Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? là một trong những lo lắng của hầu hết chị em phụ nữ đang có ý định mang thai bởi vắc xin sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm có thể dẫn đến những cái chết vô cùng đáng tiếc. Bệnh dại hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi đã xuất hiện các triệu chứng lâm sàng thì tỷ lệ tử vong ở người kể cả động vật gần như tuyệt đối.

Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Vắc xin bệnh dại được sản xuất như thế nào?

Bệnh dại là bệnh do vi rút dại (Rabies virus) thuộc họ Rhabdoviridae, giống Lyssavirus gây ra, tấn công vào não và hệ thần kinh, lây truyền qua vết cắn, cào, cào của động vật mắc bệnh dại. Thời gian ủ bệnh của vi-rút, hoặc thời gian từ khi tiếp xúc với vi-rút đến khi xuất hiện các triệu chứng, khá dài: trung bình khoảng hai tháng (1). Do vi rút có thời gian ủ bệnh dài nên vắc xin dại vẫn có tác dụng bảo vệ cơ thể ngay cả khi được tiêm sau khi tiếp xúc với vi rút.

Vắc xin phòng bệnh dại là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nền y học thế giới. Hầu hết các vắc xin dại hiện nay là vắc xin dại thế hệ mới được sản xuất với quy trình khép kín, được kiểm soát chặt chẽ với 5 bước chính gồm: nuôi cấy vĩ mô, nuôi cấy vi rút, vô hoạt, tinh khiết, đông khô.

Mỗi công đoạn sản xuất là một quy trình khép kín, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bẩn. Đặc biệt ở bước tinh chế (bước 4) với kỹ thuật ly tâm phân đoạn giúp đảm bảo hàm lượng tạp chất thấp và tuân thủ theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Vắc xin dại thế hệ mới không chứa chất bảo quản thimerosal (2) nên sẽ giảm tác dụng phụ tại chỗ như sưng, đau, sốt cho người sử dụng so với việc sử dụng chất bảo quản như trước đây.

Cơ chế tác dụng của vắc xin dại

Vắc-xin bệnh dại được sử dụng để kích thích khả năng miễn dịch chủ động ở những người tiếp xúc với vi-rút bệnh dại. Vi-rút bệnh dại bất hoạt được tìm thấy trong vắc-xin bệnh dại dựa trên tế bào lưỡng bội ở người (HDCV) và vắc-xin bệnh dại hấp phụ (RVA), giúp thúc đẩy sản xuất kháng thể chống lại vi-rút bệnh dại (lớp IgG). ; Có bằng chứng cho thấy các kháng thể đối với vi rút bệnh dại làm bất hoạt vi rút bệnh dại, làm chậm quá trình khuếch tán của nó, đồng thời ức chế khả năng lây nhiễm và sinh bệnh học của nó.

Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Quay lại câu hỏi Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?? KHÔNG! Các chuyên gia đều thống nhất tiêm phòng dại không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, vắc xin dại đã được chứng minh là an toàn trên nhiều đối tượng khác nhau kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú. Vắc xin dại hiện nay là vắc xin vô hoạt, nghĩa là vi rút dùng để chế tạo vắc xin hoàn toàn không có khả năng gây bệnh nên việc tiêm vắc xin dại không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sự phát triển. . Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ vẫn diễn ra bình thường.

Tính an toàn và hiệu quả cao của vắc xin phòng bệnh dại đã được chứng minh và công nhận trên toàn cầu. Vắc xin dại đã được sử dụng ở Việt Nam hơn 25 năm và trên thế giới hơn 30 năm. Hơn 200 triệu liều đã được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Việc tiêm vắc xin dại có thể gây ra một số tác dụng phụ tại chỗ tiêm như sưng, đau, sốt, nhức đầu… nhưng về lâu dài sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản kể cả khi tiêm đầy đủ. đủ theo chế độ khuyến cáo.

Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?
Vắc xin dại thế hệ mới đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trên nhiều đối tượng, kể cả phụ nữ có thai và cho con bú.

Nên tiêm phòng dại ở đâu?

99% trường hợp tử vong do bệnh dại là do chủ quan không tiêm phòng sau khi bị động vật mắc bệnh cắn, cào, liếm. Vậy tiêm phòng dại ở đâu uy tín? Hệ thống tiêm chủng VNVC với hàng trăm trung tâm tiêm chủng quy mô lớn, chất lượng cao trải dài từ Nam ra Bắc tự hào là địa chỉ vàng tiêm chủng an toàn với đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em và người lớn. , bao gồm vắc xin dại, giá ổn định, nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Khi lựa chọn tiêm vắc xin phòng dại tại VNVC, khách hàng hoàn toàn yên tâm vì an toàn tiêm chủng luôn được đặt lên hàng đầu, quy trình bảo quản vắc xin đạt tiêu chuẩn quốc tế GSP và thực hành an toàn tiêm chủng 7 bước. . khoa học, khép kín, cực kỳ nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho mọi khách hàng.

100% khách hàng đến với VNVC đều được khám sàng lọc miễn phí bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao nhằm phát hiện những bất thường, đảm bảo khách hàng đủ sức khỏe để tiến hành tiêm, hạn chế tối đa tác dụng phụ sau tiêm. . . Các bước khám sàng lọc trước tiêm bao gồm: khai thác tiền sử và các thông tin bệnh tật liên quan, đánh giá sức khỏe tổng quát, kiểm tra thân nhiệt, nghe tim, phổi..., đưa ra kết luận và chỉ định. xác định vắc-xin thích hợp.

chiếu tại vnvc

khám trước tiêm tại vnvc
100% khách hàng tại VNVC được thăm khám miễn phí bởi đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Trước khi tiêm, điều dưỡng viên sẽ giới thiệu đầy đủ các thông tin cần thiết trên bao bì và hướng dẫn khách hàng kiểm tra, đối chiếu với chỉ định của bác sĩ, điều này giúp khách hàng yên tâm hơn. yên tâm về tính an toàn của vắc xin và chất lượng tiêm chủng. Đây là bước quan trọng cuối cùng để y tá và khách hàng so sánh chất lượng vắc xin bằng cảm quan, giúp thực hiện đúng nguyên tắc 3 đúng của Bộ Y tế quy định “đúng vắc xin, đúng đường dùng”. Cho đúng liều lượng.

Đặc biệt, VNVC là đơn vị tiêm chủng duy nhất tại Việt Nam xây dựng Tổng đài chăm sóc sau tiêm, sẵn sàng tiếp nhận và xử lý kịp thời thông tin phản ứng sau tiêm cho khách hàng, kể cả khách hàng không tiêm. . không tiêm phòng tại hệ thống VNVC.

Từ những thông tin trên, câu hỏi về Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Chắc chắn có một câu trả lời. Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin phòng dại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, dài hạn hay ngắn hạn, ở cả nam và nữ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đi tiêm vắc xin dại dự phòng hoặc tiêm phòng sau phơi nhiễm nếu không may xảy ra tai nạn để bảo vệ tốt nhất tính mạng của mình.

16:45 07/11/2023