Từ xa xưa, ông bà ta đã rất chú trọng đến thói quen ăn uống của con cháu. Bởi hành vi bắt nạt không chỉ phản ánh nền tảng giáo dục của một người mà còn thể hiện cách trẻ đối xử với những người xung quanh.

Và hãy hết sức cảnh giác nếu bạn thấy con mình có bất kỳ biểu hiện nào sau đây, bởi đó là dấu hiệu cho thấy con bạn có xu hướng trở thành một người ích kỷ và chiếm hữu khi trưởng thành.

1. Bạn là người đầu tiên di chuyển đôi đũa trên bàn

Một trong những bài học đầu tiên mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng học được khi còn nhỏ là tôn trọng và lắng nghe người lớn tuổi. Điều này cần được thể hiện từ những hành vi nhỏ nhất, ví dụ như trong bữa ăn, khi ông bà, cha mẹ chưa ngồi vào bàn, trẻ tuyệt đối không được động đũa và bắt đầu ăn trước.

Ngược lại, chẳng cha mẹ nào muốn khi đang bận rộn trong bếp, con cái đã vội vàng cho món này vào bát, không cần đợi bố mẹ ăn cùng. Nếu trẻ có thói quen ăn uống này quá sớm, cha mẹ cần giáo dục và nói lại cho con những quy tắc cơ bản trên bàn ăn.

Khi đối mặt với cuộc sống ngoài kia, trẻ sẽ không tránh khỏi tâm lý coi thường người khác, khó hòa đồng và đánh mất nhiều cơ hội trải nghiệm, thể hiện bản thân.

        - Ảnh 1 .

2. Trẻ “lật ngược” đĩa thức ăn

Nhiều bé có thói quen lật đũa và “xoay” cả đĩa thức ăn chỉ để tìm phần thức ăn mà mình thích nhất. Đây không chỉ là hành vi mất vệ sinh mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng người khác.

Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn dễ dàng bỏ qua những hành động của con cái với suy nghĩ “Trẻ con thì biết gì”. Tuy nhiên, thói quen không được hình thành từ nhỏ, khi đến tuổi trưởng thành, trẻ khó khắc phục được thói xấu này bởi từ trước đến nay trẻ luôn coi hành vi đó là đúng.

Hành vi không phù hợp tại bàn ăn tối có thể ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của con bạn sau này trong cuộc sống. Đặc biệt, việc “úp ngược” món ăn còn cho thấy trẻ là người thiếu kiểm soát, dễ mất bình tĩnh và độc đoán trong thói quen ăn uống.

        - Ảnh 2.

3. Cẩn thận khi cho thức ăn ngon vào bát

Trong nhiều gia đình, người lớn thường dành sự quan tâm đặc biệt cho con cái. Những món ngon nhất thường dành cho trẻ con, chỉ cần chúng thích ăn món gì thì bố mẹ sẽ nấu món đó.

Trên thực tế, nhiều trẻ nhìn thấy món ăn yêu thích và phản ứng đầu tiên của chúng là vồ lấy. Lâu dần, bé sẽ hình thành thói quen chỉ biết chọn đồ ăn ngon, cho vào bát mà không để ý đến mọi người. Thậm chí, nếu người lớn vô tình gắp thức ăn yêu thích của trẻ, trẻ sẽ la hét và khóc rất to.

Những đứa trẻ có tính độc đoán cao, khi lớn lên, có xu hướng coi mình là trung tâm và thờ ơ với cảm xúc của người khác. Nếu cha mẹ không phát hiện sớm và giáo dục con kịp thời, dần dần con sẽ trở nên ích kỷ và cư xử thiếu tôn trọng trên bàn ăn.

Nguồn: Sohu