Hai ngày nay cháu bị tiêu chảy nhiều lần, đã ăn thịt gà. Tôi đọc báo thấy cúm H5N1 gây tiêu chảy. Làm thế nào để phân biệt tiêu chảy do cúm gia cầm với các bệnh tiêu hóa khác? (Thanh Phong, TP.HCM)

Phản ứng:

Tiêu chảy cấp xảy ra do nhiều nguyên nhân, ăn phải thức ăn, nước uống bị nhiễm vi khuẩn, vi rút… Tùy theo nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ mà bệnh tiêu chảy có thể biểu hiện thành các triệu chứng khác nhau. Tiêu chảy nhẹ có thể bao gồm đầy bụng, co thắt dạ dày, buồn nôn và tăng nhu cầu đi vệ sinh. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác nghiêm trọng hơn như sốt, sụt cân, mất nước, đau bụng dữ dội, nôn mửa, phân có máu.

Còn đối với người nhiễm cúm H5N1, sau thời gian ủ bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát. Lúc này, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy cấp… Nếu có các triệu chứng khác như sốt cao, đau đầu, đau cơ, đau họng… thì người bệnh cần có biện pháp xử lý. thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định có hay không nhiễm cúm H5N1. Tiêu chảy đã được báo cáo trong số các trường hợp được xác nhận nhiễm cúm A (H5N1), trước khi ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới.

Vi-rút H5N1 có thể lây nhiễm và gây bệnh cho người thông qua tiếp xúc không an toàn với gia cầm bị nhiễm bệnh. Lây truyền từ người sang người là rất hiếm. Các phân nhóm phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến con người là A(H5N1), A(H7N9) và A(H9N2). Các triệu chứng có thể từ nhẹ (đau mắt đỏ) đến nặng giống như cúm dẫn đến suy hô hấp hoặc tử vong. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do tiếp xúc, tiếp xúc với gia cầm ốm; sờ hoặc hít phải dịch tiết của gia cầm ốm; phơi nhiễm (giết mổ, chế biến với thịt bị ô nhiễm; ăn thịt gia cầm hoặc trứng chưa nấu chín).

Đau bụng, tiêu chảy... là triệu chứng thường gặp của các bệnh về đường tiêu hóa.  Ảnh: Freepik

Đau bụng, tiêu chảy... là triệu chứng thường gặp của các bệnh về đường tiêu hóa. Hình ảnh: Freepik

Nhóm người có nguy cơ nhiễm cúm gia cầm nặng bao gồm: phụ nữ mang thai, người bị suy giảm hệ miễn dịch, người từ 65 tuổi trở lên.

Cúm H5N1 có 3 giai đoạn phát triển bao gồm giai đoạn ủ bệnh, không có triệu chứng (vi rút cúm có thể ẩn náu trong cơ thể người từ 2-8 ngày, nhưng cũng có thể tồn tại đến 17 ngày sau khi tiếp xúc với cúm H5N1). yếu tố gây bệnh). Khi mới phát bệnh, người bệnh dần xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, ho khan, đau mình mẩy, chán ăn… Ở giai đoạn toàn phát, các triệu chứng cúm gia cầm dần rõ ràng và ở mức độ cao. Nghiêm trọng hơn như hôn mê, mất ý thức, đau đầu, đau hốc mắt hay đau dữ dội vùng thắt lưng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Để phòng cúm H5N1, chúng ta nên thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh thực phẩm, không tiêu thụ sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh, nấu chín kỹ gia cầm và sản phẩm gia cầm, vệ sinh đường tiêu hóa, sát trùng. mũi họng hàng ngày. Hạn chế tiếp xúc gần với người bệnh và gia cầm mắc bệnh. Nếu phải tiếp xúc phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng bệnh (khẩu trang, kính, mũ, quần áo bảo hộ lao động); Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc. Ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện điều độ là cách giúp nâng cao sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng; từ đó tăng khả năng chống lại bệnh tật.

Người dân không ăn các loại thực phẩm như trứng, gia cầm, thủy cầm nghi mắc bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Không ăn trứng luộc hoặc sống (nhiệt độ sôi của trứng thường từ 65-70 độ C), thịt gia cầm và trứng cần được nấu chín tới nhiệt độ khoảng 73 độ C để tiêu diệt virus cúm gia cầm và nhiều loại virus khác. . vi khuẩn khác. Trong số đó, vi khuẩn salmonella gây nhiễm trùng đường ruột. Các gia đình không nên nuôi, nhốt gia cầm trong nhà, trong bếp...

Trong trường hợp đang bị tiêu chảy, nếu thấy có các dấu hiệu cảnh báo nhiễm cúm H5N1 như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi... thì nên đi khám để biết chắc chắn mình có bị cúm gia cầm hay không. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì việc điều trị, theo dõi và chăm sóc sẽ hiệu quả hơn; Nguy cơ đột quỵ hoặc biến chứng đe dọa tính mạng cũng giảm đáng kể. Tiêu chảy cấp do cúm hay do nguyên nhân khác rất khó phân biệt dựa vào tính chất của nhu động ruột hoặc phân. Sự kết hợp của các yếu tố khác như dịch tễ học, triệu chứng lâm sàng kèm theo, yếu tố khởi phát bệnh giúp chẩn đoán chính xác.

Bác sĩ chuyên khoa I Hoàng Đình Thành
Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh