Một nghiên cứu mới cho biết, kiểu ngủ thất thường như vậy thực sự tương ứng với sự phát triển vượt bậc ở trẻ em.

Trưởng nhóm nghiên cứu Michelle Lampl, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Emory (Mỹ) và các đồng nghiệp đã yêu cầu 23 cặp cha mẹ ghi nhật ký về giấc ngủ của con cái họ trong ngày (các em bé đều mới sinh, trung bình). trung bình 12 con). ngày tuổi) kéo dài từ 4 đến 17 tháng.

Họ ghi lại thời gian ngủ và thức của em bé, cũng như chế độ ăn uống (sữa mẹ hoặc sữa công thức, các triệu chứng như nôn mửa, sốt, tiêu chảy hoặc phát ban).


Trong thời gian này, các nhà nghiên cứu thường xuyên đo lại chiều dài của trẻ - từ một lần một ngày đến hai lần một tuần - và so sánh sự tăng trưởng với lịch trình giấc ngủ của trẻ.

Họ phát hiện ra rằng khi lịch ngủ của một đứa trẻ thay đổi - khi trẻ bắt đầu ngủ trưa nhiều hơn hoặc ngủ nhiều hơn - thì thường có một giấc ngủ ngắn kéo dài. Cụ thể, với mỗi giấc ngủ trưa, tốc độ tăng trưởng của trẻ tăng 43%, và tăng thêm 20% với mỗi giờ ngủ thêm.

Giấy Thời gian cho biết, không chỉ giúp trẻ dài ra, giấc ngủ còn giúp trẻ tăng cân nhiều hơn, nhất là tình trạng tích tụ mỡ quanh bụng.

Bé trai ngủ nhiều hơn bé gái nhưng thời gian này thường ngắn hơn. Trẻ bú sữa mẹ cũng ngủ nhiều hơn và ngắn hơn so với trẻ bú sữa công thức.

Phát hiện này có thể giúp xoa dịu lo lắng của cha mẹ khi thấy con ngủ "thất thường".

"Có vẻ như giấc ngủ thất thường là một phần của quá trình phát triển. Trẻ sơ sinh thực sự không làm điều gì khác thường. Vì vậy, cha mẹ không nên quá căng thẳng", Lampl nói.