Bệnh dại là bệnh có tỷ lệ tử vong gần như 100% khi mắc bệnh. Vì thế Tiêm phòng dại không đúng cách Nó sẽ dẫn đến những nguy hiểm nghiêm trọng nào?

Tiêm phòng dại không đúng cách

Tôi có cần tiêm phòng bệnh dại sau khi bị động vật cắn không?

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế, vi rút dại có khả năng xâm nhập vào cơ thể người qua vết trầy xước, vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường có tâm lý chủ quan với chó, mèo, thú cưng và cho rằng chúng không nguy hiểm. Vật nuôi đã được tiêm phòng dại nên nếu bị cắn, cào không sao, không cần thiết phải tiêm phòng sau khi tiếp xúc.

Trên thực tế, nguy cơ mắc bệnh dại là như nhau. Nếu thú cưng của bạn đã được tiêm phòng bệnh dại thì nguy cơ mắc bệnh dại sẽ thấp hơn, nhưng thấp không có nghĩa là không có khả năng mắc bệnh. Hiệu quả phòng bệnh dại sau tiêm vắc xin có thể không đạt 100%; nhưng khi phát bệnh dại, tỷ lệ tử vong của người và động vật gần như 100%.

lây truyền virut dại
Virus dại có thể xâm nhập vào cơ thể người qua vết trầy xước, vết cắn

lịch tiêm phòng dại

Phác đồ, lịch tiêm vắc xin dại áp dụng cho các đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm với vi rút dại cao như nhân viên xét nghiệm, nhân viên thú y, người giết mổ, người thường xuyên qua lại, sinh sống trong khu vực. bệnh dại đặc hữu.

Lịch tiêm phòng dại trước phơi nhiễm gồm 3 mũi:

  • Tiêm vào các ngày 0-7-21 hoặc ngày 28.
  • Tiêm nhắc lại: Chỉ tiêm nhắc lại 1 mũi khi hiệu giá kháng thể kháng dại dưới 0,5 UI/ml.

Phác đồ dự phòng sau phơi nhiễm cho người chưa tiêm vắc xin dại

Người chưa tiêm phòng:

  • 4 mũi tiêm: N0 – N3 – N7 – N28
  • 5 mũi tiêm: N0 – N3 – N7- N14 – N28

Tiêm 4 hoặc 5 mũi tùy theo con vật sau 10 ngày theo dõi xem có chết, ốm, không theo dõi.

Những người đã tiêm ít nhất 3 liều vắc xin dại trước hoặc sau khi phơi nhiễm có thể: Tiêm 2 liều vào ngày 0-3.

Tiêm phòng dại muộn có sao không?
Vắc xin dại được chỉ định dự phòng trước phơi nhiễm cho nhóm nguy cơ cao và dự phòng sau phơi nhiễm.

Tiêm phòng dại đúng lịch có sao không?

Tiêm phòng vắc xin dại không đúng lịch sẽ không hiệu quả, thậm chí rất nguy hiểm.

Nếu trong trường hợp tiêm phòng trước phơi nhiễm (khi con vật chưa bị cào/cắn) thì bạn nên cố gắng tiêm phòng sau thời gian hẹn càng sớm càng tốt để đảm bảo tác dụng bảo vệ của vắc xin.

Nếu trong trường hợp tiêm vắc xin sau phơi nhiễm (sau khi bị động vật cào/cắn), việc tiêm vắc xin dại đột ngột có thể gây nguy hiểm. Vì bệnh dại thường diễn biến rất nhanh, thường chỉ kéo dài từ 2 đến 6 ngày, có khi lâu hơn và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc bệnh dại là 100%; Nếu không tiêm phòng kịp thời, khả năng tử vong do bệnh dại là khó tránh khỏi. (Trước hết)

Tiêm phòng không đúng lịch làm giảm hiệu quả của vắc xin?

Trong thời gian tiêm chủng, trẻ em và người lớn có thể mắc các bệnh cấp tính, sốt, không đủ điều kiện tiêm chủng, sàng lọc trước tiêm chủng hoặc các lý do khác như đi du lịch mà không thể tiêm chủng. phòng dự kiến.

Một số loại vắc xin có nhiều hơn 2 liều cơ bản và thông thường khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều vắc xin của cùng một loại vắc xin là 4 tuần, không có khoảng cách tối đa; Vì vậy, nếu chậm tiêm vẫn có thể tiếp tục tiêm ngay sau thời gian quy định hoặc khi sức khỏe đã hồi phục.

Tiêm phòng muộn vẫn có tác dụng bảo vệ sau tiêm và không làm mất hiệu lực của các liều tiêm trước đó, tuy nhiên, tiêm phòng dại theo đúng phác đồ luôn được khuyến cáo để bảo vệ tối ưu. .

Có gì sai khi tiêm phòng bệnh dại?
Tiêm phòng dại theo đúng phác đồ luôn được khuyến cáo để bảo vệ tối ưu

Tôi có cần phải bắt đầu lại nếu việc tiêm phòng bệnh dại của tôi không được lên lịch?

Hiện nay, nếu tiêm phòng dại không đúng lịch thì không cần tiêm nhắc lại theo phác đồ tiêm phòng mà cần duy trì lịch tiêm phòng. Trẻ em và người lớn nên cố gắng đảm bảo rằng việc tiêm phòng bệnh dại của họ được thực hiện đúng lịch trình. Nếu vì một lý do nào đó việc tiêm chủng bị trì hoãn, nồng độ kháng thể sẽ không giảm sau khi tiêm chủng, mặc dù sự bảo vệ có thể không đạt được cho đến khi tiêm đủ số liều cần thiết. quy định. Ngoại trừ vắc-xin thương hàn uống, bất kỳ sự gián đoạn nào trong lịch trình đều không cần phải bắt đầu lại hoặc tiêm một liều khác.

Tiêm phòng dại không đúng lịch Tại sao không là băn khoăn của rất nhiều người. Như bài viết đã phân tích, tiêm phòng đúng lịch sẽ luôn phát huy hiệu quả phòng bệnh tối ưu, tránh được nguy cơ tử vong gần như 100% khi mắc bệnh dại. Liên hệ hotline 028 7300 6595 hoặc fanpage https://www.facebook.com/trungtamtiemchungvnvc để được tư vấn và đặt lịch tiêm phòng dại.

13:34 04/07/2023