Vitamin B12 là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho hoạt động của cơ thể, nhưng cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra nó, vì vậy chúng ta cần lấy nó từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm dinh dưỡng. Chế độ ăn uống không cân bằng hoặc những đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người ăn chay rất dễ bị thiếu hụt dưỡng chất này. Vì vậy, có bất kỳ bổ sung Vitamin B12?


12/12/2020 | Tìm hiểu vai trò của Vitamin K đối với con người
10/12/2020 | Thiếu Vitamin D ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
03/12/2020 | Liệt kê các dấu hiệu thiếu vitamin B7 điển hình nhất

1. Vitamin B12 có vai trò gì?

vitamin B12 Là một loại vitamin tan trong nước, tham gia vào nhiều hoạt động sống, đặc biệt là hỗ trợ quá trình sản xuất DNA và đảm bảo sức khỏe của các dây thần kinh. Do đó, Vitamin B12 rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng của não bộ.

thực phẩm bổ sung vitamin b12

Nhiều loại thực phẩm tự nhiên chứa hàm lượng Vitamin B12 cao

Cơ thể con người hấp thụ Vitamin B12 qua dạ dày với sự trợ giúp của các protein cụ thể có khả năng liên kết và hòa tan trong máu. Không giống như nhiều chất dinh dưỡng khác, Vitamin B12 được cơ thể lưu trữ trong gan, vì vậy nếu bạn tiêu thụ ít Vitamin B12 từ chế độ ăn uống của mình trong một thời gian ngắn, cơ thể bạn sẽ sử dụng nguồn chất dinh dưỡng dự trữ này. dự trữ trong gan.

Nếu cơ thể không sản xuất đủ protein chuyên biệt để hấp thụ Vitamin B12 hoặc thiếu chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống trong một thời gian dài, bạn sẽ bị thiếu Vitamin B12. Mặc dù tình trạng này không phổ biến, nhưng cần có thêm các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo sức khỏe tốt.

Nhu cầu Vitamin B12 hàng ngày được khuyến nghị là 2,4 mcg, với các nhóm dân số đặc biệt bao gồm phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú có nhu cầu cao hơn do sử dụng dịch truyền tĩnh mạch cho thai nhi và trẻ em. Người thiếu Vitamin B12 sẽ được khắc phục khi bổ sung từ nguồn thực phẩm hoặc viên uống Vitamin.

2. Bổ sung vitamin B12 hiệu quả

Ăn những thực phẩm sau sẽ bổ sung năng lượng cho cơ thể vitamin B12 cần thiết và được lưu trữ trong gan để sử dụng sau này.

Gan động vật chứa hàm lượng Vitamin B12 cao

Gan động vật chứa hàm lượng Vitamin B12 cao

2.1. nội tạng động vật

Gan động vật đứng đầu danh sách thực phẩm Giàu Vitamin B12. Giống như con người, động vật cũng nhận được Vitamin B12 từ thực phẩm chúng ăn và dự trữ lượng dư thừa trong gan, không bị mất đi trong quá trình chế biến hoặc bảo quản thực phẩm.

Trong đó, gan cừu giàu Vitamin B12 nhất với hàm lượng 3,5871% giá trị dinh dưỡng hàng ngày này trong 100g thực phẩm. Ngoài ra, gan của bê, bò còn chứa nhiều Vitamin B12, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng này của cơ thể.

Bên ngoài là nguồn bổ sung vitamin B12Gan và nội tạng động vật nói chung còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: Đồng, Selen, Vitamin B2, Vitamin A,… Tuy nhiên, những người thừa cân, béo phì, mỡ máu cao cần cân nhắc và tham khảo. Các bác sĩ khi tiêu thụ nội tạng động vật vì loại thực phẩm này chứa rất nhiều chất béo.

2.2. Thịt bò

Thịt bò không chỉ giàu protein, dinh dưỡng mà còn giàu Vitamin B12. Trung bình 190g thịt bò sẽ chứa khoảng 467% giá trị Vitamin B12 hàng ngày. Ăn thịt bò còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể như: Vitamin B2, B3, B6, Selen, Kẽm… Các số liệu nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng Vitamin B12 trong thịt bò ít béo hơn thịt bò. . bò bình thường.

