Tiêm phòng chó cắn có ảnh hưởng gì không? Nhiều người còn trì hoãn tiêm vắc xin phòng bệnh dại vì những tin đồn vô căn cứ như làm suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng hệ thần kinh… điều này đã gây ra nhiều cái chết đáng tiếc vì bệnh dại.

Tiêm phòng chó cắn có ảnh hưởng gì không?

Những điều bạn cần biết về bệnh dại và vắc-xin bệnh dại

bệnh dại

Bệnh dại là bệnh viêm não cấp tính do virus, có khả năng lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu do vết cắn của động vật mang mầm bệnh. Bệnh dại phổ biến ở nhiều nước châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, giai đoạn 2017-2021, trung bình mỗi năm có 76 người chết vì bệnh dại. 10 tháng đầu năm 2022, bệnh dại gia tăng mạnh ở nhiều địa phương; trong đó Bến Tre ghi nhận 12 ca tử vong do bệnh dại, Kiên Giang 5 ca, Gia Lai 4 ca. (Trước hết)

Bệnh dại thường gia tăng vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Biểu hiện lâm sàng của người mắc bệnh dại là sợ gió, sợ nước, co giật và tê liệt dẫn đến tử vong. Khi người và động vật mắc bệnh dại, tỷ lệ tử vong gần như 100%. Tuy nhiên, bệnh dại có thể phòng và điều trị bằng vắc xin dại và huyết thanh kháng dại.

Chó hoang
Khi người và động vật mắc bệnh dại, tỷ lệ tử vong gần như 100%.

Vắc-xin bệnh dại

Nếu bị động vật cào/cắn, liếm vào vết thương hở, cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường rồi đến cơ sở tiêm phòng gần nhất để tiêm phòng dại. Nếu vết thương nặng ở đầu, mặt, cổ cần tiêm càng sớm càng tốt. Khi vào cơ thể, virus dại sẽ nhanh chóng nhân lên và di chuyển theo dây thần kinh, lên thẳng não bộ người bệnh với tốc độ 12-24mm mỗi ngày.

Ngoài việc chủng ngừa bệnh dại sau khi bị động vật cắn, bạn cũng có thể được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, khi bạn chưa bị cắn. Đây là biện pháp phòng bệnh chủ động, nhằm hạn chế rủi ro, bảo vệ tính mạng của những người thường xuyên tiếp xúc với động vật và có nguy cơ cao phơi nhiễm với vi rút dại như: cán bộ thú y, người chăn nuôi. chó mèo, đồ tể. , khách du lịch thường xuyên hoặc cư dân của các quốc gia lưu hành...

Tiêm phòng dại có ảnh hưởng gì không?
Ngoài việc chủng ngừa bệnh dại sau khi bị động vật cắn, bạn cũng có thể được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, khi bạn chưa bị cắn.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại khi nào?

Nên tiêm phòng bệnh dại càng sớm càng tốt, ngay sau khi bị động vật hoang dã hoặc vật nuôi cắn, ngay cả khi chưa biết chúng có mắc bệnh dại hay không. Vì một khi virus dại xâm nhập vào não sẽ gây ra các triệu chứng thần kinh như lú lẫn, ảo giác, co giật, dẫn đến hôn mê và cuối cùng là tử vong.

Tiêm vắc-xin phòng bệnh dại sau khi bị động vật cắn sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại vi-rút bệnh dại. Vắc-xin bệnh dại có thể bảo vệ chống lại vi-rút khi được tiêm càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là 1-2 ngày sau khi tiếp xúc hoặc có nguy cơ tiếp xúc với vi-rút bệnh dại.

Phác đồ dự phòng sau phơi nhiễm cho người chưa tiêm vắc xin dại

Tiêm phòng bệnh dại

Người chưa tiêm chủng:

  • 4 mũi tiêm: N0 – N3 – N7 – N28
  • 5 mũi tiêm: N0 – N3 – N7- N14 – N28
  • Tiêm 4 hoặc 5 mũi tùy theo con vật sau 10 ngày theo dõi xem có chết, ốm, không theo dõi.

