Bàn chân bẹt ảnh hưởng đến sự phát triển xương và khả năng vận động của trẻ, tình trạng này có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Phần giữa lòng bàn chân của mỗi người sẽ có một vùng lõm với độ lõm nhất định, tuy nhiên, trẻ có bàn chân bẹt sẽ có lòng bàn chân phẳng, không lõm. Theo quan niệm của người xưa, trẻ có bàn chân bẹt sẽ cả đời giàu sang, sung túc. Nhưng ở góc độ y học, TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, bàn chân bẹt là một dị tật ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của trẻ.

Trẻ có bàn chân bẹt khi vận động, đặc biệt là chạy nhảy rất dễ bị ngã, lật cổ chân do lúc này bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất nhưng chưa đủ linh hoạt, đàn hồi để hấp thụ. giảm lực. Ngoài ra, trẻ có bàn chân bẹt, bàn chân lõm sẽ dễ bị đau điểm bám gân chày sau, đau phía dưới mắt cá ngoài, đau gót chân. Bàn chân bẹt cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm hoặc thậm chí thoái hóa khớp gối sớm. Tình trạng lệch trục cơ thể còn có thể ảnh hưởng đến lưng, cổ, bất thường cấu trúc ngón chân cái, gây gai gót chân, viêm cân gan chân…

Bàn chân bẹt khiến bàn chân bé rụt lại.  Ảnh: Freepik

Bàn chân bẹt khiến bàn chân bé rụt lại. Hình ảnh: Freepik

Bàn chân bẹt ở trẻ em có cơ hội chữa khỏi rất cao nếu được điều trị sớm. Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm chỉnh hình bàn chân bẹt, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Trong đó, sử dụng đế chỉnh hình bàn chân được coi là phương pháp tối ưu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại miếng lót chỉnh hình cho bàn chân bẹt, tuy nhiên để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, trẻ nên sử dụng miếng lót chỉnh hình được thiết kế dành riêng cho trẻ em. Đế này giúp phân bổ lại trọng lực cho các mô ở bàn chân, mắt cá chân và chi dưới; tái tạo vòm bàn chân, nâng đỡ bàn chân và ngăn ngừa các biến chứng do hội chứng bàn chân bẹt gây ra. Theo thời gian, phương pháp này sẽ giúp cấu trúc bàn chân của trẻ trở lại vị trí cân bằng.

Để tạo ra những miếng lót chỉnh hình phù hợp với cấu tạo bàn chân của trẻ, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sử dụng máy đo bàn chân. Đầu tiên, thiết bị này sẽ giúp đo độ cong của vòm bàn chân, từ đó đánh giá mức độ bằng phẳng. Tiếp theo, trẻ sẽ được yêu cầu đứng trên một chiếc gối silicone chuyên dụng để tạo khuôn cho bàn chân. Các thông số khuôn bàn chân được phần mềm xử lý và gửi đến máy in 3D để tạo ra đế chỉnh hình bàn chân bằng vật liệu dẻo.

Phần đế chỉnh hình này sẽ được kiểm tra và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với hình dạng bàn chân của trẻ. Mỗi công đoạn của quá trình tạo ra đế chỉnh hình mất khoảng 2-5 phút nên thời gian hoàn thành một chiếc đế chỉnh hình chỉ khoảng 30 phút.

Đo và định hình bàn chân của bạn bằng gối silicon.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Đo và định hình bàn chân của bạn bằng gối silicon. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Nam Anh cho biết thêm, để đạt hiệu quả điều trị cao hơn, nên sử dụng đế chỉnh hình kết hợp vật lý trị liệu. Nên cho trẻ tập các động tác như xoạc gót, lăn chân với bóng…

Bài tập kéo giãn gót chân: Trẻ bắt đầu với tư thế đứng quay mặt vào tường, một tay chống lên tường sao cho cánh tay ngang tầm mắt. Một chân lùi lại, luôn giữ cho gót chân tiếp xúc với mặt đất. Từ từ uốn cong chân trước của bạn xuống cho đến khi bạn cảm thấy căng ở chân sau. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 30 giây rồi trở về tư thế ban đầu và đổi chân. Lưu ý khi thực hiện bài tập này, trẻ cần giữ thẳng lưng. Trẻ nên tập bài tập kéo giãn gót chân 3 hiệp, 9 lần mỗi ngày.

Bài tập với quả bóng nhỏ: Đầu tiên, trẻ cần ngồi trên một chiếc ghế chắc chắn, sau đó lấy một quả bóng nhỏ (bóng gai hoặc bóng tennis) đặt dưới một bàn chân. Lăn bóng qua lại bằng vòm bàn chân của bạn. Thực hiện động tác này trong khoảng 3 phút rồi đổi chân. Lưu ý trẻ phải luôn giữ thẳng lưng khi thực hiện bài tập này.

Theo bác sĩ Nam Anh, trong trường hợp điều trị nội khoa không thành công, phẫu thuật can thiệp sẽ là biện pháp cuối cùng để cải thiện hệ thống xương chân, giúp chân trở lại trạng thái ban đầu. Tuy khó phòng ngừa nhưng việc phát hiện sớm chứng bàn chân bẹt ở trẻ sẽ nâng cao hiệu quả điều trị, ngăn ngừa biến chứng.

Phi Hồng