Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho thận, nhưng uống quá nhiều có thể gây tác dụng ngược.

Trà xanh là một loại đồ uống phổ biến vì nhiều lợi ích đối với cơ thể, bao gồm khả năng giúp chống lại các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim. Uống một lượng vừa phải trà xanh thường xuyên cũng rất hữu ích cho những người mắc bệnh thận. Chiết xuất trà xanh đã được chứng minh là giải quyết các vấn đề về thận và kéo dài tuổi thọ bằng cách bảo vệ thận.

Cụ thể, polyphenol trong trà xanh là nhóm hợp chất chống oxy hóa cao, giúp ngăn ngừa tăng axit uric máu, nguyên nhân gây ra bệnh thận mãn tính. Điện tâm đồ, một loại polyphenol trong trà xanh có khả năng ngăn ngừa tổn thương thận. Điện tâm đồ cũng làm giảm viêm và chết tế bào, được coi là một liệu pháp chống ung thư mạnh mẽ. Trà xanh cũng ngăn ngừa stress oxy hóa gây ra trong quá trình nhiễm sốt rét dẫn đến suy giảm chức năng thận, nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở bệnh nhân sốt rét.

Uống trà xanh điều độ rất tốt cho thận.  Ảnh: Freepik

Uống trà xanh điều độ rất tốt cho thận. Hình ảnh: Freepik

Trà xanh đã được chứng minh là có hiệu quả đối với bệnh sỏi thận. EGCG, một loại polyphenol tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất trong trà xanh, đã được chứng minh là ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Đối với những người đã có sẵn sỏi trong thận, việc sử dụng trà xanh cũng giúp đào thải sỏi ra ngoài. Chiết xuất trà xanh tự liên kết với canxi oxalate, ngăn không cho chúng kết tụ lại với nhau trong thận để tạo thành sỏi, đồng thời làm cho sỏi phẳng hơn, không cứng và dễ vỡ.

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo uống trà xanh không chứa caffein thường xuyên trong 6 tháng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm viêm và giảm stress oxy hóa. Trà xanh cũng cho thấy tác dụng tích cực đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo do xơ vữa động mạch. Trà xanh còn giúp cải thiện một số vấn đề liên quan đến bệnh thận như nitơ urê máu, axit uric, bài tiết glucose.

Tuy nhiên, trà xanh có thể không an toàn khi uống 7-8 cốc mỗi ngày. Uống một lượng lớn trà xanh có thể gây rối loạn chức năng thận bằng cách giảm các enzyme chống oxy hóa và sản xuất protein gây sốc nhiệt. Điều này xảy ra do độc tính của các polyphenol có trong trà xanh.

Người bị cao huyết áp cũng nên chú ý đến lượng trà xanh nạp vào cơ thể vì trong trà xanh có chứa caffein có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận hoặc suy giảm chức năng thận dẫn đến huyết áp tăng đột ngột. Ngoài ra, sử dụng trà xanh quá nhiều còn làm tăng hàm lượng caffein trong cơ thể dẫn đến mất ngủ, mất nước.

Uống quá nhiều trà xanh cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt trong máu. Vì vậy, bạn cần uống trà xanh đúng cách để không gây tác dụng phụ như: uống nước trà mới pha, không cho đường vào trà, tránh uống trà đặc, không uống trà thuốc, chỉ uống 1-2 cốc mỗi ngày. ngày. trà... hoặc không uống trà khi đói.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thận hoặc sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng trà.

Giống (Theo Lybrate)