Bệnh dại là bệnh do vi rút dại gây ra từ động vật mang bệnh cho người qua tuyến nước bọt, đây là bệnh rất nguy hiểm, một khi mắc bệnh dại nguy cơ tử vong có thể lên đến 100%. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc đặc trị nên giải pháp duy nhất là tiêm phòng dại kịp thời. Tuy nhiên, nhiều quan niệm dân gian sai lầm khiến nhiều người vẫn lo lắng vì không biết Tiêm phòng dại có hại không??

Tiêm phòng dại có hại không?

Vắc xin bệnh dại là gì?

Vắc xin dại là vắc xin có tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch của người tiêm, tạo ra kháng thể chống lại vi rút dại. Các kháng thể do vắc xin dại kích thích có cơ chế nhận diện “kẻ xâm lược” là virut dại và tiêu diệt chúng, giúp bảo vệ cơ thể người được tiêm phòng trước sự tấn công của virut dại.

Vắc-xin bệnh dại có thể ngăn ngừa nhiễm vi-rút nếu được tiêm sớm, trước khi bị động vật cắn (trước khi tiếp xúc). Trường hợp bị động vật cắn cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại càng sớm càng tốt, tuyệt đối không được chủ quan khi chưa có triệu chứng. Vì thời gian ủ bệnh của virus dại thường từ vài ngày đến vài tháng, lâu hơn có thể 1 năm. Trong thời gian ủ bệnh, cơ thể người bệnh sẽ không xuất hiện triệu chứng gì khác thường do virus dại chưa tấn công lên não. Nếu người bệnh chủ quan không tiêm vắc xin dại khi vi rút dại đã di chuyển lên não, biểu hiện ngay những triệu chứng xấu và nguy cơ tử vong gần như 100% thì vắc xin không còn khả năng cứu chữa. (Trước hết)

Vắc xin dại có hại không?
Vắc-xin bệnh dại có thể bảo vệ chống nhiễm trùng và bệnh do vi-rút bệnh dại gây ra

Nên tiêm phòng dại khi nào?

Tiêm phòng bệnh dại là cần thiết để bảo vệ bạn khỏi những trường hợp xấu nhất, có thể tiêm phòng bệnh dại trước khi tiếp xúc để bảo vệ chống lây truyền vi rút bệnh dại, hoặc có thể tiêm vắc xin bệnh dại sau khi tiếp xúc để ngăn vi rút dại tấn công và di chuyển lên não. Các trường hợp cần tiêm phòng bệnh dại bao gồm:

  • Khi con vật liếm vào vùng da bị trầy xước, da hoặc niêm mạc bị tổn thương và con vật có dấu hiệu mắc bệnh dại hoặc không theo dõi được tình trạng của con vật sau khi liếm thì phải tiêm ngay liều vắc xin đầu tiên. phòng bệnh dại và theo dõi tình trạng con vật sau 10 ngày để đưa ra phác đồ tiêm hợp lý. Nếu con vật ốm, có dấu hiệu mắc bệnh dại và bị bỏ sót thì phải tiêm đủ liều. Nếu con vật vẫn bình thường thì đến ngày thứ 10 thì ngừng tiêm.
  • Khi bị súc vật cắn, trầy xước sâu, nhiều vết thương gần thần kinh trung ương hoặc nơi có nhiều dây thần kinh như bộ phận sinh dục, tứ chi… cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại càng sớm càng tốt, đồng thời tiêm vắc xin phòng bệnh dại. tiến hành tiêm. phòng bệnh dại. Theo dõi tình trạng vật nuôi để được bác sĩ tư vấn lịch tiêm phòng dại hợp lý.
  • Khi làm việc trong môi trường có nguy cơ bị động vật tấn công cao như nhân viên tại các trung tâm kiểm dịch động vật, bác sĩ thú y, người nuôi thú cưng hoặc gần các hộ gia đình có nuôi thú cưng…
  • Khi tính chất công việc thường xuyên có nguy cơ tiếp xúc với vi rút dại như nghiên cứu viên xử lý bệnh phẩm dại tại phòng thí nghiệm, công nhân nghiên cứu vắc xin dại…
  • Khi đi du lịch đến vùng có dịch bệnh dại cũng cần tiêm vắc xin phòng dại để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Tiêm phòng dại có hại không?

Tiêm phòng bệnh dại không có hại. Vì vắc xin dại được sản xuất và phát triển từ vi rút dại đã chết và hoàn toàn không có khả năng gây bệnh dại, không gây mất trí nhớ, tổn thương thần kinh như lời đồn thổi (2). Tuy nhiên, giống như cách thức hoạt động của bất kỳ loại thuốc và vắc-xin nào, vẫn có khả năng xảy ra phản ứng nhẹ khi tiêm vào cơ thể, điều này không có gì đáng lo ngại. báo hiệu cơ thể đang đáp ứng với kích thích của vắc xin, sinh ra kháng thể chống lại hoạt động của vi rút dại.

tác dụng phụ vắc xin dại
Tiêm phòng dại bảo vệ tính mạng người bệnh và rủi ro rất thấp

Tác dụng phụ khi tiêm phòng dại

Sau khi tiêm phòng dại, người tiêm có thể gặp một số tác dụng phụ như:

  • đỏ và đau tại chỗ tiêm trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi tiêm;
  • Tác dụng phụ toàn thân với các biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, run, ù tai, giảm thị lực, v.v.
  • Đôi khi, sau khi tiêm một liều vắc-xin nhắc lại, người được tiêm nhắc lại có thể bị sốt cao, đau khớp, đau cơ, phát ban, hoặc thậm chí khó chịu ở dạ dày và ruột, điều này có thể gây khó chịu. cho dạ dày. trạng thái nôn mửa.
  • Có một tỷ lệ rất hiếm người sau khi tiêm phòng dại bị sốc phản vệ, đây thường là những người bị suy giảm hệ miễn dịch, khiến cơ thể suy nhược, điều kiện sức khỏe không đảm bảo để tiêm phòng.

Để hạn chế tối đa nguy cơ sốc phản vệ sau tiêm, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể đủ sức khỏe để đương đầu với các hoạt động. hiệu lực của vắc-xin dại.

Tại Hệ thống Tiêm chủng VNVC, bất kỳ khách hàng nào đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc trước tiêm để được tư vấn phác đồ tiêm hiệu quả, phù hợp với nhu cầu tiêm chủng và biết được tình trạng sức khỏe hiện tại. của bệnh nhân. Có nên tiêm phòng bệnh dại? Đây là thủ thuật trước khi tiêm vô cùng quan trọng, đảm bảo người tiêm đủ điều kiện để được tiêm và giúp bác sĩ khai thác tình trạng vết thương, tiền sử bệnh tật để đưa ra chỉ định tiêm. Chính xác. Hơn nữa, tại VNVC, khách hàng còn được trải nghiệm khu vực chăm sóc sau tiêm, theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm 30 phút, đảm bảo trải nghiệm tiêm chủng trọn vẹn và an toàn sức khỏe cho khách hàng.

Từ những thông tin trên, Tiêm phòng dại có hại không? sẽ không còn là nỗi băn khoăn, lo lắng, sợ hãi của nhiều người. Tiêm phòng bệnh dại là biện pháp duy nhất có thể bảo vệ bạn khỏi cái chết thương tâm, đau đớn và bất lực của bệnh dại. Vì vậy, nên tiêm vắc xin phòng bệnh dại càng sớm càng tốt khi có nguy cơ phơi nhiễm.

09:12 04/11/2023