Hiểu biết về chu kỳ sinh sản của tinh trùng có thể giúp tăng cơ hội thụ thai thành công cho những người đang cố gắng thụ thai.

Thời gian trung bình để tinh trùng phát triển là 50-60 ngày, sau đó di chuyển đến mào tinh và trưởng thành ở đó trong 14 ngày tiếp theo.

Sinh tinh là quá trình cơ thể tạo ra tinh trùng, bắt đầu khi vùng dưới đồi trong não giải phóng hormone gonadotrophin. Hormone này kích thích tiết hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Hai hormone này đi qua dòng máu để đến tinh hoàn.

LH khuyến khích tế bào Leydig sản xuất testosterone, trong khi FSH tác động lên ống sinh tinh. Bất kỳ hormone nào trong số này đều có thể ảnh hưởng đến khả năng tái tạo của tinh trùng và nếu có vấn đề, quá trình này có thể bị chậm lại.

Trung bình, quá trình sản xuất tinh trùng mất 74 ngày kể từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Quá trình này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy từng trường hợp. Khi tinh trùng phát triển đầy đủ sẽ nằm ở mào tinh hoàn. Khi nam giới xuất tinh, chất lỏng từ túi tinh kết hợp với tinh trùng để tạo thành tinh dịch. Nếu một người đàn ông không xuất tinh, cơ thể cuối cùng sẽ phá vỡ và tái hấp thu chúng.

Tinh hoàn sản xuất vài triệu tinh trùng mỗi ngày, trung bình khoảng 1.500 tinh trùng mỗi giây. Vào cuối chu kỳ, cơ thể người đàn ông có thể tái tạo khoảng 8 tỷ tinh trùng. Đàn ông thường giải phóng từ 20 đến 300 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch. Vì vậy, cơ thể cần đảm bảo lượng cung cấp dư thừa để cung cấp cho quá trình thụ thai.

Ảnh: Công báo Harvard

Đàn ông có thể giải phóng tới 300 triệu tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch. Hình ảnh:Công báo Harvard

Quá trình tái tạo tinh trùng sẽ liên tục lấp đầy mào tinh bằng tinh trùng mới. Nam giới không xuất tinh càng lâu thì lượng tinh trùng đó tích tụ càng nhiều, từ đó lượng tinh trùng phóng ra trong một lần xuất tinh càng cao.

Vì vậy, đối với những cặp vợ chồng đang muốn có thai, các chuyên gia khuyên nam giới nên xuất tinh vài ngày một lần để tăng cơ hội thụ thai. Ngoài ra, cơ hội mang thai cũng tăng lên nếu người đàn ông không xuất tinh trong tuần trước khi bạn tình rụng trứng. Điều này tối đa hóa cơ hội mang thai khi có sự kết hợp của hai yếu tố: số lượng tinh trùng cao ở nam giới và cũng là thời điểm phụ nữ dễ thụ thai nhất.

Làm thế nào để tăng cơ hội mang thai?

Theo các chuyên gia, các cặp vợ chồng nên quan hệ tình dục từ 2 đến 3 lần/tuần để tăng cơ hội phóng ra nhiều tinh trùng khỏe mạnh. Ngoài ra, các lần giao hợp nên cách nhau từ 2 đến 3 ngày để đảm bảo nam giới phóng ra nhiều tinh trùng nhất với thể tích tinh dịch lớn nhất có thể.

Để tăng cơ hội thụ thai thành công, các cặp vợ chồng có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng để kiểm tra nồng độ hormone tạo hoàng thể (LH) trong nước tiểu của người phụ nữ. Nồng độ LH thường cao trước khi rụng trứng. Vì vậy, nếu một phụ nữ có kết quả xét nghiệm dương tính, hãy quan hệ tình dục vào cùng ngày sử dụng bộ xét nghiệm.

Các cặp đôi cũng lưu ý không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu khi quan hệ với mong muốn có thai vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh trùng.

Nếu cố gắng trong 6 tháng mà vẫn không có kết quả, nam giới nên đến gặp bác sĩ để được phân tích tinh dịch đồ. Thông thường, sức khỏe của tinh trùng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm tuổi tác, chế độ ăn uống và số lượng tinh trùng. Ăn uống đúng cách, tập thể dục, tránh những thói quen không lành mạnh là cách đảm bảo tinh trùng khỏe mạnh nhất.

Thùy Minh (Dựa trên đường sức khỏe)