Hiện nay, Vắc xin sốt xuất huyết là giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi các biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết đang được xã hội quan tâm. Đến nay, bệnh ngày càng phổ biến, lây lan mạnh trong cộng đồng với những biến chứng vô cùng nguy hiểm như suy tạng, xuất huyết não, tử vong.

Vậy vắc xin sốt xuất huyết là gì? Ai nên tiêm phòng sốt xuất huyết? Có những loại vắc-xin nào? Vắc xin ở đâu? Và tiêm bao nhiêu là đủ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi trên.

Tiêm phòng sốt xuất huyết

Vắc xin sốt xuất huyết là gì?

Vắc xin sốt xuất huyết là vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết ở người. Vắc-xin sốt xuất huyết hoạt động bằng cách kích thích miễn dịch chủ động chống lại các chủng vi-rút sốt xuất huyết gây bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Vì sao nên tiêm phòng sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết Dengue là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến ở nước ta, dễ bùng phát vào mùa mưa và có nguy cơ gây thành dịch. Bệnh sốt xuất huyết Dengue do một loại vi rút có tên là Dengue gây ra, gồm 4 týp là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Muỗi Aedes là trung gian truyền bệnh chính.

Nên Tiêm phòng sốt xuất huyết Do trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes nên loài muỗi này có khả năng sinh sản và vòng đời rất dài. Ở giai đoạn đẻ trứng, một con muỗi Aedes cái có thể đẻ từ 100 - 200 trứng; Nếu điều kiện môi trường thuận lợi, chỉ cần khoảng 2 ngày là trứng nở thành bọ gậy, khoảng 7 ngày bọ gậy phát triển thành nhộng và muỗi trưởng thành. Hơn nữa, muỗi cái có tuổi thọ dài hơn nhiều so với muỗi đực, nó có thể “ra đi” lây bệnh cho người khỏe mạnh trong suốt 40 ngày của cuộc đời mình.

Đặc biệt, môi trường, khí hậu Việt Nam hoàn toàn thuận lợi cho sự sinh sản và phát triển của loài muỗi này. Có thể hiểu đơn giản là chúng ta đang sống trong một môi trường đầy những vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành và có thể chích chúng ta bất cứ lúc nào để truyền virus Dengue. Vì vậy cần Tiêm phòng sốt xuất huyết để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài ra, hậu quả của việc mắc bệnh sốt xuất huyết rất đáng lưu ý. Nếu nhẹ thì sốt cao, đau nhức toàn thân, phát ban, suy tạng, rối loạn đông máu… Nặng hơn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết nội, tụt huyết áp đột ngột, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. hợp thời.

Vì thế, Tiêm phòng sốt xuất huyết có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh kháng thể, tăng cường hệ miễn dịch, giúp đối tượng giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như lây nhiễm virus, tránh những hậu quả đáng tiếc đến sức khỏe và tinh thần của bản thân. cộng đồng.

Sốt xuất huyết thường gặp ở đâu?

Dựa vào môi trường sống “ưa thích” của muỗi Aedes gây bệnh SXH, chúng ta có thể xác định được những khu vực SXH phổ biến trên thế giới như Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc. . , Trung Đông, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Caribê, Úc, Châu Phi và Thái Bình Dương.

Sốt xuất huyết đặc biệt phổ biến ở Hoa Kỳ và các vùng khí hậu nhiệt đới của Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Tại Hoa Kỳ, các khu vực phổ biến sốt xuất huyết bao gồm Samoa, Quần đảo Virgin, Puerto Rico và các quốc gia lân cận như Quần đảo Marshall, Cộng hòa Paula và Liên bang Micronesia.

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết phổ biến ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên. Theo thống kê của website Bộ Y tế Việt Nam, trong số các ca mắc sốt xuất huyết, số ca mắc sốt xuất huyết chiếm tới 85% và có tới 90% trường hợp tử vong. ở các tỉnh phía Nam Việt Nam, trong đó có tới 90% số ca tử vong là bệnh nhân dưới 15 tuổi.

Có thể thấy, bệnh sốt xuất huyết do muỗi Aedes làm trung gian truyền bệnh tại Việt Nam đã trở thành “nỗi sợ hãi” lớn trong cộng đồng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn cả bệnh sốt xuất huyết. ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ. Vì vậy, chúng ta cần luôn đề cao cảnh giác với các mầm bệnh có thể lây lan dịch bệnh và tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo về phòng chống sốt xuất huyết.

Ai nên tiêm phòng sốt xuất huyết?

Theo WHO, đối tượng có thể tiêm vắc xin sốt xuất huyết là trẻ em và người lớn trong độ tuổi từ 9 đến 45.

Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em từ 9 đến 16 tuổi nên được tiêm phòng sốt xuất huyết, nhưng chỉ khi chúng đã bị nhiễm sốt xuất huyết trước đó và hiện đang được điều trị. . sống trong vùng lưu hành sốt xuất huyết.

Lý do của vấn đề này là trẻ từng mắc sốt xuất huyết thì nguy cơ sốt xuất huyết nặng và biến chứng nặng hơn rất cao, thậm chí tử vong. Vì vậy, các trung tâm tiêm chủng hoặc cơ sở y tế phải kiểm tra bằng chứng nhiễm sốt xuất huyết trước đó trước khi đưa ra quyết định tiêm phòng cho bất kỳ người nào.

Ngoài ra, chưa có đủ dữ liệu đối với phụ nữ mang thai và cho con bú để đưa ra khuyến cáo có nên tiêm vắc xin sốt xuất huyết hay không. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể tiêm phòng sốt xuất huyết mà không cần thử thai trước khi tiêm phòng.

Ai cần vắc-xin sốt xuất huyết?
Trẻ em và người lớn từ 9 đến 45 tuổi nên tiêm phòng sốt xuất huyết

Chống chỉ định tiêm phòng sốt xuất huyết

Chống chỉ định Tiêm phòng sốt xuất huyết với trẻ chưa từng mắc sốt xuất huyết. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) đã khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 9 tuổi tiêm vắc xin phòng sốt xuất huyết. Vì trước đây trẻ em dưới 9 tuổi thường ít mắc sốt xuất huyết.

Ngoài ra, những trẻ có hệ miễn dịch yếu cũng không được tiêm vắc xin này.

Ngoài ra, những trẻ đã tiêm vắc xin sốt xuất huyết trước đó nhưng gặp biến cố bất lợi dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng nguy hiểm đến tính mạng cũng bị chống chỉ định tiêm vắc xin.

Ở một số quốc gia, vắc-xin sốt xuất huyết không được cấp phép cho người trên 16 tuổi. Không có đủ dữ liệu để chứng minh hiệu quả của vắc-xin ở những người trên 16 tuổi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (US FDA) cũng không chấp thuận đề xuất áp dụng vắc-xin sốt xuất huyết cho khách du lịch và người không cư trú tại các khu vực phổ biến sốt xuất huyết. sốt xuất huyết.

Vắc xin sốt xuất huyết có tác dụng trong bao lâu?

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) cho biết họ dự đoán việc tiêm phòng sốt xuất huyết có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này trong ít nhất sáu năm. Ngoài ra, vẫn có nguy cơ thấp là một số người đã được tiêm phòng vẫn có thể bị nhiễm hoặc tái nhiễm sốt xuất huyết.

Thông tin trên vẫn chỉ là dự đoán chưa có cơ sở khoa học và chưa được công bố. Hiện nay, các nhà nghiên cứu trên thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu thêm về thời gian tác dụng của vắc xin sốt xuất huyết.

Bao nhiêu liều vắc-xin sốt xuất huyết là an toàn?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vắc xin sốt xuất huyết CYD-TDV (Dengvaxia®) nên được tiêm 3 liều cách nhau 6 tháng (0,6 tháng, 12 tháng) theo một phác đồ tiêm chủng rõ ràng và có hệ thống. màn hình. chặt chẽ để đảm bảo quy trình tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất.

Có bao nhiêu loại vắc xin sốt xuất huyết?

Hiện nay, trên thế giới đang lưu hành và chính thức cho phép sử dụng 2 loại vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết tại nhiều quốc gia. Đó là vắc xin Dengvaxia (CYD-TDV) của Công ty Dược phẩm Sanofi Pasteur - Pháp và vắc xin QDENGA của Công ty Dược phẩm Takeda, Nhật Bản.

1. Vắc xin sốt xuất huyết Dengvaxia (CYD-TDV)

CYD-TDV là vắc xin phòng vi rút sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép lưu hành trên thế giới vào tháng 12/2015 tại Mexico. Vắc xin này được sử dụng cho các đối tượng trong độ tuổi từ 9 đến 45 đang sống trong vùng dịch lưu hành.

Vắc xin Dengvaxia là vắc xin phòng sốt xuất huyết tứ giá, được nghiên cứu và phát triển bởi bộ phận vắc xin của Tập đoàn Sanofi - Sanofi Pasteur.

Theo thông tin chính thức từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiệu quả của loại vắc xin phòng sốt xuất huyết này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có độ tuổi, số lần tiêm và loại vi rút sốt xuất huyết. lưu hành tại địa phương.

