Các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin C, canxi, sắt, cá béo giàu axit béo omega-3 giúp trẻ tăng mật độ xương, phát triển chiều cao tối ưu.

Chiều cao phần lớn phụ thuộc vào di truyền. Tuy nhiên, bổ sung đủ dưỡng chất trong chế độ ăn vẫn rất cần thiết để đảm bảo trẻ phát triển bình thường và thúc đẩy chiều cao.

Các sản phẩm sữa

Ngoài sữa, các thực phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua… cũng nên được ưu tiên cho trẻ ăn vì ảnh hưởng đến chiều cao. Chúng rất giàu vitamin A, B, D và E, đồng thời chứa protein và canxi. Vitamin D và canxi rất cần thiết cho sự tăng trưởng. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến chậm lớn, bổ sung đủ canxi sẽ giúp cơ thể phát triển tối ưu trong giai đoạn dậy thì.

đậu xanh

Đậu là nguồn protein dồi dào, chứa nhiều sắt và vitamin B, có thể chống thiếu máu. Thiếu sắt có thể góp phần vào sự phát triển còi cọc ở trẻ em. Bên cạnh đó, đậu còn giàu một số chất dinh dưỡng khác như chất xơ, đồng, magie, mangan và kẽm.

Tinh bột và ngũ cốc

Tinh bột và ngũ cốc là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Ngoài ra, chúng còn cung cấp vitamin B, chất xơ, sắt, magie và selen. Trẻ ở độ tuổi dậy thì sẽ cần ăn nhiều tinh bột và ngũ cốc hơn để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể.

Hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết để phát triển chiều cao. Bên cạnh việc cung cấp nhiều chất béo lành mạnh, chúng còn chứa nhiều chất xơ, mangan và magiê. Ngoài ra, hạnh nhân rất giàu vitamin E, một loại vitamin tan trong chất béo có tác dụng chống oxy hóa gấp đôi. Sự thiếu hụt loại vitamin quan trọng này có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả tình trạng còi cọc ở trẻ em. Loại hạt này cũng giúp thúc đẩy sức khỏe của xương.

Trẻ cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, ưu tiên nguồn đạm như thịt gà, cá,… để chiều cao tăng trưởng tối ưu.  Ảnh: Freepik

Trẻ cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, ưu tiên nguồn đạm như thịt gà, cá,… để chiều cao tăng trưởng tối ưu. Hình ảnh: Freepik

Thịt gà

Thịt gà rất giàu protein, vitamin B12 - loại vitamin tan trong nước rất quan trọng đối với quá trình tăng trưởng chiều cao. Thực phẩm này cũng chứa nhiều taurine, một loại axit amin điều chỉnh sự phát triển và hình thành xương.

Hồ sơ dinh dưỡng của thịt gà có thể thay đổi một chút dựa trên cách nó được cắt và nấu chín. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng là nguồn cung cấp niacin, selen, phốt pho và vitamin B6 dồi dào.

Những chiếc lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, rau arugula và bắp cải rất giàu vitamin C, canxi, sắt, magiê và kali. Chúng cũng giàu vitamin K, một chất dinh dưỡng có thể làm tăng mật độ xương để hỗ trợ tăng trưởng và giúp duy trì chiều cao.

Trứng

Một quả trứng chứa khoảng 6 gam protein. Ngoài ra, chúng còn chứa khoáng chất, vitamin D có khả năng tăng hấp thu canxi giúp duy trì sức khỏe của xương. Một nghiên cứu trên 874 trẻ em cho thấy rằng thường xuyên ăn trứng có liên quan đến việc tăng chiều cao hàng tháng.

cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit béo omega-3 có thể liên quan đến sức khỏe của xương và có thể thúc đẩy quá trình luân chuyển xương để tăng trưởng tối đa. Ngoài ra, cá hồi chứa nhiều protein, vitamin B, selen và kali.

Chuối

Chuối giàu nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như kali, mangan, canxi, chất xơ hòa tan, vitamin B6, C, A và prebiotics tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những thực phẩm cha mẹ không thể bỏ qua khi lựa chọn chế độ dinh dưỡng cân bằng để tăng chiều cao cho bé.

Lê Nguyên (Dựa trên đường sức khỏe, Timesofindia)