Những người đã tiêm ít nhất 3 liều vắc-xin bệnh dại trước hoặc sau khi phơi nhiễm: 2 mũi tiêm vào ngày 0-3.

Xem thêm: lịch tiêm phòng dại

Tiêm phòng chó cắn có ảnh hưởng gì không?

Vắc xin dại có tác dụng phụ không? An toàn vắc xin

Quay lại câu hỏi Tiêm phòng dại có ảnh hưởng gì không?Các chuyên gia y tế đồng ý rằng Không, thậm chí RẤT AN TOÀN. Theo các chuyên gia, vắc xin dại thế hệ mới được sản xuất từ ​​tế bào vero với quy trình khép kín nên giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Hiệu giá kháng thể sau khi tiêm cao gấp 10 lần vắc xin dại thế hệ cũ. Vắc xin phòng dại thế hệ mới không gây biến chứng thần kinh, không làm suy giảm trí nhớ như lời đồn thổi. (2)

Vắc xin phòng dại thế hệ mới sử dụng kỹ thuật ly tâm phân đoạn, các tạp chất được đảm bảo ở mức thấp nhất và tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Một số loại vắc xin không sử dụng chất bảo quản thủy ngân nên vắc xin dại thế hệ mới cũng hạn chế tối đa tác dụng phụ tại chỗ tiêm so với vắc xin dại thế hệ cũ đã ngừng sử dụng.

Tiêm phòng dại có ảnh hưởng gì không?
Vắc xin dại không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào cho cơ thể, thậm chí rất an toàn

Tác dụng phụ sau khi tiêm phòng dại

Tương tự như các loại vắc xin khác, tiêm phòng dại có thể gây ra một số tác dụng phụ như sưng, nóng, đỏ, đau tại chỗ tiêm. Đây là những phản ứng phổ biến sau khi tiêm thường nhẹ và hết trong vài ngày. Các triệu chứng có thể thuyên giảm khi điều trị thích hợp.

Trong những trường hợp cực kỳ hiếm, người được tiêm vắc-xin có thể bị dị ứng với một số thành phần trong vắc-xin, dẫn đến phản ứng phản vệ và cần được chăm sóc khẩn cấp. Trong trường hợp đó, người tiêm vắc xin cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất nếu có biểu hiện dị ứng như khó thở, nổi mề đay, sưng mặt, khó nuốt. Người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc mắc một số bệnh vẫn nên tiêm vắc xin phòng dại.

Thuốc chủng ngừa bệnh dại không bảo vệ bạn suốt đời. Tác dụng bảo vệ của vắc xin có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm tùy theo số liều được tiêm. Nếu bạn đã tiêm đủ 4 mũi vắc xin sau khi tiếp xúc với vi rút dại, bạn vẫn cần tiêm phòng nếu tiếp xúc với vi rút dại lần nữa.

Tiêm phòng chó cắn có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là KHÔNG, ngay cả vắc-xin cũng rất an toàn. Rủi ro duy nhất khi tiêm vắc xin dại là các phản ứng sau tiêm được coi là rất bình thường và nhẹ, nhưng rủi ro nếu không tiêm vắc xin dại có thể phải trả giá bằng tính mạng của bệnh nhân. Tiêm phòng bệnh dại là biện pháp bảo vệ tối ưu chống lại nguy cơ tử vong gần như 100% do bệnh dại. Cả hai đối tượng nên được tiêm phòng trước và sau khi phơi nhiễm. Liên hệ hotline 028 7300 6595 hoặc fanpage https://www.facebook.com/trungtamtiemchungvnvc để được tư vấn và đặt lịch tiêm phòng.

10:05 Ngày 12 tháng 4 năm 2023