Vắc xin CYD-TDV chưa được WHO tiền kiểm định nên chưa được lưu hành toàn cầu mà chỉ được phép lưu hành tại một số quốc gia có giấy chứng nhận lưu hành của cơ quan quản lý quốc gia. .

Vắc xin sốt xuất huyết dengvaxia

2. Vắc xin sốt xuất huyết QDENGA

Vắc xin QDENGA do Công ty Dược phẩm Takeda của Nhật Bản nghiên cứu và phát triển. Vắc xin này có thể dùng cho người từ 4 tuổi trở lên và có khả năng phòng cả 4 chủng vi rút sốt xuất huyết đang lưu hành trên thế giới.

QDENGA được phát triển dựa trên cơ chế gây bệnh của chủng DEN-2, từ đó bổ sung DNA của 3 chủng còn lại (DEN-1, DEN-3 và DEN-4). Kết quả của thử nghiệm này cho thấy vắc-xin có thể tạo ra các mức độ phản ứng miễn dịch khác nhau đối với cả bốn chủng vi-rút sốt xuất huyết.

QDENGA là vắc-xin sốt xuất huyết được phê duyệt thứ hai trên thế giới sau Dengvaxia.

Theo Chủ tịch Chương trình sốt xuất huyết Takeda Derek Wallace, qua nhiều thử nghiệm và nghiên cứu, QDENGA không gây ra bất kỳ lo ngại nào về an toàn cho sức khỏe con người.

Vào tháng 10 năm 2022, các cơ quan y tế của Liên minh Châu Âu cho biết vắc xin QDENGA của Takeda Nhật Bản mang lại khả năng bảo vệ rộng hơn Dengvaxia vì vắc xin này cũng có thể bảo vệ chống lại vi rút Dengue ở trẻ em. trẻ em và người trên 45 tuổi.

Theo thông tin uy tín, một số nước châu Âu dự kiến ​​sẽ bắt đầu cung cấp QDENGA cho các trung tâm tiêm chủng trong nước sớm nhất là vào năm 2023. Ngoài ra, loại vắc xin này đã được cấp phép lưu hành tại Indonesia. và đang được phê duyệt. Tốt nhất là ở Mỹ.

Vắc xin sốt xuất huyết Qdenga

Một số tác dụng phụ của vắc-xin sốt xuất huyết là gì?

Đối với những đối tượng đã từng bị sốt xuất huyết, khi tiêm vắc xin sốt xuất huyết sẽ xuất hiện các tác dụng phụ như ngứa hoặc đau nhức tại chỗ tiêm, đau nhức mình mẩy, đau đầu, cơ thể thiếu sức sống, mệt mỏi. mệt mỏi, mệt mỏi. khó chịu. Những tác dụng phụ này hoàn toàn là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể đang phản ứng với vắc-xin, cơ thể đang xây dựng cơ chế phòng vệ chống lại vi-rút gây bệnh. Những tác dụng phụ này sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng vài ngày sau khi tiêm.

Cũng như các loại vắc xin khác, vắc xin sốt xuất huyết cũng có thể gây ra một số phản ứng nghiêm trọng (rất hiếm gặp) như sốc phản vệ... nên người đi tiêm cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên. Nhân viên y tế.

Nên tiêm phòng sốt xuất huyết ở đâu tốt và uy tín?

Nên tiêm vắc xin phòng sốt xuất huyết tại các trung tâm tiêm chủng hoặc cơ sở y tế uy tín, đảm bảo các yêu cầu khi tiêm vắc xin này như độ tuổi, tình trạng sức khỏe hiện tại và các trang thiết bị cần thiết. vùng điều trị sau tiêm để giảm thiểu nguy cơ phản ứng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam chưa đưa vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết vào sử dụng. Tuy nhiên, đây là một trong những vắc xin quan trọng nhất sẽ được hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đưa về Việt Nam trong thời gian tới. Hiện quá trình đưa vắc xin sốt xuất huyết về Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đàm phán quan trọng.

Với sự phát triển của y học hiện đại nói chung và ngành vắc xin nói riêng, vắc xin sốt xuất huyết tối ưu nhất sẽ được phát triển và cấp phép lưu hành trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam. tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất để phục vụ người dân.

Vắc xin sốt xuất huyết Đây là một trong những vũ khí quan trọng trong chương trình tiêm chủng toàn cầu, giúp giảm thiểu dịch bệnh lây lan, bảo vệ tính mạng và giảm gánh nặng cho hệ thống y tế, nhất là khi dịch sốt xuất huyết đang lan rộng. tăng. gia tăng tại Việt Nam.