"Nước tẩy này thơm quá, cho anh mượn dùng vài bữa!"

"Bạn có thể cho tôi cuốn sách này?"

"Ở nhà có gì ngon ăn không? Lấy ra chia cho bạn bè đi."

Hà Vi, bạn cùng lớp của con gái tôi, hôm nay đến nhà tôi để làm bài tập, từ lúc con gái mở bài ra, Hà Vi luôn đưa ra nhiều yêu cầu khác nhau, và con gái cô không từ chối bất cứ điều gì.

Trước khi đi, Hà Vi vẫn cầm trên tay món quà Giáng sinh của con gái tôi là một con heo nhồi bông và tiếc nuối nói: "Con lợn con này đáng yêu quá, cho anh mượn mấy ngày, buổi tối ôm nó ngủ sẽ đỡ sợ hơn."

Lúc đó cô con gái chỉ biết miễn cưỡng gật đầu đồng ý: "Được, chỉ hai đêm thôi."

Cuối cùng, Xia Wei viện mọi lý do để không phải trả lại con heo con.

Những đứa trẻ thích vụ lợi, nhiều tính toán sẽ không được gì trong cuộc sống mà ngược lại, còn đánh mất rất nhiều thứ vô giá.

1. Trẻ thích lợi dụng càng dễ đánh mất cơ hội

Có một câu chuyện thế này:

Một cô gái sang Pháp sau khi tốt nghiệp và bắt đầu cuộc sống của một du học sinh vừa học vừa làm. Cô nhận thấy hệ thống giao thông công cộng tại địa phương nơi cô sống có một số kẽ hở có thể qua mặt, chẳng hạn như khi các nhà ga mới mở, không có cửa soát vé, không có người soát vé, mọi thứ đều phụ thuộc vào ý muốn của người dân. Vì vậy, cô gái đã giở trò đồi bại, cô bắt đầu trốn tránh tiền vé và tự mãn rằng mình quá thông minh vì đã giúp bản thân tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

4 năm sau, cô gái tốt nghiệp loại ưu và tự tin nộp hồ sơ vào các công ty đa quốc gia tại Paris, nhưng lạ thay, họ đều đánh trượt cô ngay từ vòng loại.

Những thất bại lặp đi lặp lại khiến cô gái oán giận. Lúc đó cô bị một công ty lớn từ chối, vô cùng tức giận, cho rằng công ty này phân biệt chủng tộc, không ngờ đối phương lại phản ứng như vậy: "Nếu đó chỉ là nền tảng giáo dục và trình độ học vấn của bạn, chúng tôi rất coi trọng bạn. Nhưng nếu chúng tôi xem xét hồ sơ tín dụng của bạn, chúng tôi thấy bạn đã có hơn ba lần trốn tránh và bị trừng phạt".

Cô gái cố bào chữa nhưng đầu dây bên kia nói: "Vấn đề này chứng tỏ rằng bạn không tuân theo các quy tắc, bạn rất giỏi trong việc tìm ra kẽ hở trong các quy tắc và sử dụng chúng một cách ác ý. Chúng ta không thể tin tưởng những người như vậy. Ở nơi làm việc, tính tự giác rất quan trọng".

Trước hành vi không đáng tin cậy của cô gái, công ty đã thẳng thắn nói rằng có lẽ sẽ không tìm được công ty nào sẵn sàng thuê cô ở Pháp hay thậm chí là toàn châu Âu. Họ không lên án, không kỳ thị, ngay cả khi cô gái không hỏi, họ cũng không định nói lý do tại sao.

Những kẻ bóc lột như vậy sẽ khiến người khác cảm thấy sợ hãi và không dám đến gần. Dẫn đến đánh mất những cơ hội cũng như những khả năng tốt đẹp có thể xảy ra trong cuộc sống. Sự mất mát này còn bi đát hơn cả sự mất mát về tiền bạc.

                - Ảnh 1 .

2. Trẻ thích lợi dụng, lớn lên dễ đánh mất hạnh phúc

Bộ phim truyền hình "Trạm bảo vệ tình yêu" có câu chuyện một cô gái muốn chia tay vì bạn trai quá tham lam, lợi dụng.

Bạn trai cô luôn giở trò, tính toán mọi cách để lợi dụng. Ví dụ, khi đi siêu thị, hãy luôn đợi đến trưa, vì đó là lúc người ta trưng bày nhiều sản phẩm nhất để nếm thử. Ngay khi tôi bước vào, tôi đã ăn hết đĩa của mình. Người phục vụ không cho nữa, lập tức tranh cãi sinh tử: "Không biết tốt hay không, làm sao mua?"

Sau khi nếm thử đồ ăn, anh ta còn yêu cầu nhân viên cân và đóng gói, nhưng sau đó anh ta quay người, ném chiếc túi sang một bên, không thèm mang đi tính tiền và rời khỏi siêu thị.

Quần áo mới mua không bị rách nhãn mác, mặc được 2 ngày thì mang ra cửa hàng đổi kiểu khác để mặc.

Khi đưa cô đến một quán ăn, món cháo sườn củ sen vừa được dọn ra, anh thấy một con ruồi nằm trong đó nhưng không gọi ra nên để cô ăn hết rồi kêu nhân viên phục vụ. dịch vụ đến và phàn nàn để giảm tiền.

Bạn trai kiếm được nhiều tiền nhưng vẫn thích lợi dụng, không những cô không chịu nổi mà khán giả cũng không khỏi thở dài.

Khi được mọi người hỏi thăm, nam thanh niên cho biết: “Tôi chỉ muốn dành dụm một chút để sau này cho bạn gái có cuộc sống tốt hơn”.

Những người thích lợi dụng không hẳn là nghèo, nhưng họ sẽ luôn thiếu bình an nội tâm, nên dù có tiền cũng khó cảm thấy hạnh phúc.

Các nhà tâm lý học cho rằng những kẻ tham lam là những đứa trẻ yếu đuối, hầu hết chúng lớn lên với tình yêu thương "có điều kiện". Để lấp đầy khoảng trống không được yêu thương hoặc bất lực đó, họ phải sử dụng những gì họ nhận được từ người khác để lấp đầy khoảng trống trong tâm hồn họ.

                - Ảnh 2.

3. Cha mẹ như con cái

Cách đây ít lâu, một người bà ở Hoài An, Giang Tô đã đưa đứa cháu trai 1 tuổi của mình đến một cửa hàng và chọn một mớ tôm cho cậu bé ăn thử.

Ông chủ bước tới khuyên: "Cho nàng nếm thử một chút, không nhiều như vậy."

Bà ngoại rất tức giận. "Trẻ một tuổi ăn bao nhiêu? Ăn hai con tôm có phạm luật không?".

Không lâu sau, cô con dâu lại đến cửa hàng, chửi bới không ngớt, quay video chủ quán và dọa tung gian hàng lên mạng.

Ông chủ tức giận nói: "Không phải chúng ta không nếm, mà là chúng ta lấy quá nhiều, chúng ta cũng phải đánh đổi."

Một nhà tâm lý học người Mỹ đã nói: "Trong lòng con trẻ, cha mẹ là vị thần mà chúng tôn kính. Vì vậy, trẻ tiếp thu một cách tự nhiên cách cha mẹ giải quyết vấn đề và học hỏi từ tổng thể."