Con gái tôi năm nay 10 tuổi nhưng gần đây cháu hay than phiền với mẹ là tay cháu thường lạnh và tê như kim châm. Nhưng sự thật là khi tôi nắm tay cô ấy, tôi cảm thấy rất lạnh và nhìn vào bàn tay của cô ấy, chúng có màu trắng nhợt nhạt mặc dù bây giờ là mùa hè và phần còn lại của cơ thể cô ấy vẫn còn khá ấm.

Hiện tại bé vẫn ăn ngủ bình thường nhưng những bà mẹ như em rất lo lắng về điều này. Con tôi cũng bị bệnh tim nhẹ. Xin bác sĩ tư vấn về tình trạng này của con gái chúng tôi.

Phản ứng:

Bạn tốt nhất!

Có thể có nhiều lý do tại sao bàn tay của ai đó nói chung và bàn tay của một đứa trẻ có thể cảm thấy lạnh. Nhưng với một em bé 10 tuổi có hiện tượng này, nguyên nhân có thể khá bất thường.

Thông thường, áp lực lên các dây thần kinh, ở vùng cổ và hoạt động ở cánh tay hoặc cổ tay có thể tạo ra cảm giác như kim châm ở tay. Điều này cũng có thể đi kèm với sự thay đổi cảm giác nhiệt độ ở tay.


Nếu một người có mạch máu ở tay rất nhạy cảm, có thể bị co thắt nhẹ khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Hiện tượng này tuy nhẹ nhưng cũng có thể khiến tay bị rạn và khiến da tay chuyển sang màu trắng bệch.

Khi bàn tay dần dần ấm lên, chúng thường kèm theo một chút hơi xanh, sau đó là màu đỏ của máu, sau đó là màu hồng hào bình thường của bàn tay. Tình trạng này được gọi là hiện tượng Raynaud và nó phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới nhưng khá hiếm ở trẻ em.

Nếu bạn trở nên quá lo lắng và hoảng sợ, điều này có thể gây ngứa ran ở các ngón tay, đôi khi lan xuống các ngón chân hoặc quanh miệng. Trong email bạn không đề cập đến bệnh này ở con gái bạn nên có thể nói chứng tăng thông khí ở tay là thủ phạm khiến tay bé bị lạnh.


Nếu các triệu chứng trên xảy ra thường xuyên và không kéo dài với con gái bạn thì bạn không cần quá lo lắng. Nhưng nếu chúng có sự thay đổi về màu sắc của bàn tay, hoặc nếu các triệu chứng kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên, bạn nên đưa con gái đến bác sĩ để khám sức khỏe.

Tư vấn mở NetDoctor Medical Team