Tinh trùng đông lạnh có chất lượng tương đương với tinh trùng bình thường và có thể được sử dụng trong thụ tinh nhân tạo để điều trị vô sinh.

Kỹ thuật đông lạnh tinh trùng có thể được áp dụng trong một số trường hợp như sử dụng tinh trùng của người hiến tặng, nam giới muốn bảo tồn khả năng sinh sản hoặc bị ung thư… Với phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), trứng được lấy ra từ buồng trứng của người phụ nữ, được thụ tinh với tinh trùng của người đàn ông rồi đặt vào cơ thể. trong tử cung của người phụ nữ. IUI (thụ tinh trong tử cung) được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ. Một phương pháp khác là ICSI, tiêm tinh trùng vào tế bào chất của trứng, có tỷ lệ thành công cao hơn.

Tinh trùng đông lạnh có hiệu quả như tinh trùng bình thường trong thụ tinh nhân tạo.  Ảnh: Bệnh viện iCloud

Tinh trùng đông lạnh có hiệu quả như tinh trùng bình thường trong thụ tinh nhân tạo. Bức ảnh: Bệnh viện iCloud

Nếu một người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch, tinh trùng sẽ được lấy trực tiếp từ tinh hoàn bằng sinh thiết. Tinh trùng sau đó được sử dụng ngay lập tức hoặc đông lạnh để sử dụng sau. Nhiều người lo ngại rằng tính toàn vẹn của tinh trùng có thể bị tổn hại sau khi rã đông. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng tinh trùng đông lạnh có thể hiệu quả như tinh trùng bình thường, ít nhất là khi sử dụng IVF và ICSI.

Kenan Omurtag, MD, trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Y khoa Washington, và các đồng nghiệp đã phân tích 15 năm các trường hợp IVF từ Trung tâm Y học Sinh sản và Y học Sinh sản. Vô sinh được thực hiện ở đây.

Trong số 136 nam giới sử dụng ICSI, 84% sử dụng tinh trùng đông lạnh, số còn lại sử dụng tinh trùng bình thường. Những người tham gia nghiên cứu này được sinh thiết tinh hoàn trong phòng mổ cạnh phòng thí nghiệm IVF, trong khi những người khác thực hiện nó ở một tòa nhà khác cách phòng thí nghiệm khoảng 2 km, 15 km.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng tinh trùng đông lạnh hoạt động tốt như tinh trùng bình thường trong ICSI và tỷ lệ mang thai thành công là như nhau. Họ cũng phát hiện ra rằng khoảng cách từ nơi sinh thiết tinh trùng đến phòng thí nghiệm IVF không ảnh hưởng đến tỷ lệ mang thai.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết nghiên cứu chứng minh rằng việc sử dụng tinh trùng đông lạnh thu được bằng sinh thiết cũng có hiệu quả đối với hầu hết các bệnh nhân vô sinh và mang lại cơ hội có con tương đương.

Nhóm nghiên cứu cũng kết luận rằng đông lạnh tinh trùng sau sinh thiết trong ICSI mang lại một số lợi thế so với tinh trùng bình thường. Khi sử dụng tinh trùng bình thường, thời điểm sinh thiết ở nam giới có thể bất tiện, đòi hỏi phải được thực hiện trong cùng ngày hoặc trước khi lấy trứng từ buồng trứng.

Nếu sử dụng tinh trùng đông lạnh thay thế, người đàn ông có thể làm sinh thiết bất cứ lúc nào và tinh trùng được đông lạnh để sử dụng sau này. Đây là yếu tố quan trọng giúp các bác sĩ sản khoa dễ dàng điều trị hiếm muộn cho các cặp vợ chồng và tăng tỷ lệ thành công.

Theo Ngân hàng tinh trùng California, Mỹ, việc rã đông tinh trùng rất dễ dàng, chỉ cần chờ 30 phút để tinh trùng đạt nhiệt độ phòng. Tinh trùng sau đó được làm ấm đến nhiệt độ cơ thể (làm ấm trên bàn tay hoặc dưới cánh tay). Tuy nhiên, một khi đã rã đông, tinh trùng sẽ không thể đông lạnh trở lại.

Bảo Bảo (Theo Healthline, Tin tức truyền thông hôm nay)