Trẻ tự kỷ thường chậm nói, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi trẻ mắc chứng tự kỷ đều mắc chứng tự kỷ.

Chậm nói thường gặp ở trẻ tự kỷ nhưng cũng có thể biểu hiện ở trẻ không mắc chứng rối loạn này. Có sự khác biệt rõ ràng giữa chậm nói ở trẻ tự kỷ và các dạng chậm nói khác. Trong nhiều trường hợp, ngay cả cha mẹ cũng có thể nhận thấy những khác biệt này.

Trẻ nhỏ nhận ra rằng giao tiếp là chìa khóa để đạt được điều chúng muốn. Ngay cả trước khi học cách sử dụng ngôn ngữ nói, trẻ nhỏ sẽ giao tiếp bằng mắt hoặc thực hiện các cử chỉ như kéo tay áo, chỉ tay hoặc bập bẹ vài từ trong miệng. Theo thời gian, hầu hết các bé sẽ học nói và có xu hướng bắt chước hành động của những người xung quanh một cách tự nhiên.

Trẻ em cũng có thể dành nhiều thời gian để quan sát mọi người hơn là quan sát đồ vật, thích đám đông, quan tâm, chơi với mọi người và sẽ nhanh chóng trở nên buồn chán hoặc cáu kỉnh trong một môi trường khác. TÔI.

Trẻ tự kỷ có xu hướng ngại giao tiếp xã hội, khiến việc kết nối với mọi người trở nên khó khăn hơn một chút. Mặc dù trẻ tự kỷ nhẹ có thể thích giao tiếp xã hội hơn một chút so với trẻ mắc chứng tự kỷ nặng hơn, nhưng hầu hết trẻ mắc chứng rối loạn này đều ít quan tâm đến việc giao tiếp xã hội.

Mặc dù trẻ tự kỷ có thể hiếm khi hoặc không bao giờ bắt chước hành động của người khác, nhưng chúng cũng có xu hướng quan sát hơn cha mẹ hoặc người thân của chúng, sẵn sàng ở một mình để theo đuổi sở thích của chúng. Tất cả những đặc điểm này dẫn đến hành vi, sở thích, biểu hiện khác nhau ở trẻ tự kỷ. đứa trẻ. Trẻ tự kỷ có thể gặp khó khăn hơn khi sử dụng hoặc hiểu giao tiếp phi ngôn ngữ (chẳng hạn như chỉ, kéo và mỉm cười).

Chậm nói thường gặp ở trẻ tự kỷ nhưng cũng có thể biểu hiện ở trẻ không mắc chứng rối loạn này.  Ảnh: Dreamstime

Chậm nói thường gặp ở trẻ tự kỷ nhưng cũng có thể biểu hiện ở trẻ không mắc chứng rối loạn này. Hình ảnh: Trong khi mơ mộng

Sự khác biệt giữa chậm nói ở trẻ tự kỷ và các chứng chậm nói khác khá dễ nhận ra. Có thể phân biệt hai trường hợp sau:

Trẻ 2 tuổi chưa biết nói, mặc dù chưa biết nói nhưng trẻ đã biết bập bẹ một số từ chưa biết trong miệng và sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp với mọi người xung quanh. Bé biết dùng cử chỉ để thu hút sự chú ý của mọi người, để có được thứ mình muốn, tương tác với người khác; thích chơi với bố mẹ, anh chị em và sẽ khó chịu khi bị bỏ lại một mình.

Một đứa trẻ khác cùng tuổi nói một vài từ nhưng không sử dụng chúng để giao tiếp mà chỉ lặp lại chúng với chính mình. Trẻ hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng cử chỉ, âm thanh hay lời nói để yêu cầu những gì mình muốn, sẵn sàng chơi một mình và ít khi được cha mẹ, người thân quan tâm.

Với hai trường hợp trên, có thể cháu đầu chậm nói, cần can thiệp sớm, còn cháu thứ hai có thể có dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ. Ngoài chậm nói, một số vấn đề về giao tiếp khác có thể là dấu hiệu của bệnh tự kỷ và cha mẹ có thể dựa vào đây để biết con mình có mắc bệnh hay không.

Ở trẻ tự kỷ, chậm nói thường xảy ra cùng với các vấn đề giao tiếp khác như không sử dụng cử chỉ, không phản ứng khi gọi tên và không thể hiện sự quan tâm đến việc kết nối với mọi người. Ngoài ra, trẻ cũng chỉ nói những từ đơn lẻ hoặc lặp lại một số cụm từ hoặc câu không có nghĩa hoặc có ý nghĩa đặc biệt mà chỉ những người quen thuộc với phong cách giao tiếp của trẻ mới biết được.

Nếu lo lắng con bị tự kỷ, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám. Khi bác sĩ của con bạn xác định rằng việc chậm nói của con bạn có liên quan đến bệnh tự kỷ, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị sớm để con bạn có cơ hội tốt nhất đạt được các kỹ năng giao tiếp hiệu quả. .

Bảo Bảo (Dựa trên sức khỏe rất tốt)