêm chủng. VNVC cũng có vắc xin phế cầu khuẩn thế hệ mới nhất với số lượng lớn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho trẻ em và người lớn trên cả nước, bao gồm vắc xin Synflorix và Prevenar 13. Tiêm chủng tại VNVC được đảm bảo. tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Đến với VNVC, khách hàng không chỉ được thăm khám miễn phí để lựa chọn phác đồ tiêm, mũi tiêm phù hợp mà còn được theo dõi trong phòng điều trị sau tiêm hiện đại, khang trang, đầy đủ tiện nghi. Trang thiết bị công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, đảm bảo sức khỏe và trải nghiệm tiêm chủng của khách hàng tại VNVC được trọn vẹn.
Lưu ý khi tiêm phế cầu cho trẻ
VNVC tự hào là đơn vị có thể đón hàng trăm lượt khách hàng mỗi ngày đến tiêm vắc xin phòng các bệnh đường hô hấp như viêm phổi do phế cầu, cúm mùa, ho gà…

Tiêm phế cầu có tác dụng gì? Tiêm phế cầu khuẩn là một cách để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn phế cầu khuẩn gây ra. Tiêm phế cầu có tác dụng giúp cơ thể sản sinh kháng thể chống lại phế cầu khuẩn, giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như viêm màng não, viêm khớp, viêm phổi và nhiều bệnh khác. Không chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và cải thiện tình trạng sức khỏe của người được tiêm chủng, vắc xin phế cầu khuẩn còn giúp giảm chi phí điều trị cho cá nhân và xã hội.