Trẻ từ 2 tuổi có thể dùng hạt nêm với liều lượng phù hợp, ưu tiên sản phẩm từ thực phẩm tự nhiên.

Theo bác sĩ Trần Thị Trà Phương - Hệ thống phòng khám dinh dưỡng Nutrihome, nhiều bà mẹ khi đưa con đi khám thường băn khoăn “có nên cho trẻ dùng hạt nêm hay không?”. Giải đáp vấn đề này, bác sĩ Phương lưu ý liều lượng hạt nêm cho trẻ như sau:

Trẻ em dưới 0-2 tuổi: Các loại gia vị (đặc biệt là gia vị “công nghiệp” chứa nhiều muối) không nên cho bé ăn ở độ tuổi này. Do hệ tiêu hóa và thận của trẻ còn non yếu. Ăn mặn có hại cho thận của trẻ, tạo thói quen ăn uống không tốt cho trẻ sau này. Ngoài ra, trẻ ở độ tuổi này thường ăn dặm gồm các thực phẩm tự nhiên và giàu dinh dưỡng, kết hợp với bú mẹ.

Trẻ 2-3 tuổi: Có thể thêm ½ thìa hạt nêm vào món ăn của bé, ưu tiên dùng hạt nêm làm từ thực phẩm tự nhiên.

Trẻ em trên 3 tuổi: Trẻ em trên 3 tuổi có thể dùng chung bát đĩa với gia đình. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên hạn chế nấu quá mặn để tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.

Trẻ em nên sử dụng đúng lượng gia vị.  Ảnh: Freepik

Trẻ em nên sử dụng đúng lượng gia vị. Hình ảnh: Freepik

Việc lựa chọn gia vị phù hợp và an toàn cho trẻ là rất quan trọng. Tốt nhất, cha mẹ nên chọn các loại gia vị làm từ thực phẩm tự nhiên, hương vị tự nhiên, không gia vị tổng hợp, không chất bảo quản, không hoặc ít muối…

Có hai loại gia vị dành cho trẻ em. Loại thứ nhất do các bà mẹ tự làm tại nhà, từ nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Trẻ em nên sử dụng này. Loại thứ hai là hạt nêm bán sẵn trên thị trường, được làm từ thực vật, giúp tạo mùi vị thơm ngon, bổ sung dưỡng chất và i-ốt cho bé.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú ý bảo quản cẩn thận hạt nêm cho bé trong lọ đậy kín, tránh để hạt nêm bị chảy nước. Hạt nêm cho bé có thể dùng để nêm trực tiếp vào món ăn đã nấu hoặc dùng để tẩm ướp thức ăn.

Thu Nguyễn