Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh Tuy đây là tình trạng phổ biến nhưng cha mẹ cần can thiệp kịp thời để hiểu rõ nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ, ngăn ngừa biến chứng và phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm khác có triệu chứng tương tự. tôi có

Bài viết này được chuyên gia tư vấn ThS.BS Bùi Ngọc An PhaGiám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng và Thể dục Y học SK&DD.

Hiểu Về Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Sơ Sinh

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha cho biết trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ rất phổ biến và không nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây ra các biến chứng hoặc là triệu chứng của các tình trạng khác. Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh Điều quan trọng là phải hiểu nhiều hơn là chỉ hiểu về dạng trào ngược thực quản ở trẻ em để có cách điều trị và chăm sóc tốt nhất.

Nôn trớ, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

nôn là Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ rất phổ biến

trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh Nó xảy ra khi thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản và trẻ bị nôn sau khi ăn. Tuy nhiên, nếu trẻ vẫn tăng cân và phát triển bình thường thì cha mẹ không cần quá lo lắng.

lý do Nguyên nhân chủ yếu là do axit trong dạ dày trào ngược lên gây kích ứng thực quản và cổ họng trẻ. Hiện tượng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, hiếm gặp và thường không nguy hiểm.

bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Sự dai dẳng hoặc biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản sinh lý tiến triển thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Không giống như trào ngược dạ dày thực quản, nó tự khỏi mà không ảnh hưởng đến sức khỏe hay sự phát triển của trẻ. Trường hợp trẻ mắc bệnh nặng hoặc có biến chứng, cha mẹ nên đến nơi điều trị tin cậy vì có thể để lại nhiều di chứng nặng nề như suy dinh dưỡng, chậm lớn, chậm lớn, viêm thực quản, gầy yếu. Bạn phải được khám và điều trị (phẫu thuật nếu cần thiết). Hô hấp, viêm tai giữa, v.v.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Theo ThS.BS Bùi Ngọc An Pha, Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh Có thể do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, trẻ có thể nằm ngay sau khi ăn hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ có vấn đề về dạ dày. Đặc biệt:

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện.

Cơ thắt thực quản dưới là một vòng cơ giữa dạ dày và thực quản. Cơ quan này chịu trách nhiệm giữ thức ăn trong dạ dày. Vòng cơ này hoạt động khép kín trừ khi nuốt thức ăn. Cơ quan này ở trẻ sơ sinh chưa phát triển đầy đủ để thực hiện tốt các chức năng trên. Ngoài ra, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ cũng Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh. bệnh trào ngược dạ dày thực quản Nó thường thấy nhất ở trẻ sinh non không khỏe mạnh.

Trẻ sinh non tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trẻ sinh non và không khỏe mạnh có nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản cao hơn

Trẻ nằm ngay sau khi ăn và không ợ hơi.

Một trong những thủ thuật là đi ngủ ngay sau khi ăn. Nguyên nhân khiến bé bị trào ngược?Nhiều bậc cha mẹ đặt con nằm ngửa khi ngủ, đặc biệt là ngay sau khi ăn. Thức ăn không được tiêu hóa dễ bị đẩy ngược ra ngoài khiến bé bị nôn trớ.

Ngoài ra, vì sữa (thức ăn lỏng) là thức ăn cho trẻ sơ sinh, nên việc uống quá nhiều hoặc không cho trẻ ợ sau khi bú sẽ làm tăng nguy cơ viêm thực quản trào ngược.

mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Cha mẹ cần hết sức cảnh giác nếu con có biểu hiện trào ngược quá nhiều, đặc biệt là trẻ không tăng, giảm cân hoặc lười uống sữa. Vì nó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm. Viêm thực quản xuất huyết, phản ứng dị ứng, hẹp môn vị, không dung nạp thức ăn (sữa, v.v.). Trẻ nên đi khám ngay.

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

nôn sau khi ăn Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinhh là phổ biến. Cha mẹ cũng có thể nhận biết tình trạng này qua nhiều dấu hiệu khác như:

 • Trẻ thường quấy khóc và khó ngủ vào ban đêm.
 • Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, thậm chí có thể bị suy dinh dưỡng.
 • Trẻ khó thở, thở khò khè và ho. Nhiều trường hợp trào ngược nặng có thể gây viêm phổi, ngừng thở và nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của trẻ nếu không được phát hiện kịp thời.

Khi nào nên đưa con đi khám?

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh và không phải là bệnh lý. Nhưng, Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đứa trẻ không phát triển hoặc phát triển không đúng cách và không giảm cân.
 • Nôn dữ dội kèm theo co thắt cơ bụng kéo dài.
 • Trẻ em nôn ra một lượng lớn chất dịch cơ thể có màu sắc bất thường, đôi khi có máu, chẳng hạn như màu vàng, xanh lá cây hoặc nâu sẫm.
 • Trẻ không được bú sữa mẹ.
 • phân đẫm máu.
 • Trẻ tím tái, khó thở và ho dai dẳng.
 • Đứa trẻ khó chịu và khóc trong hoặc sau khi ăn.
 • Trẻ hay bị ợ chua, ợ nóng.
 • Miệng trẻ có mùi hôi hoặc vị chua.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em, không dung nạp, khó ăn, không ăn được

Nếu trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ gây khó chịu, quấy khóc sau khi ăn, không có sữa… Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám.

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của bệnh tắc nghẽn đường tiêu hóa hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nó có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Loại trừ nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh Cha mẹ có thể thực hiện các bước sau để hạn chế những tình huống này do chăm sóc không đúng cách:

 • Thay vì cho bé đi ngủ ngay sau bữa ăn, hãy vỗ nhẹ vào lưng bé ở tư thế đứng trong 30 phút sau mỗi bữa ăn để kích thích ợ hơi và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.
 • Đối với trẻ bú bình, cha mẹ nên chọn loại núm vú phù hợp với miệng của bé. Không nên chọn sữa quá lớn hoặc chảy nhanh và mạnh.
 • Chia lượng sữa bé uống thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và tăng tần suất bú.
 • Các bài tập đơn giản như tập tay chân, xoa bụng giúp cải thiện tiêu hóa ở trẻ.

Nếu Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ Nếu không có dấu hiệu cải thiện, cha mẹ nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng, tiền sử bệnh của con bạn và cách điều trị thích hợp. Những trường hợp nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như trẻ thường xuyên bị đau bụng và khó chịu, có thể phải thực hiện nhiều xét nghiệm.

điều trị trào ngược dạ dày

Điều trị trào ngược dạ dày kịp thời có thể giúp trẻ tránh được các biến chứng như suy dinh dưỡng, chậm lớn.

Xét nghiệm trào ngược dạ dày thực quản ở đâu? Hệ Thống Phòng Khám Dinh Dưỡng Nutri Home Là một trong những cơ sở uy tín hàng đầu Việt Nam với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. dinh dưỡng Quy trình kiểm tra, xét nghiệm chẩn đoán và hệ thống máy móc hiện đại giúp chẩn đoán chính xác. Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinhTừ đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên và hướng dẫn cha mẹ cách xử trí đúng cách để hạn chế tình trạng trào ngược. Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ Tùy vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để trẻ chữa khỏi hoàn toàn chứng trào ngược và phát triển khỏe mạnh, toàn diện.