Ngày nay, rất nhiều người phải đối mặt với tình trạng viêm khớp, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày. Nếu phát hiện bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên dành thời gian đi khám và theo dõi cẩn thận. Việc điều trị sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt nhất, vậy nên điều trị như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?


30 Tháng Chín, 2020 | Công dụng tuyệt vời của glucosamine đối với bệnh nhân viêm khớp
23 Tháng Chín, 2020 | Viêm khớp dạng thấp: dấu hiệu và biến chứng nguy hiểm
03/09/2020 | Bệnh khớp thái dương hàm là gì? Điều trị có khó không?
25 Tháng Tám, 2020 | Những điều bạn cần biết về viêm khớp dạng thấp

1. Thông tin chung về bệnh viêm khớp

Theo thống kê, trên thế giới cứ 100 người trưởng thành thì có khoảng 2 - 5 người gặp các vấn đề liên quan đến chia sẻ. Số lượng bệnh nhân trên toàn thế giới ước tính khoảng 350 triệu người, chiếm khoảng 35% tổng dân số. Đây thực sự là con số đáng báo động, chúng ta cần quan tâm chăm sóc sức khỏe nhiều hơn, đặc biệt là hệ xương.

Vì vậy, bệnh? viêm khớp Hiểu biết là gì? Thực chất đây không phải là thuật ngữ để chỉ một bệnh cụ thể, chúng được dùng để gọi tên các bệnh liên quan đến xương khớp nói chung. Hiện nay đã xác định được gần 200 bệnh khớp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Hiện nay có khoảng 200 bệnh về khớp được tìm thấy

Hiện nay có khoảng 200 bệnh về khớp được tìm thấy

Ở các đầu xương hình thành sụn và có nhiệm vụ chính là bảo vệ các đầu xương, nhưng theo thời gian chúng sẽ hao mòn dần và gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho khớp. Một số bệnh thường gặp là thoái hóa khớp, viêm đa khớp, viêm do nhiễm trùng hay gút,… Dù bệnh phát triển ở dạng nào thì bạn cũng không nên chủ quan nếu không muốn gánh chịu những hậu quả khó lường.

2. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao

Rất nhiều người lo ngại về nhóm dân số có nguy cơ cao, nói chung bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể trở thành bệnh nhân. Vì vậy, chúng ta phải theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của mình, chủ động chăm sóc sức khỏe thật tốt.

Sau một thời gian nghiên cứu, các bác sĩ đã chỉ ra rằng người cao tuổi là đối tượng tương đối dễ mắc bệnh, đặc biệt là những người trên 65 tuổi. Vì bây giờ xương chia sẻ bắt đầu già đi và trở nên rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh có xu hướng cao hơn nam giới, các bạn nữ hãy lưu ý vấn đề này nhé!

Người cao tuổi dễ bị viêm khớp

Người cao tuổi dễ bị viêm khớp

Bên cạnh đó, bệnh viêm khớp có thể di truyền, nếu gia đình bạn có người thân mắc các bệnh liên quan, hãy dành thời gian đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, yếu tố di truyền không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh cho chúng ta.

3. Bệnh nhân viêm khớp thường có những triệu chứng gì?

Để phát hiện bất kỳ căn bệnh nào, chúng ta thường dựa vào các triệu chứng và biểu hiện lạ. Vậy những triệu chứng mà bệnh nhân hư khớp thường gặp phải là gì?

Tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh, bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều gặp phải một số tình trạng sau như đau nhức, cứng khớp hoặc sưng tấy, v.v.

Đặc biệt, các cơn đau khớp thường xuất hiện khi bạn vận động, nhất là vận động mạnh trong thời gian dài. Ngược lại, cảm giác khó khăn chia sẻ xảy ra khi bệnh nhân vừa ngủ dậy hoặc phải ngồi yên một chỗ quá lâu. Những điều này vô tình làm cho mọi hoạt động của bạn bị ảnh hưởng, không còn linh hoạt như bình thường gây rất nhiều khó chịu cho chúng ta.

Các triệu chứng thường gặp là cứng khớp, đau khớp và sưng

Các triệu chứng thường gặp là cứng khớp, đau khớp và sưng

Ngoài ra, những người bị viêm khớp cũng có thể bị sưng ở những vùng xung quanh khớp bị tổn thương, bị viêm. Trên thực tế, bạn sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn mỗi khi di chuyển và không cảm thấy thoải mái chút nào.

Nếu người bệnh không chú trọng điều trị bệnh thì bệnh sẽ ngày càng nặng khiến cuộc sống sinh hoạt trở nên khó khăn, vất vả. Thậm chí khả năng di chuyển có thể mất đi, bạn đối mặt với nguy cơ tàn phế.

4. Viêm khớp có nguy hiểm không?

Không thể phủ nhận căn bệnh này vô cùng đáng sợ, trước mắt người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó chịu vì mọi sinh hoạt đều bị ảnh hưởng. Về lâu dài, khi bệnh không được kiểm soát tốt thì khả năng cao sẽ tiến triển thành mãn tính, lúc này việc điều trị rất khó khăn mà vẫn không hiệu quả.

Các bác sĩ cho biết viêm khớp Nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật. Chính vì vậy bệnh nhân cần được điều trị tích cực để đảm bảo khả năng vận động bình thường.

Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của bạn

Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của bạn

Nghiêm trọng hơn, khi mắc bệnh, cấu trúc khớp sẽ bị thay đổi vĩnh viễn, chúng để lại một số biến chứng nặng nề cho các cơ quan khác như: tim, phổi, thận…

5. Điều trị viêm khớp hiệu quả

Hiểu được mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp, chúng ta đều ý thức được việc chăm sóc sức khỏe và tầm quan trọng của việc điều trị. Nhiều người băn khoăn về phương pháp và phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Nhìn chung, phác đồ điều trị thường theo trình tự: điều trị bằng tây y, dùng các phương pháp vật lý trị liệu, dùng một số dụng cụ hỗ trợ, thay đổi ý thức bệnh nhân và cuối cùng là tiến hành phẫu thuật thay thế. chia sẻ trong trường hợp cần thiết.

Hầu hết bệnh nhân được điều trị bằng thuốc tây y, được chứng minh là khá hiệu quả và an toàn. Tùy vào tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất giúp kiểm soát cơn đau và mức độ tổn thương.

Một số loại thuốc thường được sử dụng là thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu và thuốc chống viêm dùng đường uống, bôi hoặc dán. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân buộc phải sử dụng thuốc thấp khớp tác dụng chậm hoặc corticoid.

Thông thường, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây y

Thông thường, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân điều trị bằng thuốc tây y

Ngoài ra, kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu cũng như vận động nhẹ nhàng hàng ngày cũng cho hiệu quả rõ rệt.

Vì vậy chúng ta không thể coi thường bệnh tật viêm khớp, chúng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng vận động của bạn. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh sẽ tiến triển phức tạp hơn, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đến xương và các cơ quan khác. Chăm sóc và theo dõi sức khỏe của bản thân là điều tốt nhất nên làm để kiểm soát bệnh.