Ngao rất giàu Vitamin B12 và các chất dinh dưỡng khác

Ngao rất giàu Vitamin B12 và các chất dinh dưỡng khác

2.3. Yên tĩnh

Nghêu nói riêng và các loại nhuyễn thể nói chung chứa nhiều đạm nạc và là thực phẩm giàu vitamin B12. Trung bình 20 con nghêu sẽ cung cấp tới 7.000% giá trị Vitamin B12 hàng ngày, tương đương với 1 khẩu phần trong một bữa ăn của chúng ta.

Ngoài Vitamin B12, ăn nghêu còn nạp vào cơ thể một lượng lớn khoáng chất sắt và chất chống oxi hóa rất tốt cho sức khỏe.

2.4. đi hành hương

Cá mòi là loại cá nước mặn khá phổ biến, ở nước ta thường chỉ ăn loại cá này đóng hộp. Loại cá này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt, bao gồm Vitamin B12. Một khẩu phần cá mòi thông thường (150g) cung cấp khoảng 554% giá trị Vitamin B12 hàng ngày.

Cơ thể còn được cung cấp một lượng lớn Omega-3 khi ăn cá mòi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch và hoạt động trí não.

2.5. cá hồi

Cá hồi vẫn được biết đến là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là axit béo Omega 3. Nó cũng là một nguồn B12 tuyệt vời cho con người. Trung bình 1 khẩu phần cá hồi (178g phi lê) đáp ứng 208% hàm lượng vitamin B12 hàng ngày.

Sữa cung cấp Vitamin B12 cho cơ thể mỗi ngày

Sữa cung cấp Vitamin B12 cho cơ thể mỗi ngày

2.6. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa uống cũng như các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai… là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời, trong đó có vitamin B12. Trung bình 1 ly sữa nguyên kem đáp ứng 46% nhu cầu Vitamin B12, hơn nữa Vitamin B12 trong sữa được cơ thể hấp thu tốt hơn trong các nguồn thực phẩm khác như trứng, thịt, cá…

Đối với những người ăn chay, chế độ ăn hàng ngày thường thiếu nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có Vitamin B12. Một trong những giải pháp được lựa chọn là sử dụng sữa tăng cường - sữa được bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Lúc này, một ly sữa bổ sung vi chất (sữa đậu nành, sữa gạo,...) sẽ đáp ứng 86% nhu cầu cơ thể con người.

2.7. Trứng

Trứng chứa nhiều protein và nhiều loại vitamin B, trong đó nhiều nhất là Vitamin B2 và Vitamin B12. Hàm lượng dinh dưỡng này tập trung nhiều hơn trong lòng đỏ trứng gà, cơ thể cũng dễ dàng hấp thụ hơn. Khi nạp vào cơ thể 100g trứng đồng nghĩa với việc hấp thụ khoảng 46% nhu cầu Vitamin B12 hàng ngày.

2.8. ngũ cốc

Một Bổ sung Vitamin B12 Thích hợp hơn cho người ăn chay, đặc biệt là ngũ cốc tăng cường. Thực tế khi ăn 240ml ngũ cốc lợi sữa, cơ thể sẽ được cung cấp khoảng 4,8 mcg dinh dưỡng mỗi ngày. Rất cần thiết khi người ăn chay thường gặp các vấn đề về sức khỏe do thiếu hụt Vitamin B12 và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Ngũ cốc phù hợp cho người ăn chay để bổ sung Vitamin B12

Ngũ cốc phù hợp cho người ăn chay để bổ sung Vitamin B12

2.10. Men dinh dưỡng tăng cường

Loại men dinh dưỡng được đề cập có chứa hàm lượng Vitamin B12 cao và các chất dinh dưỡng khác là loại men tổng hợp từ men bia, không phải men bánh mì hay men bia. Người ăn chay nên chọn men dinh dưỡng tăng cường hoặc ngũ cốc tăng cường vi chất dinh dưỡng để đảm bảo nhu cầu vitamin và khoáng chất tốt hơn.

Trung bình 15g men dinh dưỡng đáp ứng 775% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày, lượng dư thừa sẽ được cơ thể tích lũy tại gan và sử dụng dần.

Hãy bổ sung những thực phẩm có chứa vitamin B12 Số lượng lớn này được đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình.