Tuy nhiên, sự nuông chiều này có thể vô tình gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ sau này.

Trẻ bao nhiêu tuổi nên sử dụng điện thoại di động?

Trên thực tế, để con bạn cầm điện thoại di động có thể giúp cha mẹ giữ liên lạc với con khi cần. Nhưng vì lo ngại cho sức khỏe của bé, các bác sĩ nhi khoa ở Anh đã khuyến cáo chỉ cho trẻ sử dụng điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp.

Theo giáo sư Lennart Hardell, sử dụng điện thoại di động trước 20 tuổi làm tăng gấp 5 lần nguy cơ mắc bệnh u thần kinh đệm. Giáo sư Hardell cho biết trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng điện thoại di động trừ trường hợp khẩn cấp và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi cũng nên hạn chế sử dụng.

Sau 20 tuổi, việc sử dụng điện thoại di động sẽ giảm dần những nguy hiểm vì lúc này não bộ đã phát triển hoàn thiện.

Những nguy hiểm của điện thoại di động đối với sức khỏe của trẻ em là gì?

Điện thoại di động được thiết kế để truyền sóng vô tuyến (một dạng bức xạ không ion hóa) để tìm tín hiệu. Khi các sóng này di chuyển sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người dùng, đặc biệt là não bộ.

Khi các sóng tín hiệu này diễn ra, chúng sẽ ảnh hưởng đến các mô của cơ thể. Điều này có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư não.

Theo báo cáo năm 2000 của Bộ Y tế Vương quốc Anh, trẻ em không nên sử dụng điện thoại di động, trừ trường hợp khẩn cấp. Năm 2008, Dịch vụ Y tế Thụy Điển cũng cảnh báo rằng trẻ em sử dụng điện thoại di động có nhiều khả năng phát triển u thần kinh đệm và các bệnh ung thư khác.

Đầu năm 2012, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo, điện thoại di động có thể gây ung thư. Tuy nhiên, những nguy hiểm lâu dài của điện thoại di động đối với sức khỏe của trẻ em vẫn đang được theo dõi.

Trẻ em có nguy cơ bị tổn hại do sử dụng điện thoại di động cao hơn người lớn không?

Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm nay trên Tạp chí Y học Anh, trẻ em hấp thụ bức xạ từ điện thoại di động nhiều hơn đáng kể so với các nghiên cứu đã công bố trước đó.

Điều này là do trẻ em có đầu nhỏ hơn và hộp sọ mỏng hơn người lớn. Điều này khiến tủy xương của trẻ có khả năng hấp thụ bức xạ gấp 10 lần so với người lớn.

Vì vậy, dù điện thoại di động nguy hiểm đến mức nào đối với trẻ em, chúng ta phải thận trọng khi cho trẻ sử dụng điện thoại di động cho đến khi nghiên cứu có kết luận rõ ràng.


Mẹo giúp trẻ hạn chế nói chuyện điện thoại di động

Nếu con bạn thực sự cần sử dụng điện thoại di động để liên lạc thì bạn chỉ nên cho trẻ sử dụng sau 12 tuổi. Và khi sử dụng điện thoại di động, bạn cần nhắc trẻ những điều sau:

- Thay vì nhắn tin hay gọi điện cho bạn bè, bạn khuyên con viết email, thư viết tay, nhắc nhở...

- Hạn chế sử dụng điện thoại di động hoặc chỉ cho phép con bạn sử dụng trong trường hợp khẩn cấp

- Luôn sử dụng loa ngoài hoặc để điện thoại cách xa đầu trẻ khi trẻ nói chuyện.