Trẻ em thường rất tò mò, thích cho mọi thứ vào miệng. Trong một số trường hợp bất cẩn, không được cha mẹ chú ý, trẻ có thể nuốt phải dị vật gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu trẻ ăn nhầm gói hút ẩm, cha mẹ có thể bình tĩnh xử lý như trường hợp dưới đây.

Cô Trần có một cậu con trai 3 tuổi tên Bảo Bảo. Trong lúc mẹ không để ý, cậu bé đã ăn nhầm gói hút ẩm trong hộp bánh. Đối mặt với tình huống bất ngờ này, cô Trần bình tĩnh nhớ lại những gì đã đọc được trên mạng trước đó. Cô lập tức rút hết những hạt hút ẩm còn sót lại trong miệng đứa trẻ và gọi xe cấp cứu.

Trẻ ăn nhầm gói hút ẩm - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Sau đó, chị Trân vội chạy đi lấy 3 hộp sữa và bảo con uống liên tục. Khi xe cấp cứu đến, cậu bé nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để kiểm tra kỹ lưỡng. Khi biết nội tạng cậu bé không bị tổn thương, bà Trần thở phào nhẹ nhõm.

Lúc này, bác sĩ hỏi chị Trần nên dùng phương pháp gì để sơ cứu cho con. Chị Trần cho biết mình hay đọc sách, từng đọc qua cách sơ cứu khi trẻ ăn nhầm gói hút ẩm. Nếu trẻ uống sữa sẽ tránh làm bỏng thực quản và bảo vệ niêm mạc miệng không bị tổn thương.

Nghe những gì chị Trần chia sẻ, bác sĩ khen ngợi cách xử lý thông minh này.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ ăn nhầm gói hút ẩm?

Zhang Xiaorui, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh cho biết: "Khi trẻ ăn nhầm gói hút ẩm, cần nhanh chóng lấy hết hạt trong miệng trẻ ra. Trường hợp không xác định được thành phần của chất hút ẩm, cha mẹ không nên tự xử lý, hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay và nhớ mang theo những gì trẻ đã ăn.“.

Trên thị trường hiện nay có một số loại chất hút ẩm như silicagel, canxi oxit (vôi sống), tùy từng loại sẽ có cách xử lý khác nhau.

Bé trai nuốt phải chất hút ẩm, mẹ bình tĩnh cứu con thoát nguy trong gang tấc, bác sĩ khen ngợi - Ảnh 2.

Hình minh họa.

1. Cho trẻ uống sữa

Trường hợp trẻ nuốt phải vôi sống, cha mẹ nên cho trẻ uống sữa liên tục, mỗi lần một ít để tránh vôi gây bỏng thực quản. Tổng lượng sữa khoảng 200ml.

Đặc biệt, đối với chất hút ẩm là vôi sống, cha mẹ không nên cho trẻ uống nước có tính axit như giấm ăn, nếu không sẽ gây phản ứng khiến vết thương nặng hơn.

Nếu là hạt hút ẩm silica gel thì bố mẹ có thể yên tâm. Vì bản chất của hạt silica gel sẽ không bị dạ dày tiêu hóa, trơ về mặt hóa học nên không gây bất kỳ phản ứng nào với cơ thể. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên cho trẻ uống sữa hoặc nước lọc để sữa không dính vào niêm mạc cơ thể, từ đó dễ đào thải ra ngoài.

2. Gây nôn cho trẻ

Có một số cha mẹ khi thấy con ăn nhầm gói hút ẩm, phản ứng đầu tiên là tìm cách gây nôn cho con. Họ thường dùng một chiếc que dài chọc vào thực quản của trẻ để trẻ nôn ra. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích vì có thể làm tổn thương thực quản của trẻ.

3. Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện

Việc cho bé bú sữa chỉ có tác dụng tạm thời, chưa chắc các hạt hút ẩm có gây hại cho bé hay không. Cách tốt nhất là khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất, không nên trì hoãn quá lâu.

Lời khuyên an toàn khi có trẻ nhỏ trong nhà:

- Những vật tương đối nguy hiểm nên để trên cao, xa tầm tay trẻ em.

- Bánh kẹo cần lấy gói hút ẩm ra trước khi cho trẻ ăn.

- Xử lý gói hút ẩm đúng cách, vứt thẳng vào thùng rác, không xé gói.

Nói chuyện với con bạn thường xuyên về những điều có thể nguy hiểm.

Nguồn: Aboluowang, QQ, People

https://afamily.vn/be-trai-an-nham-goi-hut-am-me-binh-tinh-cuu-con-thoat-khoi-nguy-hiem-trong-gang-tac-duoc-bac- si-het-loi-ken-ngoi-20220305133646587.chn