Khói bếp chứa nhiều khí độc hại, có thể xâm nhập vào phổi gây viêm phổi, viêm đường hô hấp.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Thị Thơm, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, khói bếp nguy hiểm phát sinh từ việc sử dụng các nguyên liệu có khả năng gây ô nhiễm như củi, than, than... phân, cỏ... để đun nấu. , hay khi nấu dầu ở nhiệt độ cao. Một lượng lớn khí độc hại như carbon monoxide, nitrogen dioxide… có thể xâm nhập vào phổi gây viêm phổi, viêm đường hô hấp.

Một nghiên cứu trên 1.134 gia đình thường xuyên nấu ăn tại nhà ở tỉnh Phitsanulok (Thái Lan) cho thấy việc tiếp xúc với khói bếp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Trong đó, các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm: chảy nước mũi, khó thở, ho mãn tính. Nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

TS Phùng Thơm cho biết thêm, nấu ăn bằng bếp ga đặc biệt không tốt vì sinh ra nhiều hạt vật chất và khí độc hại như carbon dioxide và nitrogen dioxide - những chất gây ra các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và bệnh tim. . Các thí nghiệm từ Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley cũng cho thấy đun sôi nước trên bếp gas tạo ra lượng khí nitơ điôxit cao gấp đôi so với tiêu chuẩn của Ủy ban Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Khói bếp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp.  Ảnh: Freepik

Khói bếp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Hình ảnh: Freepik

Trong quá trình nấu nướng, thực phẩm được đun nóng ở nhiệt độ cao khiến các chất như carbonhydrat, protein và chất béo bị chuyển hóa thành các chất có hại như aldehyde và axit alkanoic. Điều này có thể làm tăng nguy cơ kích ứng niêm mạc đường thở, viêm mũi, rối loạn hô hấp, suy giảm chức năng phổi, viêm phổi.

Khói từ nấu ăn có thể chứa các hợp chất gây ung thư và gây đột biến. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, khói dầu ăn chứa hơn 200 loại khí độc hại.

Phùng Thơm khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp, chúng ta nên hạn chế tiếp xúc với khói bếp bằng cách tăng cường hấp, luộc thay vì chiên rán, hạn chế đun nấu ở nhiệt độ cao. Các gia đình nên sử dụng dầu thực vật, trang bị máy hút khói trong bếp, mở rộng cửa để khí độc thoát ra ngoài sau khi nấu nướng và vệ sinh bếp sạch sẽ hàng tuần. Người thường xuyên đứng nấu ăn cần vệ sinh mũi họng bằng nước muối loãng hàng ngày để giảm tác động do tiếp xúc với khói bếp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 3,2 triệu người chết sớm mỗi năm do các bệnh gây ra bởi ô nhiễm không khí trong nhà do quá trình đốt cháy không hoàn toàn nhiên liệu rắn và dầu hỏa dùng để nấu ăn. ăn. ăn.

mai linh